»

Chủ nhật, 21/01/2018, 06:12:38 AM (GMT+7)

Nhà xác chật chỗ vì nạn nhân lở bùn ở Sierra Leone

(00:29:02 AM 15/08/2017)
(Tin Môi Trường) - Thiên tai xảy đến bất ngờ ở khu ngoại ô thủ đô Freetown của Sierra Leone, quốc gia Tây Phi bên bờ Đại Tây Dương. Số nạn nhân dự báo thêm cao.

[-]Nhà[-]xác[-]chật[-]chỗ[-]vì[-]nạn[-]nhân[-]lở[-]bùn[-]ở[-]Sierra[-]Leone

Lũ bùn quét một góc ngoại ô thủ đô của Sierra Leone - Ảnh: Society 4 Climate Change Communication
 
Theo hãng tin AFP, sau một đêm mưa lớn, sáng sớm ngày hôm nay (14-8) đã xảy ra một trận lở bùn quét sạch hàng chục ngôi nhà và hàng trăm người ở thị trấn vùng núi Regent ở ngoại ô thủ đô Freetown của Sierra Leone.
 
Hình ảnh trên truyền thông cho thấy các con đường trong thị trấn Regent biến thành các dòng sông bùn nước chảy băng băng sau khi một phần của ngọn đồi gần đó sụp xuống kết hợp với nước lũ dâng từ sông lên.
 
Người dân địa phương bị bùn dâng đến ngực vẫn cố vượt qua dòng sông bùn. Một vùng của thị trấn Regent bị quét sạch gần như hoàn toàn.
 
Một nhà báo của AFP có mặt tại hiện trường cho biết tận mắt nhìn thấy người dân địa phương phải tự chuyển xác nạn nhân tập kết về nhà xác của bệnh viện.
 
Truyền thông địa phương cho biết ít nhất 200 thi thể đã được thu thập đến nhà xác của bệnh viện Connaught. Ông Mohamed Sinneh, nhân viên của bệnh viện xác nhận rằng “các thi thể nằm tràn ra ngoài nhà xác vì không còn chỗ”.
 
Lực lượng Chữ thập đỏ của Sierra Leone cho biết ít nhất 312 người đã bị thiệt mạng. Đây được xem là vụ thiên tai gây thiệt mạng nhiều nhất trong 20 năm qua ở nước này.
 
Ông Victor Foh, Phó Tổng thống Sierra Leone, dự đoán số người chết còn nhiều bởi lực lượng cứu hộ chưa thể thống kê thiệt hại.
 
“Khả năng lớn là còn hàng trăm người đang nằm chết dưới đống đổ nát” - Phó Tổng thống Foh nói với hãng tin Reuters tại hiện trường bùn lở.
 
“Thảm họa quá nghiêm trọng. Chúng tôi đang bảo vệ khu vực và sơ tán người dân”, ông Foh than vãn
 
Binh sĩ đã được triển khai cứu hộ. Truyền hình quốc gia Sierra Leone phải ngưng chương trình thường lệ, phát đi hình ảnh người dân thị trấn Regent cố gắng tìm kiếm thi thể người thân.
 
Mưa lớn dẫn đến lụt lội xảy ra thường xuyên ở Sierra Leone, đất nước Tây Phi thuộc Anh phải hứng chịu mưa gió đến 6 tháng mỗi năm. 
 
Thiệt hại do thiên tai càng thêm cao vì rất nhiều khu vực ở nước này gần với mực nước biển, hệ thống thoát nước lại kém.
 
Mỗi khi thời tiết không thuận lợi lại có sự cố thương tâm khi nhà cửa bị mưa lũ cuốn trôi vì không được xây dựng kiên cố.
 
Vào tháng 9-2015, những trận lũ ở thủ đô 1,2 triệu dân của Sierra Leone đã làm 10 người thiệt mạng và 9.000 mất nhà cửa.
 
Trong những lần như thế, bên y tế của Sierra Leone lại lo lắng về dịch bệnh phát sinh sau thiên tai.
Theo TÚ ANH (TTO)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nhà xác chật chỗ vì nạn nhân lở bùn ở Sierra Leone

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Bắc Bộ trời tiếp tục rét, có nơi dưới 13 độ C

Bắc Bộ trời tiếp tục rét, có nơi dưới 13 độ C

(Tin Môi Trường) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có sương mù vào đêm và sáng sớm. Riêng Bắc Bộ trời tiếp tục rét, có nơi dưới 13 độ C. Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vài nơi, ngày nắng, nhiệt độ giao động từ 18 đến 32 độ C.

VACNE
 Bắc Cực đang ấm lên nhanh chóng là một "điều bình thường mới"

Bắc Cực đang ấm lên nhanh chóng là một "điều bình thường mới"

(Tin Môi Trường) - Bắc Cực đang ấm lên nhanh chóng là một "điều bình thường mới", cho thấy tình hình ngày càng phức tạp và không thể dự đoán được của khí hậu tại nơi được coi là "tủ lạnh của hành tinh" này.

Banner QC
  Thừa Thiên - Huế phát triển rừng trồng theo hướng bền vững

Thừa Thiên - Huế phát triển rừng trồng theo hướng bền vững

(Tin Môi Trường) - Tỉnh Thừa Thiên - Huế phấn đấu từ nay đến năm 2020, xây dựng và hình thành được 13.000 ha rừng trồng gỗ lớn; trong đó tỷ lệ rừng được cấp chứng chỉ FSC là 40% so với diện tích rừng gỗ lớn (tương đương 5.000 ha rừng trồng sản xuất) sử dụng giống lâm nghiệp thân thiện với môi trường, nhằm nâng cao hiệu quả rừng trồng theo hướng bền vững.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI