»

Thứ năm, 20/06/2019, 23:02:47 PM (GMT+7)

Lai Châu: Sạt lở kinh hoàng, 11 người chết và mất tích

(12:19:11 PM 06/08/2018)
(Tin Môi Trường) - Mưa lớn kéo dài đã gây ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng tại 8 xã vùng Bắc Dào San (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu), trong đó nghiêm trọng nhất là tại xã Vàng Ma Chải.

Chiều 5-8, trao đổi, ông Bùi Văn Sơn - Phó Chủ tịch huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu - cho biết trên địa bàn huyện đã có 6 người chết, 5 người mất tích do sạt lở đất.

  
Lai[-]Châu:[-]Sạt[-]lở[-]kinh[-]hoàng,[-]11[-]người[-]chết[-]và[-]mất[-]tích
Lực lượng chức năng đang nỗ lực tìm kiếm những người chết và mất tích Ảnh: LÊ TRIỀU DƯƠNG
 
Theo ông Lừu A Sài - Chủ tịch UBND xã Mù Sang, huyện Phong Thổ - tại bản Sín Chải, xã Mù Sang, sạt lở làm 1 người chết là bà Lý Thị Chà (64 tuổi), 2 người bị thương là Ma A Sình (15 tuổi, cháu bà Chà) và bà Ngà Thị Dở (52 tuổi). Xã Vàng Ma Chải có 5 người chết gồm: Phàn Lở Mẩy (SN 1988), Lý Láu Lở, Lý Láu San và 2 người cùng tên Lý Láu Tả (chưa rõ tuổi), đều ngụ bản Nhóm 1. Ngoài ra, 5 người đang mất tích và 3 người bị thương do sạt lở đất. Các lực lượng chức năng đang nỗ lực tìm kiếm người mất tích, di dời các hộ dân ra khỏi vùng sạt lở.
 
Lai[-]Châu:[-]Sạt[-]lở[-]kinh[-]hoàng,[-]11[-]người[-]chết[-]và[-]mất[-]tích
Giao thông vào các vùng bị ảnh hưởng tê liệt hoàn toàn - Ảnh: LÊ TRIỀU DƯƠNG
 
Rất nhiều điểm trên tuyến đường từ xã Khổng Lào đi xã biên giới Sì Lờ Lầu, huyện Phong Thổ bị sạt lở nghiêm trọng, làm 3 xã Vàng Ma Chải, Ma Ly Chải và Sì Lờ Lầu với 18 bản, hơn 1.700 hộ dân bị cô lập tạm thời. Ngoài việc tích cực tìm kiếm 5 nạn nhân còn mất tích của xã Vàng Ma Chải, chính quyền huyện Phong Thổ cũng đang nỗ lực huy động mọi lực lượng cùng hàng chục phương tiện máy móc để thông tuyến. Theo thống kê của UBND huyện Phong Thổ, trong đợt mưa lũ này, tại tuyến đường từ xã Khổng Lào vào các xã biên giới có hàng trăm điểm sạt lở với khối lượng đất đá ước tính lên đến trên 100.000 m3.
 
Ông Trần Phú Cường - Chỉ huy trưởng Đội Thi công thuộc Công ty TNHH MTV Mạnh Toán, huyện Phong Thổ - cho biết: "Đơn vị đã huy động tất cả lực lượng, máy móc, làm tăng ca để thông đường nhưng tình trạng sụt sạt cũng rất phức tạp, có một số đá to sạt chắn ngang đường nên việc bảo đảm thông đường sẽ có trở ngại" - ông Cường khẳng định.
 
Tại tỉnh Điện Biên, do mưa lớn kéo dài, khoảng 5 giờ ngày 4-8, tại Km74 tuyến Quốc lộ 4H, thuộc địa phận xã Chà Cang, huyện Nậm Pồ đã xảy ra sạt lở núi khiến khoảng 3.500 m3 đất đá, cây rừng phía vách ta-luy dương đổ ập xuống tuyến quốc lộ trọng yếu này.
 
Lai[-]Châu:[-]Sạt[-]lở[-]kinh[-]hoàng,[-]11[-]người[-]chết[-]và[-]mất[-]tích
Lực lượng chức năng gấp rút dọn bùn nhão trên Quốc lộ 4H để bảo đảm cho các phương tiện qua lại Ảnh: TTXVN
 
Vụ sạt lở khiến giao thông trên tuyến Quốc lộ 4H bị tê liệt hoàn toàn trong suốt gần 30 giờ. Theo ông Lương Thanh Tùng, Giám đốc Công ty Đường bộ II, đến 8 giờ 30 phút ngày 5-8, tình hình giao thông trên tuyến quốc lộ này mới tạm thông tuyến bước 1. Tuy nhiên, chỉ các loại xe tải gầm cao, xe khách với sự trợ giúp của máy ủi, máy xúc chuyên dụng san gạt, ủi đường mới có thể qua được. Đến trưa 5-8, điểm sạt lở tại Km74 tuyến Quốc lộ 4H cơ bản đã được thông tuyến. Các loại phương tiện xe máy, xe cơ giới đã có thể lưu thông.
 
Liên quan đến tình hình sạt lở trên tuyến Quốc lộ 4H, sáng 5-8, tại Km63 thuộc địa phận xã Chà Nưa, huyện Nậm Pồ cũng xảy ra sạt lở với khối lượng 2.000 m3 đất đá đổ xuống mặt đường, gây ách tắc giao thông hàng giờ. Đến 9 giờ cùng ngày, giao thông qua điểm sạt lở này đã được thông tuyến. 
H.Thanh - B.T.Ng - NLĐ
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Lai Châu: Sạt lở kinh hoàng, 11 người chết và mất tích

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Mây đang kéo tới, TP.HCM bước vào 10 ngày mưa gió

Mây đang kéo tới, TP.HCM bước vào 10 ngày mưa gió

(Tin Môi Trường) - Mây đối lưu đang phát triển mạnh ở khu vực trung tâm và đông bắc TP.HCM; sẽ gây mưa dông, có nơi mưa lớn. Những vùng mây này còn có khả năng mở rộng ra các khu vực xung quanh, có thể trời đổ mưa diện rộng trên thành phố.

Tin Môi Trường
 Trái đất xanh hơn 20 năm trước nhờ Trung Quốc, Ấn Độ

Trái đất xanh hơn 20 năm trước nhờ Trung Quốc, Ấn Độ

(Tin Môi Trường) - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa có vài tin tức tốt lành là thế giới ngày nay đang trở nên xanh hơn so với 20 năm trước với công lớn thuộc về Trung Quốc và Ấn Độ.

VACNE 30 năm
 4 nước sở hữu "lá phổi xanh" của Trái đất đánh mất rừng nhiều nhất thế giới

4 nước sở hữu "lá phổi xanh" của Trái đất đánh mất rừng nhiều nhất thế giới

(Tin Môi Trường) - Trong số quốc gia bị mất rừng nhiều nhất thế giới năm 2018, Brazil xếp thứ 1, Colombia xếp thứ 3, Peru xếp thứ 4, Bolivia thứ 5 - tất cả đều đồng sở hữu lá phổi xanh của Trái đất: rừng Amazon.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI