»

Thứ sáu, 10/07/2020, 07:13:47 AM (GMT+7)

Long An: Hàng ngàn hộ dân vùng thấp thiếu nước sinh hoạt

(20:38:37 PM 25/02/2020)
(Tin Môi Trường) - Theo UBND tỉnh Long An do ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn khiến khoảng 8.000 hộ dân trên địa bàn huyện Cần Giuộc bị thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng. Các hộ dân thiếu nước tập trung chủ yếu ở các xã vùng thấp của huyện Cần Giuộc như Phước Vĩnh Đông, Tân Tập…

Long[-]An:[-]Hàng[-]ngàn[-]hộ[-]dân[-]vùng[-]thấp[-]thiếu[-]nước[-]sinh[-]hoạt

Ảnh: IE

 

Trước đây, các hộ dân này chủ yếu sử dụng nước tích trữ từ các ao hồ, bể chứa. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại lượng nước tích trữ không còn, trên các kênh rạch nước bị nhiễm mặn không sử dụng được. Trong khi đó, các dự án cấp nước sạch sinh hoạt do UBND tỉnh Long An triển khai trên địa bàn huyện Cần Giuộc dù đã xây dựng xong hệ thống hạ tầng như trạm tăng áp, mạng lưới đường ống… nhưng vẫn chưa có nguồn cấp nước hoặc nguồn cung cấp không đủ công suất.

 

Ông Nguyễn Tuấn Thanh - Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc cho biết : các dự án cấp nước trên địa bàn được tỉnh đầu tư đã hoàn thành hạ tầng nhưng nguồn cấp nước chưa có do các mạch nước ngầm trên địa bàn đã cạn kiệt hoặc bị nhiễm mặn không sử dụng được. Dự kiến ban đầu là các dự án này sẽ lấy nước từ Công ty cấp nước Nhà Bè và Tổng công ty cấp nước Sài Gòn (Thành phố Hồ Chí Minh). Tuy nhiên ảnh hưởng bởi dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành – Dầu Giây tại nút giao ở huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh nên việc thi công đường ống chính cấp nước chưa thể triển khai. Trung bình mỗi ngày đêm, huyện thiếu khoảng 3.000 m3 nước sạch sinh hoạt. 
 
Cũng theo ông Nguyễn Tuấn Thanh, vừa qua tỉnh đã có phương án đưa nguồn nước từ Nhà máy nước Nhị Thành (Thủ Thừa, Long An) về cấp nước cho các dự án trên địa bàn huyện Cần Giuộc thay thế cho phương án đưa nguồn nước từ Thành phố Hồ Chí Minh về. Dự kiến đến ngày 30/4 sẽ hoàn thành việc cấp nước. Nếu phương án này được triển khai đúng tiến độ thì vấn đề nước sạch sinh hoạt cho người dân của huyện cơ bản được giải quyết. Vì hiện nay hệ thống trạm tăng áp, đường ống…đã được xây dựng xong ở tất cả các xã trong huyện, chỉ chờ có nguồn cấp nước là đi vào vận hành.
Bùi Giang
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Long An: Hàng ngàn hộ dân vùng thấp thiếu nước sinh hoạt

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Trung Quốc: Lũ lụt lan rộng 26 tỉnh, đập Tam Hiệp gặp thử thách lớn nhất 17 năm

Trung Quốc: Lũ lụt lan rộng 26 tỉnh, đập Tam Hiệp gặp thử thách lớn nhất 17 năm

(Tin Môi Trường) - Tờ Nhân dân Nhật báo hôm 27-6 đưa tin các trận mưa lớn kéo dài đã gây ra lũ lụt khiến 2/3 trong số các khu vực cấp tỉnh của Trung Quốc bị thiệt hại, thậm chí gây áp lực lên đập Tam Hiệp.

Tin Môi Trường
 Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

(Tin Môi Trường) - Trái đất đang bị ô nhiễm và tàn phá nghiêm trọng, đó là điều ngày càng rõ nét. Nhân Ngày Môi trường thế giới 5-6, chúng ta có thể tìm hiểu những cách tận dụng công nghệ để góp phần bảo vệ môi trường một cách bền vững.

VACNE 30 năm
 Cà Mau nỗ lực bảo vệ hơn 41.000 ha rừng trong mùa khô

Cà Mau nỗ lực bảo vệ hơn 41.000 ha rừng trong mùa khô

(Tin Môi Trường) - Theo Chi cục Kiểm lâm Cà Mau, tình hình khô hạn trên diện rộng đã đặt hơn 41.000 ha rừng ở Cà Mau trước nguy cơ cháy. Vì vậy, địa phương đang có nhiều giải pháp để bảo vệ nghiêm ngặt diện tích rừng trên. Hiện nay, mực nước dưới kênh, mương trong lâm phần rừng tràm đang bốc hơi nhanh, nhiều tuyến kênh đã dần cạn kiệt nguồn nước. Nếu tình trạng khô hạn năm nay kéo dài sẽ dẫn đến việc thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nước phục vụ chữa cháy rừng mùa khô 2020-2021 ở Cà Mau.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI