»

Thứ sáu, 10/07/2020, 12:13:11 PM (GMT+7)

Mùa khô 2020 có thể khắc nghiệt hơn, bão cũng ít hơn

(19:04:18 PM 13/02/2020)
(Tin Môi Trường) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định mùa khô năm 2020 có thể khắc nghiệt, lượng nước trên các sông thiếu hụt, hạn mặn xâm lấn sâu hơn so với những năm gần đây.

Mùa[-]khô[-]2020[-]có[-]thể[-]khắc[-]nghiệt[-]hơn,[-]bão[-]cũng[-]ít[-]hơn

Khô hạn tại tỉnh Ninh Thuận vào mùa khô năm 2019 - Ảnh: TTO

 
Theo đó từ tháng 1-7, nguồn nước trên các sông, suối khu vực khu vực Bắc Bộ tiếp tục thiếu hụt so với trung bình nhiều năm, đặc biệt các tháng đầu năm nay.
 
Trong mùa khô, dòng chảy trên các sông ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên ở mức thiếu hụt nhiều so với trung bình nhiều năm, nguy cơ xảy ra khô hạn ngoài vùng cấp nước của các công trình thủy lợi.
 
Tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, xâm nhập mặn cao nhất tập trung vào 3 tháng đầu năm.
 
Từ tháng 6 đến tháng 8, hạn hán diễn ra tương đương mùa khô năm 2019 tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa.
 
Về lượng mưa trong năm 2020, cơ quan chức năng đưa ra dự báo từ tháng 1-6 có khả năng có lượng mưa thấp hơn trung bình nhiều năm, từ tháng 7 trở đi mưa tăng và đạt mức xấp xỉ đến cao hơn trung bình nhiều năm.
 
Bão trên khu vực Biển Đông có khả năng ít hơn so với trung bình nhiều năm, thời gian hoạt động nhiều trong các tháng cuối năm và tập trung ở khu vực Trung Bộ và phía nam Biển Đông.
 
Nhận định dòng chảy trên sông Mekong về đồng bằng sông Cửu Long trong tháng 2 và 3 ở mức thiếu hụt so với trung bình nhiều năm và năm 2016 khoảng 5-20%.
 
Mực nước tại Biển Hồ (Campuchia) ở mức thấp, khả năng bổ sung nước cho Đồng bằng sông Cửu Long không nhiều. Từ khoảng giữa tháng 3, lưu lượng dòng chảy về trạm Kratie (Campuchia) có xu thế gia tăng do các hồ xả nước theo quy luật nhiều năm gần đây.
 
Tình trạng xâm nhập mặn ở ĐBSCL ở mức độ sâu hơn, gay gắt hơn so với trung bình nhiều năm. Trong một số thời điểm, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long có thể ở mức tương đương hoặc cao hơn cùng kỳ năm 2016.
 
Xu thế xâm nhập mặn trong tuần từ ngày 11 đến 15-2.
 
Do ảnh hưởng của kỳ triều cường cường, xu thế xâm nhập mặn tiếp tục tăng cao, chiều sâu ranh mặn 4g/l trong thời kỳ này có khả năng như sau:
 
Sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây: Phạm vi xâm nhập mặn 90-95km, tương đương cùng kỳ năm 2016.
 
Sông Cửa Tiểu, Cửa Đại: Phạm vi xâm nhập mặn 50-53km, sâu hơn cùng kỳ năm 2016 khoảng 3-5km.
 
Sông Hàm Luông: Phạm vi xâm nhập mặn 71km, sâu hơn cùng kỳ năm 2016 khoảng 11km.
 
Sông Cổ Chiên: Phạm vi xâm nhập mặn 65km, tương đương cùng kỳ năm 2016.
 
Sông Hậu: Phạm vi xâm nhập mặn 61km, sâu hơn cùng kỳ năm 2016 khoảng 2km.
 
Sông Cái Lớn: Phạm vi xâm nhập mặn 60km, sâu hơn cùng kỳ năm 2016 khoảng 2km.
(TTO)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Mùa khô 2020 có thể khắc nghiệt hơn, bão cũng ít hơn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Trung Quốc: Lũ lụt lan rộng 26 tỉnh, đập Tam Hiệp gặp thử thách lớn nhất 17 năm

Trung Quốc: Lũ lụt lan rộng 26 tỉnh, đập Tam Hiệp gặp thử thách lớn nhất 17 năm

(Tin Môi Trường) - Tờ Nhân dân Nhật báo hôm 27-6 đưa tin các trận mưa lớn kéo dài đã gây ra lũ lụt khiến 2/3 trong số các khu vực cấp tỉnh của Trung Quốc bị thiệt hại, thậm chí gây áp lực lên đập Tam Hiệp.

Tin Môi Trường
 Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

(Tin Môi Trường) - Trái đất đang bị ô nhiễm và tàn phá nghiêm trọng, đó là điều ngày càng rõ nét. Nhân Ngày Môi trường thế giới 5-6, chúng ta có thể tìm hiểu những cách tận dụng công nghệ để góp phần bảo vệ môi trường một cách bền vững.

VACNE 30 năm
 Cà Mau nỗ lực bảo vệ hơn 41.000 ha rừng trong mùa khô

Cà Mau nỗ lực bảo vệ hơn 41.000 ha rừng trong mùa khô

(Tin Môi Trường) - Theo Chi cục Kiểm lâm Cà Mau, tình hình khô hạn trên diện rộng đã đặt hơn 41.000 ha rừng ở Cà Mau trước nguy cơ cháy. Vì vậy, địa phương đang có nhiều giải pháp để bảo vệ nghiêm ngặt diện tích rừng trên. Hiện nay, mực nước dưới kênh, mương trong lâm phần rừng tràm đang bốc hơi nhanh, nhiều tuyến kênh đã dần cạn kiệt nguồn nước. Nếu tình trạng khô hạn năm nay kéo dài sẽ dẫn đến việc thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nước phục vụ chữa cháy rừng mùa khô 2020-2021 ở Cà Mau.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI