»

Thứ hai, 28/09/2020, 21:45:58 PM (GMT+7)

Ninh Thuận: Bổ sung kế hoạch sản xuất nông nghiệp vụ Hè Thu năm 2020

(17:54:06 PM 27/06/2020)
(Tin Môi Trường) - Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, khu vực tỉnh Ninh Thuận tháng từ nửa cuối tháng 6 và 7/2020, tổng lượng mưa (TLM) phố biến thấp hơn đến xấp xỉ TBNN; Tháng 8 và 9/2020, TLM phổ biến ở mức xấp xỉ TBNN cùng thời kỳ. Trên các sông suối khu vực tỉnh Ninh Thuận trong thời kỳ từ nửa cuối tháng 6 đến hết tháng 9, chủ yếu ít biến đổi xen kẽ có dao động nhỏ đến lũ nhỏ.

Ninh[-]Thuận:[-]Bổ[-]sung[-]Kế[-]hoạch[-]sản[-]xuất[-]nông[-]nghiệp[-]vụ[-]Hè[-]Thu[-]năm[-]2020

Tranh thủ những cơn mưa đầu mùa, bà con ở xã Phước Bình, huyện Bác Ái  đã xuống giống canh tác hoa màu

 
Về tình hình mưa, tính từ ngày 01/01 đến ngày 24/6/2020 tổng lượng mưa đo được ở vùng đồng bằng phổ biến từ 35 đến 70mm và ở vùng núi phổ biến từ 160 đến 320mm. Trong đó: Phước Bình 325.3mm, Phước Hòa 378.4mm, Phước Đại 215.0mm, Phước Tân 228.6mm, Ma Nới 337.2mm, Hòa Sơn 173.0mm, Sông Pha 396.7mm, Tân Mỹ 141.4mm, Phước Hà 57.2mm và Phan Rang 47.8mm; trong đó lượng mưa chủ yếu tập trung từ nửa cuối tháng 5 đến nay, đã xuất hiện 02 trận lũ nhỏ trên sông Cái Phan Rang. 
 
Thống kê của Công ty TNHH MTV Khai thác Công trình Thủy lợi Ninh Thuận, tính đến ngày 24/6, dung tích trữ tại 21 hồ chứa trên địa bàn tỉnh hiện mức 23,4 triệu m3, đạt 12% tổng dung tích thiết kế. Hồ Đơn Dương cấp nước cho Ninh Thuận qua Nhà máy Thủy điện Đa Nhim có dung tích 55,9 triệu m3, đạt 34% so với dung tích thiết kế. Đa số mực nước các hồ chứa đang có xu thế tăng.
 
Theo Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Thuận, tính đến ngày 18/6, diện tích gieo trồng vụ Hè Thu trên địa bàn tỉnh 11.514ha/17.140ha, đạt 67,2% so với kế hoạch. Căn cứ Kế hoạch của UBND tỉnh; căn cứ báo cáo và đề xuất của các địa phương và cơ quan chuyên môn; căn cứ vào dự báo khí tượng, thủy văn, tình hình nguồn nước hồ Đơn Dương và lưu vực sông Cái Phan Rang. 
 
Nhằm mở rộng kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu 2020 đạt hiệu quả, Sở NN&PTNT trình UBND tỉnh ban hành Thông báo điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch sản xuất nông nghiệp vụ Hè Thu năm 2020 để các địa phương chủ động triển khai, ứng phó kịp thời với tình hình thời tiết, nguồn nước hiện nay, về thời vụ gieo trồng: bổ sung từ ngày 20/6 đến 05/7 và về diện tích gieo trồng: bổ sung thêm diện tích là 7.598,4ha.
 
UBND tỉnh Ninh Thuận đã có văn bản Thống nhất điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch sản xuất nông nghiệp vụ Hè Thu năm 2020 theo đề nghị của Sở NN&PTNT, với diện tích gieo trồng bổ sung khoảng 7.598,4 ha. 
 
Theo đó, UBND tỉnh đã lưu ý: Việc bổ sung diện tích gieo trồng chỉ được thực hiện sau khi đã cân đối đảm bảo nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho nhân dân, nước uống cho chăn nuôi và các ngành kinh tế trọng điểm của tỉnh, nước tưới cho cây trồng lâu năm, nước tưới cho diện tích cây trồng theo Kế hoạch trước đó đã đề ra. 
 
UBND tỉnh giao cho Sở NN&PTNT chỉ đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trung tâm Khuyến nông và các đơn vị trực thuộc có liên quan hướng dẫn các địa phương thực hiện nội dung trên đảm bảo kịp thời, hiệu quả. Thường xuyên kiểm tra theo dõi tình hình sâu bệnh, dự tính dự báo, cảnh báo, hướng dẫn nông dân thực hiện kịp thời khi còn ở phạm vi nhỏ.
 
Giao Công ty TNHH MTV Khai thác Công trình Thủy lợi, tiếp tục theo dõi tình hình khí hậu, thời tiết, lượng mưa trong thời gian tới, đồng thời thường xuyên phối hợp với Công ty Cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi thống nhất kế hoạch cấp nước từ nay đến cuối năm 2020 để phục vụ nước sinh hoạt và sản xuất của nhân dân trên địa bàn tỉnh đảm bảo hiệu quả, phù hợp theo từng thời điểm. Tăng cường công tác nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, đảm bảo điều tiết nước nhanh và kịp thời cho sản xuất, tránh lãng phí nguồn nước. 
 
Vấn đề điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch sản xuất nông nghiệp vụ Hè Thu năm 2020 của tỉnh Ninh Thuận là một trong những giải pháp thích ứng với điều kiện diễn biến thời tiết phức tạp trong bối cảnh Biến đổi khí hậu, đặc biệt là đối với một địa phương rất nhạy cảm với diễn biến về lượng mưa. Việc điều chỉnh này phù hợp với tình hình thực tiễn, với đề xuất của các địa phương, cơ quan chuyên môn và đáp ứng mong muốn của bà con nông dân trên địa bàn tỉnh.
ThS. Đặng Thanh Bình, Phó giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Ninh Thuận
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ninh Thuận: Bổ sung kế hoạch sản xuất nông nghiệp vụ Hè Thu năm 2020

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Bão Noul đã vào Biển Đông thành bão số 5, đang mạnh thêm

Bão Noul đã vào Biển Đông thành bão số 5, đang mạnh thêm

(Tin Môi Trường) - Đêm 15-9, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông khu vực giữa Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 5 năm 2020 và có tên quốc tế là Noul.

Tin Môi Trường
 Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

(Tin Môi Trường) - Trái đất đang bị ô nhiễm và tàn phá nghiêm trọng, đó là điều ngày càng rõ nét. Nhân Ngày Môi trường thế giới 5-6, chúng ta có thể tìm hiểu những cách tận dụng công nghệ để góp phần bảo vệ môi trường một cách bền vững.

VACNE 30 năm
 Cà Mau nỗ lực bảo vệ hơn 41.000 ha rừng trong mùa khô

Cà Mau nỗ lực bảo vệ hơn 41.000 ha rừng trong mùa khô

(Tin Môi Trường) - Theo Chi cục Kiểm lâm Cà Mau, tình hình khô hạn trên diện rộng đã đặt hơn 41.000 ha rừng ở Cà Mau trước nguy cơ cháy. Vì vậy, địa phương đang có nhiều giải pháp để bảo vệ nghiêm ngặt diện tích rừng trên. Hiện nay, mực nước dưới kênh, mương trong lâm phần rừng tràm đang bốc hơi nhanh, nhiều tuyến kênh đã dần cạn kiệt nguồn nước. Nếu tình trạng khô hạn năm nay kéo dài sẽ dẫn đến việc thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nước phục vụ chữa cháy rừng mùa khô 2020-2021 ở Cà Mau.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI