»

Chủ nhật, 25/08/2019, 13:30:49 PM (GMT+7)

Năm 2019 bão tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ

(17:35:01 PM 22/03/2019)
(Tin Môi Trường) - Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn (Bộ TN-MT) nhận định: năm 2019 sẽ có khoảng 4-5 cơn bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền và tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ.

Năm[-]2019[-]bão[-]tập[-]trung[-]nhiều[-]ở[-]khu[-]vực[-]Trung[-]Bộ

Cơ quan khí tượng thuỷ văn nhận định năm 2019 có 4-5 cơn bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam - Ảnh: XUÂN LONG

 
Chiều 22-3, tại hội nghị triển khai công tác dự báo khí tượng thuỷ văn phục vụ phòng, chống thiên tai năm 2019, nhận định về xu thế thiên tai mùa mưa, bão, lũ năm 2019, ông Hoàng Phúc Lâm, phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho rằng tình hình thời tiết, thuỷ văn tiếp tục có những diễn biến bất thường.
 
Ông Lâm nhận định: "Mùa bão năm 2019 có khả năng xuất hiện khoảng 10-12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực biển Đông, trong đó có khoảng 4-5 có ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ trong những nửa cuối năm 2019".
 
Về tình hình nắng nóng, theo ông Lâm, nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm hơn tại các khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ. Khu vực miền Đông Nam Bộ còn xuất hiện nhiều ngày nắng nóng trong nửa cuối tháng 3 và tháng 4-2019. Các đợt nắng nóng có khả năng tập trung từ tháng 4-5 ở phía Tây Bắc Bộ, từ tháng 5-6 ở phía Đông Bắc Bộ, từ tháng 5 đến tháng 8-2019 tại khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.
 
Cũng theo ông Lâm, năm 2019, tại khu vực ven biển Nam Bộ triều cường cao sẽ xuất hiện vào những ngày thuộc tuần đầu của tháng 10, 11, 12-2019. Trong khi đó, tại ven biển Nam Trung Bộ nguy cơ triều cường cao tập trung vào giữa tháng 10, 11, 12, nhất là khi trùng với hoạt động của không khí lạnh lấn sâu xuống Trung Bộ.
 
"Sạt lở bờ biển Trung Bộ vẫn diễn ra nghiêm trọng do sóng lớn trong gió mùa Đông Bắc kết hợp với triều cường"-ông Lâm nói.
 
Theo ông Lê Thanh Hải, phó tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn, công tác dự báo năm 2018 dù có nhiều cải thiện, hiệu quả nhưng cần phải tiếp tục được đầu tư để nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo để tiệm cận với đòi hỏi thực tế.
 
Trong năm 2018, các bản tin dự báo bão đã nâng thời hạn dự báo cho 3 ngày sau, cảnh báo đến 5 ngày sau, trước đó chỉ dự báo được 2 ngày sau và cảnh báo được đến 3 ngày sau.
 
Tương tự, trong các bản tin áp thấp nhiệt đới, hạn dự báo cũng nâng thời hạn dự báo lên 2 ngày tiếp theo và cảnh báo đến 3 ngày tiếp theo, trước đó với áp thấp nhiệt đới chỉ thời hạn dự báo dài chỉ 1 ngày, còn cảnh báo chỉ được 2 ngày.
T.T
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Năm 2019 bão tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 4 nước sở hữu "lá phổi xanh" của Trái đất đánh mất rừng nhiều nhất thế giới

4 nước sở hữu "lá phổi xanh" của Trái đất đánh mất rừng nhiều nhất thế giới

(Tin Môi Trường) - Trong số quốc gia bị mất rừng nhiều nhất thế giới năm 2018, Brazil xếp thứ 1, Colombia xếp thứ 3, Peru xếp thứ 4, Bolivia thứ 5 - tất cả đều đồng sở hữu lá phổi xanh của Trái đất: rừng Amazon.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI