»

Thứ sáu, 30/10/2020, 04:59:36 AM (GMT+7)

Miền Trung có khả năng ngập lụt tiếp với đợt mưa lớn

(20:42:26 PM 13/10/2020)
(Tin Môi Trường) - Hiện mưa ở các tỉnh Trung Trung Bộ đã giảm, lũ xuống chậm. Tuy nhiên, từ ngày 16 đến 20-10, dự báo mưa lớn sẽ quay trở lại và gây ngập lụt kéo dài tại các tỉnh miền Trung.

Miền[-]Trung[-]có[-]khả[-]năng[-]ngập[-]lụt[-]tiếp[-]với[-]đợt[-]mưa[-]lớn

Ông Vũ Đức Long, phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - Ảnh: CHÍ TUỆ

 
Ông Vũ Đức Long, phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết như vậy tại buổi thông tin về cơn bão số 7 và mưa lũ ở miền Trung, diễn ra chiều 13-10. 
 
Theo ông Long, các tỉnh Trung Trung Bộ không chịu ảnh hưởng của bão số 7, nên từ hôm nay mưa đã giảm dần. Lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Quảng Nam đang xuống chậm.
 
Tuy nhiên, ở một số điểm như hạ lưu sông Kiến Giang (Quảng Bình), sông Thạch Hãn, Ô Lâu (Quảng Trị) lũ vẫn cao, trên báo động 3. Dự báo lũ trên các sông đêm nay tiếp tục xuống nhưng tình trạng ngập lụt vẫn còn kéo dài tại huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), khu vực giáp ranh giữa Thừa Thiên Huế và Quảng Trị, do khu vực này trũng thấp.
 
Còn sông Hương ở Thừa Thiên Huế hiện vẫn ngập khá sâu, mực nước trên báo động 3. Người dân cũng cần lưu ý, không loại trừ khả năng các hồ thủy điện, hồ chứa ở Thừa Thiên Huế tăng xả xuống nên ngập lụt.
 
Ông Long cho biết, khoảng ngày 15-10, sau khi bão số 7 suy yếu, một áp thấp nhiệt đới di chuyển từ ngoài khơi Philippines vào Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành bão sẽ gây mưa lớn ở Trung và Nam Trung Bộ.
 
"Cơn bão này cùng tương tác của không khí lạnh sẽ gây mưa lớn kéo dài ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi từ ngày 16 đến 20-10. Trọng tâm mưa từ ngày 17 đến 20-10, các tỉnh Trung Trung Bộ tiếp tục đối mặt với ngập lụt trở lại" - ông Long cảnh báo.
 
Cảnh giác với hồ thủy điện xả lũ
 
Ông Long cho biết, trong ngày 14 và 15-10, do mưa bão số 7, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có một đợt lũ trên sông Thao, sông Mã, sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố. Các sông có khả năng lên báo động 2, có nơi lên báo động 3. Sông Thao, sông Chảy có thể lên trên báo động 2.
 
"Hiện nay các hồ thủy điện ở Bắc Bộ như Sơn La, Hòa Bình, Thác Bà... đã tích đầy nước, nên dự báo đợt mưa lớn này cũng không loại trừ khả năng các hồ thủy điện sẽ phải xả lũ. Do đó, người dân cần lưu ý sạt lở bờ sông và có biện pháp để bảo vệ an toàn tài sản" - ông Long cảnh báo.
 
Ông thông tin thêm, bắt đầu từ 18h chiều 13-10, hồ Hòa Bình đã mở 1 cửa xả đáy đầu tiên.
T.T
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Miền Trung có khả năng ngập lụt tiếp với đợt mưa lớn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Vì sao mưa lũ lớn xảy ra dồn dập ở miền Trung?

Vì sao mưa lũ lớn xảy ra dồn dập ở miền Trung?

(Tin Môi Trường) - Thời gian qua, khu vực miền Trung chịu tác động của nhiều hình thế thời tiết cực đoan - đây là nguyên nhân chính gây nên các đợt mưa, lũ lớn dồn dập.

Tin Môi Trường
 Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

(Tin Môi Trường) - Trái đất đang bị ô nhiễm và tàn phá nghiêm trọng, đó là điều ngày càng rõ nét. Nhân Ngày Môi trường thế giới 5-6, chúng ta có thể tìm hiểu những cách tận dụng công nghệ để góp phần bảo vệ môi trường một cách bền vững.

VACNE 30 năm
 Cà Mau nỗ lực bảo vệ hơn 41.000 ha rừng trong mùa khô

Cà Mau nỗ lực bảo vệ hơn 41.000 ha rừng trong mùa khô

(Tin Môi Trường) - Theo Chi cục Kiểm lâm Cà Mau, tình hình khô hạn trên diện rộng đã đặt hơn 41.000 ha rừng ở Cà Mau trước nguy cơ cháy. Vì vậy, địa phương đang có nhiều giải pháp để bảo vệ nghiêm ngặt diện tích rừng trên. Hiện nay, mực nước dưới kênh, mương trong lâm phần rừng tràm đang bốc hơi nhanh, nhiều tuyến kênh đã dần cạn kiệt nguồn nước. Nếu tình trạng khô hạn năm nay kéo dài sẽ dẫn đến việc thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nước phục vụ chữa cháy rừng mùa khô 2020-2021 ở Cà Mau.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI