»

Thứ tư, 19/12/2018, 13:21:30 PM (GMT+7)

Mưa dông làm tốc mái 742 nhà tại Lào Cai

(10:28:59 AM 24/08/2017)
(Tin Môi Trường) - Chiều tối 23-8, Lào Cai có báo cáo nhanh với Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai về thiệt hại sau hiện tượng mưa, dông cục bộ xảy ra tại 9/9 huyện, thành phố của tỉnh, trong đó đã có 742 ngôi nhà bị tốc mái.

[-]Mưa[-]dông[-]làm[-]tốc[-]mái[-]742[-]nhà[-]tại[-]Lào[-]Cai 

Trận mưa dông làm sập một phần góc chợ B6 phường Nam Cường, thành phố Lào Cai - Ảnh: BÁO LÀO CAI
 
Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Lào Cai, trong khoảng thời gian từ ngày 20-8 đến ngày 23-8, trên địa bàn tỉnh có thời tiết nắng nóng, làm khí quyển bị nhiễu động, kết hợp với hoàn lưu bão số 6 gây ra hiện tượng mưa dông cục bộ.
 
Hiện tượng mưa dông lúc 13h ngày 23-8 làm ông Phàm Thành Quyên, xã Nậm Cang, huyện Sa Pa bị thương do ngói rơi vào đầu, đang được điều trị tại bệnh viện đa khoa huyện Sa Pa.
 
Mưa dông cũng làm thiệt hại nặng về nhà ở, trong đó toàn tỉnh có 754 ngôi nhà bị thiệt hại gồm 742 nhà bị tốc mái, 9 ngôi nhà bị ảnh hưởng từ sạt lở đất và 3 ngôi nhà đổ sập hoàn toàn.
 
Theo thống kê ban đầu, trong số các huyện của Lào Cai, Mường Khương là địa phương có số nhà bị thiệt hại nhiều nhất với 255 nhà bị tốc mái, Bảo Thắng có 189 nhà bị tốc mái, thành phố Lào Cai có 119 nhà bị tốc mái và huyện Sa Pa có 103 nhà bị tốc mái.
 
Mưa dông cũng gây thiệt hại nặng về cơ sở hạ tầng, trong đó 10 trường học tại các huyện Mường Khương, thành phố Lào Cai, huyện Bảo Yên, huyện Văn Bàn bị ảnh hưởng tốc mái và hư hỏng một số thiết bị.
 
Ngoài ra, mưa dông cục bộ cũng làm 40,5ha lúa bị thiệt hại, 37ha ngô tại huyện Bảo Yên bị gãy đổ.
 
Bước đầu tỉnh Lào Cai ước tính thiệt hại sau trận mưa đông khoảng 7 tỉ đồng. Tỉnh Lào Cai cũng cho biết đang tập trung chỉ đạo các địa phương hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa, chỉ đạo các đơn vị tập trung khắc phục về hạ tầng.
 
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, Bắc bộ đã có mưa vừa, mưa to với lượng mưa trong 6 giờ vừa qua phổ biến từ 10-30mm, một số nơi có mưa lớn hơn như Tuần Giáo (Điện Biên) 35mm, Hà Giang 48mm, Bắc Cạn 40mm, trong cơn dông một số nơi có gió giật mạnh như Lào Cai giật cấp 8, Cao Bằng, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) cấp 7; ở phía Bắc Vịnh Bắc Bộ đã có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. 
 
Cơ quan khí tượng cũng cho biết hồi 19h ngày 23-8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 22,7 độ vĩ Bắc; 111,0 độ kinh Đông, trên đất liền phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).
 
Dự báo trong 12 giờ tới, bão tiếp tục di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 25km, đi sâu vào đất liền phía Nam tỉnh Quảng Đông - Quảng Tây (Trung Quốc) sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.
 
Ở vịnh Bắc bộ gió mạnh cấp 6, riêng phía Bắc vịnh Bắc bộ (bao gồm huyện đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ) có gió mạnh cấp 7, giật cấp 10. Sóng biển cao từ 2-3m, biển động.
 
Trên đất liền các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng trong đêm nay và sáng mai (24-8) có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; Hà Giang có gió giật cấp 7.
 
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 25km và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. 
 
Theo đó, từ đêm nay (23-8) đến ngày 25-8 ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to. Các tỉnh vùng núi và trung du Bắc bộ có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa 70-150mm, riêng các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu 200-250mm.
 
Cơ quan khí tượng cũng cho biết hiện nay trên khu vực thuộc địa phận tỉnh Lào Cai, Hà Giang đang xảy ra mưa lớn cục bộ.
 
Vì vậy, cần cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, lũ quét đặc biệt cao có khả năng xảy ra tại các huyện: Hoàng Su Phì, Xín Mần (Hà Giang); Bảo Thắng, Bắc Hà, Bảo Yên (Lào Cai).
Theo Xuân Long/TTO
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Mưa dông làm tốc mái 742 nhà tại Lào Cai

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Đêm 16/12, các khu vực trên cả nước đều có mưa

Đêm 16/12, các khu vực trên cả nước đều có mưa

(Tin Môi Trường) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, đêm 16/12, các khu vực trên cả nước đều có mưa. Riêng Bắc Bộ trời rét với nhiệt độ vùng núi có nơi dưới 11 độ C.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Tình trạng ấm lên tại Bắc Cực làm biến đổi môi trường trên diện rộng

Tình trạng ấm lên tại Bắc Cực làm biến đổi môi trường trên diện rộng

(Tin Môi Trường) - Chịu tác động của tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu, nền nhiệt độ tại Bắc Cực trong vài năm gần đây đã tăng nhanh kỷ lục và làm biến đổi môi trường tự nhiên trên diện rộng, cụ thể như làm gia tăng số lượng các cơn bão tại Mỹ và châu Âu.

Banner QC
 Cà Mau chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

Cà Mau chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

(Tin Môi Trường) - Tỉnh Cà Mau hiện có hơn 43.500 ha rừng tràm, chưa kể hàng trăm ha rừng ở cụm đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối và Hòn Đá Bạc. Số diện tích rừng này thường có nguy cơ cháy xảy ra trong mùa khô (khoảng từ đầu tháng 11 năm trước đến hết tháng 5 năm sau).

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI