»

Thứ sáu, 23/03/2018, 23:31:23 PM (GMT+7)

Nguy cơ Đông Nam Á lại đối mặt El Nino

(00:41:58 AM 16/03/2017)
(Tin Môi Trường) - Chưa đầy 1 năm sau khi kết thúc một trong những hiện tượng El Nino mạnh nhất, các nhà khí tượng khắp thế giới dự đoán nó có thể quay trở lại trong năm nay.

Nguy[-]cơ[-]Đông[-]Nam[-]Á[-]lại[-]đối[-]mặt[-]El[-]Nino

Hiện tượng El Nino có thể tái xuất trong năm nay Ảnh: BUSINESS STANDARD
 
Trang Bloomberg dẫn tuyên bố của Cục Khí tượng Úc hôm 14-3 cho biết 6/8 mô hình thời tiết dự báo ngưỡng El Nino có thể đạt được sớm nhất là vào tháng 7 năm nay.
 
Ngoài ra, toàn bộ 8 mô hình khí hậu đều cho thấy tình trạng “ấm lên đều đặn” ở miền Trung Thái Bình Dương trong 6 tháng tới, đồng thời cho rằng khả năng El Nino hình thành trong năm nay hiện ở mức 50%.
 
Trong khi đó, Hiệp hội Khí tượng thế giới thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá khả năng xảy ra El Nino ở mức 35%-40%.
 
Trong thông báo hồi cuối tháng 2, cơ quan này cho biết một đợt thời tiết khô hạn có khả năng xảy ra vào nửa sau năm nay. Trung tâm Dự báo Khí hậu của Mỹ đầu tuần này cũng nói khả năng El Nino xuất hiện trong năm nay đang tăng.
 
Khu vực miền Trung Thái Bình Dương được dự báo tiếp tục ấm lên. Nhiều khả năng những điều kiện thời tiết trung hòa xảy ra ở Nam bán cầu vào mùa thu này - theo Cục Khí tượng Úc.
 
Từ tháng 6 trở đi, tình trạng ấm lên có thể sẽ gần như hoặc vượt quá ngưỡng El Nino. Theo một số nhà khí tượng học, El Nino có khả năng gây ra tình trạng khô cạn hơn bình thường ở Đông Nam Á vào khoảng tháng 7-8 và kéo dài đến hết năm 2017.
 
Những nơi khô nhất dự kiến là đảo Sumatra - Indonesia và các địa phương tại Malaysia. Đợt El Nino năm ngoái đã khiến các cánh đồng lúa khắp Đông Nam Á bị khô hạn, làm thiệt hại vụ mùa ca cao ở Ghana và mía ở Thái Lan.
Lục San/NLĐ
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nguy cơ Đông Nam Á lại đối mặt El Nino

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Bắc bộ và Bắc Trung bộ vẫn có nguy cơ xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh

Bắc bộ và Bắc Trung bộ vẫn có nguy cơ xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh

(Tin Môi Trường) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết, ngày 13/3 khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ tiếp tục có mưa và dông, đề phòng khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh; Bắc Trung bộ có khả năng xảy ra mưa đá. Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, nhiệt độ cao nhất có nơi lên tới 32 đến 35 độ C.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Giảm phát thải khí nhà kính do hoạt động giao thông vận tải

Giảm phát thải khí nhà kính do hoạt động giao thông vận tải

(Tin Môi Trường) - Giao thông vận tải là một trong những hoạt động chủ yếu phát thải khí nhà kính (tác nhân gây nên sự nóng lên toàn cầu), lớn thứ 3 sau ngành năng lượng và nông nghiệp, chiếm 18,38% tổng lượng khí nhà kính thải vào bầu khí quyển hàng năm. Để giảm lượng phát thải này, ngành Giao thông Vận tải đã và đang định hướng phát triển theo hướng đồng bộ, bền vững, thân thiện với môi trường, nhằm giảm thiểu và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Banner QC
  Thừa Thiên - Huế phát triển rừng trồng theo hướng bền vững

Thừa Thiên - Huế phát triển rừng trồng theo hướng bền vững

(Tin Môi Trường) - Tỉnh Thừa Thiên - Huế phấn đấu từ nay đến năm 2020, xây dựng và hình thành được 13.000 ha rừng trồng gỗ lớn; trong đó tỷ lệ rừng được cấp chứng chỉ FSC là 40% so với diện tích rừng gỗ lớn (tương đương 5.000 ha rừng trồng sản xuất) sử dụng giống lâm nghiệp thân thiện với môi trường, nhằm nâng cao hiệu quả rừng trồng theo hướng bền vững.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI