»

Thứ sáu, 25/05/2018, 08:08:36 AM (GMT+7)

Nguy cơ Đông Nam Á lại đối mặt El Nino

(00:41:58 AM 16/03/2017)
(Tin Môi Trường) - Chưa đầy 1 năm sau khi kết thúc một trong những hiện tượng El Nino mạnh nhất, các nhà khí tượng khắp thế giới dự đoán nó có thể quay trở lại trong năm nay.

Nguy[-]cơ[-]Đông[-]Nam[-]Á[-]lại[-]đối[-]mặt[-]El[-]Nino

Hiện tượng El Nino có thể tái xuất trong năm nay Ảnh: BUSINESS STANDARD
 
Trang Bloomberg dẫn tuyên bố của Cục Khí tượng Úc hôm 14-3 cho biết 6/8 mô hình thời tiết dự báo ngưỡng El Nino có thể đạt được sớm nhất là vào tháng 7 năm nay.
 
Ngoài ra, toàn bộ 8 mô hình khí hậu đều cho thấy tình trạng “ấm lên đều đặn” ở miền Trung Thái Bình Dương trong 6 tháng tới, đồng thời cho rằng khả năng El Nino hình thành trong năm nay hiện ở mức 50%.
 
Trong khi đó, Hiệp hội Khí tượng thế giới thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá khả năng xảy ra El Nino ở mức 35%-40%.
 
Trong thông báo hồi cuối tháng 2, cơ quan này cho biết một đợt thời tiết khô hạn có khả năng xảy ra vào nửa sau năm nay. Trung tâm Dự báo Khí hậu của Mỹ đầu tuần này cũng nói khả năng El Nino xuất hiện trong năm nay đang tăng.
 
Khu vực miền Trung Thái Bình Dương được dự báo tiếp tục ấm lên. Nhiều khả năng những điều kiện thời tiết trung hòa xảy ra ở Nam bán cầu vào mùa thu này - theo Cục Khí tượng Úc.
 
Từ tháng 6 trở đi, tình trạng ấm lên có thể sẽ gần như hoặc vượt quá ngưỡng El Nino. Theo một số nhà khí tượng học, El Nino có khả năng gây ra tình trạng khô cạn hơn bình thường ở Đông Nam Á vào khoảng tháng 7-8 và kéo dài đến hết năm 2017.
 
Những nơi khô nhất dự kiến là đảo Sumatra - Indonesia và các địa phương tại Malaysia. Đợt El Nino năm ngoái đã khiến các cánh đồng lúa khắp Đông Nam Á bị khô hạn, làm thiệt hại vụ mùa ca cao ở Ghana và mía ở Thái Lan.
Lục San/NLĐ
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nguy cơ Đông Nam Á lại đối mặt El Nino

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Biến đổi khí hậu: Việt Nam nỗ lực đến năm 2030 giảm từ 8 - 25% khí thải nhà kính

Biến đổi khí hậu: Việt Nam nỗ lực đến năm 2030 giảm từ 8 - 25% khí thải nhà kính

(Tin Môi Trường) - Ngày 18/4, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) tổ chức Hội thảo “Tham vấn rà soát, cập nhật đóng góp do quốc gia tự quyết định của Việt Nam”.

Banner QC
 Sóc Trăng: Sẽ triển khai chương trình hành động về quản lý rừng bền vững tại 3 huyện ven biển

Sóc Trăng: Sẽ triển khai chương trình hành động về quản lý rừng bền vững tại 3 huyện ven biển

(Tin Môi Trường) - Ngày 8/5, đoàn công tác của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã làm việc với UBND tỉnh Sóc Trăng về việc xây dựng kế hoạch chương trình hành động REDD+ (sáng kiến quốc tế nhằm giảm phát thải khí nhà kính do phá rừng, suy thoái rừng và tăng cường trữ lượng các-bon ở các nước đang phát triển) cấp tỉnh và cấp cơ sở.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI