»

Thứ bảy, 03/12/2022, 13:39:17 PM (GMT+7)

Ninh Thuận: Xuất hiện tổ hợp thiên tai dông, lốc, mưa đá và mưa cục bộ đặc biệt lớn

(08:03:37 AM 28/08/2022)
(Tin Môi Trường) - Do chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục qua Bắc Trung Bộ; Gió Tây Nam có cường độ trung bình. Từ 14h đến 15h chiều (23/8), khu vực vùng núi tỉnh Ninh Thuận đã xuất hiện tổ hợp thiên tai dông, lốc, mưa đá và mưa cục bộ đặc biệt lớn; tập trung chủ yếu tại xã Ma Nới, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận.

 

Ninh[-]Thuận:[-]Xuất[-]hiện[-]tổ[-]hợp[-]thiên[-]tai[-]dông,[-]lốc,[-]mưa[-]đá[-]và[-]mưa[-]cục[-]bộ[-]đặc[-]biệt[-]lớn[-]

Hình ảnh nhiều nhà dân bị tốc mái - Ảnh: Anh Tâm
 
Số liệu thống kê của Đài KTTV tỉnh Ninh Thuận, lượng mưa đo được trong ngày 23/8 tại một số trạm như sau: Phước Bình 33mm, Sông Pha 46mm, Ma Nới 125mm; Đặc biệt, tại Ma Nới trong 10 phút (từ 14h20 đến 14h30) lượng mưa đo được 68.1mm, kèm theo mưa đá.
 
Trong cơn dông kèm theo lốc xoáy, gió giật mạnh xảy ra tại khu vực xã Ma Nới, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận. Số liệu gió giật mạnh đo được tại trạm khí tượng Ma Nới  là 22.5m/s (Cấp 9).
 
Trong buổi chiều ngày 23/8, Đài KTTV tỉnh Ninh Thuận đã phát hành 02 bản tin cảnh báo mưa dông vào lúc: 13 giờ 00, 14 giờ 20; Trong các bản tin đều cảnh báo đến cấp huyện về khả năng trong cơn dông cần đề phòng có lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đài tỉnh cũng đã phát hành 01 tin nhanh cảnh báo lũ quét, sạt lở đất cho khu vực huyện Ninh Sơn; cụ thể tới các xã Lâm Sơn, Ma Nới.
 
   Ninh[-]Thuận:[-]Xuất[-]hiện[-]tổ[-]hợp[-]thiên[-]tai[-]dông,[-]lốc,[-]mưa[-]đá[-]và[-]mưa[-]cục[-]bộ[-]đặc[-]biệt[-]lớn[-]
Ảnh ra da thời tiết lúc 14h30 ngày 23/8 – Nguồn: AMO 
 
Theo thông báo nhanh vào sáng ngày 24/8 của ông Dương Đăng Minh đại diện BCH PCTT và TKCN huyện Ninh Sơn, tình hình thiệt hại sơ bộ như sau: Lốc xoáy đã làm 31 cái nhà bị tốc mái; Diện tích lúa Hè Thu, hoa màu bị đổ ngã nhiều héc ta, một số cây xanh bị gãy cành, bung gốc. Ngoài ra, nhiều vị trí đường dây điện thắp sáng đường thôn, xã bị đứt.
 
Anh Tâm – Trưởng Ban quản lý thôn Hà Dài, xã Ma Nới cho biết, đây là những hình ảnh nhà dân bị thiệt hại do trận gió cuốn, mưa đá, mưa to chưa từng có và khủng khiếp nhất từ trước đến nay; chỉ sau một giờ đồng hồ nhiều nhà dân bị tốc mái và hoa màu tại thôn Hà Dài bị nát sạch sẽ.
 
Theo Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ: Hình thế thời tiết trong 48 giờ tới các tỉnh ven biển từ Bình Định đến Bình Thuận chịu ảnh hưởng rìa xa phía Nam rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ nối với cơn Bão số 3; kết hợp gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình. Dự báo thời tiết cho tỉnh Ninh Thuận, mây thay đổi đến nhiều mây, đêm có mưa vài nơi, ngày nắng, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to.
ThS Đặng Thanh Bình -Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ninh Thuận: Xuất hiện tổ hợp thiên tai dông, lốc, mưa đá và mưa cục bộ đặc biệt lớn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Vụ hè thu, vụ mùa Nam Trung bộ, Tây Nguyên mưa thuận gió hoà

Vụ hè thu, vụ mùa Nam Trung bộ, Tây Nguyên mưa thuận gió hoà

(Tin Môi Trường) - Sáng ngày 15/9, tại tỉnh Ninh Thuận, Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị Sơ kết sản xuất trồng trọt vụ hè thu, vụ mùa năm 2022 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông xuân 2022 - 2023 các tỉnh, thành Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Tin Môi Trường
 Thảm họa môi trường sẽ đến nếu chúng ta không hành động

Thảm họa môi trường sẽ đến nếu chúng ta không hành động

(Tin Môi Trường) - Ngay cả khi các quốc gia thực hiện lời hứa của mình về các giải pháp giảm thiểu biến đổi khí hậu, nhiệt độ trái đất vẫn sẽ tiếp tục tăng thêm 2,7 độ C vào cuối thế kỷ này.

VACNE 30 năm
 Cà Mau: Hơn 3.540 ha rừng ở cấp báo động cháy nguy hiểm

Cà Mau: Hơn 3.540 ha rừng ở cấp báo động cháy nguy hiểm

(Tin Môi Trường) - Ngày 22/3, đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho biết, toàn tỉnh hiện có gần 19.000 ha trong tổng số hơn 44.500 ha rừng bị khô hạn. Trong đó, hơn 3.540 ha rừng dự báo cháy cấp 4 (cấp nguy hiểm).

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI