»

Chủ nhật, 22/07/2018, 00:24:19 AM (GMT+7)

Năm 2017 có khoảng 14 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông

(09:07:03 AM 19/07/2017)
(Tin Môi Trường) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, tổng hợp các kết quả dự báo của các mô hình và các cơ quan dự báo khí hậu trên thế giới như Cơ quan Khí tượng Úc (BoM),Trung tâm Dự báo Khí hậu Hoa Kỳ (CPC/NCEP), Trung tâm Dự báo Thời tiết hạn vừa Châu Âu (ECMWF) và Trung tâm Khí hậu Tokyo, Nhật Bản (TCC) cho thấy nhiệt độ mặt nước biển khu vực NINO3.4 sẽ ở trạng thái trung tính tới cuối năm 2017 và những tháng đầu năm 2018.

Ảnh vệ tinh Bão số 2 đổ bộ vào khu vực Nghệ An – Hà Tĩnh

 

Theo nhận định trong cả mùa bão năm 2017 có khoảng 12 đến 14 cơn bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên Biển Đông, nhiều hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN). Trong số đó, dự báo sẽ có khoảng 3 đến 4 cơn bão, ATNĐ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, ít hơn so với TBNN và tập trung ở khu vực Trung Bộ.
 
Về lượng mưa từ nay đến cuối năm 2017, khu vực Bắc Bộ có khả năng thời kỳ mưa nhiều, tập trung ngắn hơn so với TBNN. Lượng mưa ở các khu vực thuộc Trung Bộ từ nay đến cuối năm phổ biến xấp xỉ TBNN cùng thời kỳ, riêng tháng 8 và tháng 10 tại khu vực Trung và Nam Trung Bộ lượng mưa có khả năng cao hơn TBNN từ 15-25%. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, trong thời kỳ từ tháng 8 đến tháng 10 có lượng mưa phổ biến ở mức xấp xỉ với TBNN và từ tháng 11 đến hết năm phổ biến ở mức thấp hơn khoảng 10-25% TBNN cùng thời kỳ .
 
Tình hình thủy văn khu vực Bắc Bộ, có Đỉnh lũ trên các sông phổ biến nhỏ hơn TBNN. Trên các sông chính thượng lưu hệ thống sông Hồng, sông Hoàng Long và thượng lưu sông Thái Bình có khả năng ở mức BĐ2 đến dưới BĐ3. Hạ lưu sông Hồng và hạ lưu sông Thái Bình ở mức BĐ1. Một số sông suối nhỏ, ở miền núi phía Bắc có thể xuất hiện đỉnh lũ vượt mức BĐ3. Lũ quét, sạt lở đất có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với năm 2016. 
 
Mùa lũ năm 2017, trên các sông ở Trung Bộ phù hợp quy luật hàng năm. 
Đỉnh lũ năm 2017 trên các sông ở Bắc Trung Bộ có khả năng ở mức BĐ1 đến BĐ2, xấp xỉ đỉnh lũ TBNN; các sông từ Quảng Bình đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên ở mức BĐ2 đến BĐ3, tương đương TBNN; trên một số sông suối nhỏ và thượng lưu các sông có khả năng xuất hiện lũ lớn trên BĐ3.
 
Tại thượng nguồn sông Mê Công mùa lũ đến sớm hơn (lũ sớm) so với TBNN. Đỉnh lũ năm 2017 ở đầu nguồn sông Cửu Long khả năng ở mức BĐ2 đến BĐ3 (sông Tiền tại Tân Châu: 4,0m đến 4,5m; sông Hậu tại Châu Đốc: 3,5m đến 4,0m), tương đương đỉnh lũ TBNN, thời gian xuất hiện đỉnh lũ năm vào khoảng nửa đầu tháng 10/2017. Tuy đỉnh lũ ở mức TBNN nhưng tiềm ẩn nguy cơ tác động lớn đến khu vực này
ĐẶNG THANH BÌNH (ĐÀI KTTV NINH THUẬN)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Năm 2017 có khoảng 14 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Mực nước sông Hồng tại Hà Nội sẽ lên nhanh, nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất, ngập úng khu vực Bắc Bộ

Mực nước sông Hồng tại Hà Nội sẽ lên nhanh, nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất, ngập úng khu vực Bắc Bộ

(Tin Môi Trường) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, hiện mực nước trên sông Thao tại Yên Bái đang xuống chậm, tại Phú Thọ đang lên chậm; sông Hoàng Long tại Bến Đế; sông Hồng tại Hà Nội đang lên.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Trung Quốc bị tố thải chất hủy hoại tầng ozone

Trung Quốc bị tố thải chất hủy hoại tầng ozone

(Tin Môi Trường) - Cơ quan Điều tra môi trường (EIA), một tổ chức phi chính phủ có trụ sở ở Anh, hôm 9-7 cáo buộc các nhà sản xuất bọt chất dẻo ở Trung Quốc thải ra loại hóa chất hủy hoại tầng ozone - vốn có chức năng bảo vệ sự sống trên trái đất khỏi bức xạ tia cực tím và khí gây hiệu ứng nhà kính.

Banner QC
 Sóc Trăng: Sẽ triển khai chương trình hành động về quản lý rừng bền vững tại 3 huyện ven biển

Sóc Trăng: Sẽ triển khai chương trình hành động về quản lý rừng bền vững tại 3 huyện ven biển

(Tin Môi Trường) - Ngày 8/5, đoàn công tác của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã làm việc với UBND tỉnh Sóc Trăng về việc xây dựng kế hoạch chương trình hành động REDD+ (sáng kiến quốc tế nhằm giảm phát thải khí nhà kính do phá rừng, suy thoái rừng và tăng cường trữ lượng các-bon ở các nước đang phát triển) cấp tỉnh và cấp cơ sở.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI