»

Thứ hai, 28/09/2020, 21:14:36 PM (GMT+7)

Khánh Hòa: Triển khai nhân rộng các mô hình phòng tránh tác động xấu của thiên tai

(17:49:24 PM 27/06/2020)
(Tin Môi Trường) - Trong khuôn khổ của Nhiệm vụ: “Xây dựng, triển khai nhân rộng các mô hình phòng tránh và cứu trợ phù hợp để kịp thời ứng phó và hạn chế tác động xấu của thiên tai”, do Sở TN&MT tỉnh Khánh Hoà chủ trì và Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ thực hiện; ngày 26/6, tại huyện Vạn Ninh đã diễn ra các hoạt động nhằm nâng cao năng lực PCTT.

Khánh[-]Hòa:[-]Triển[-]khai[-]nhân[-]rộng[-]các[-]mô[-]hình[-]phòng[-]tránh[-]tác[-]động[-]xấu[-]của[-]thiên[-]tai

Lớp tập huấn cộng đồng tại xã Vạn Hưng
 
Chương trình tập huấn nâng cao nhận thức cộng đồng về công tác PCTT tại cộng đồng dân cư của xã Vạn Hưng. Đối tượng tham gia là đại diện các ban nghành, đoàn thể tại địa phương và đại diện các hộ gia đình trong các khu dân cư. Thông qua chương trình bà con tại địa bàn dân cư nắm được những kiến thức cơ bản về PCTT và các kỹ năng phòng ngừa, ứng phó, phục hồi cho trước, trong và sau thiên tai. 
 
ThS Võ Anh Kiệt, Phó giám đốc Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ cho biết, những năm gần đây, do diễn biến bất thường của thời tiết, nhất là ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, cùng với tác động tiêu cực của quá trình phát triển kinh tế - xã hội và áp lực gia tăng về dân số, tình hình thiên tai diễn biến ngày càng phức tạp. Với sự xuất hiện của hầu hết các loại hình thiên tai, trong đó có nhiều trận thiên tai xuất hiện liên tiếp trong năm, cường độ lớn, phạm vi rộng, trái quy luật và có xu thế gia tăng cả về mức độ nguy hiểm, tính cực đoan và chu kỳ lặp lại, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, môi trường sinh thái.
 
Khánh[-]Hòa:[-]Triển[-]khai[-]nhân[-]rộng[-]các[-]mô[-]hình[-]phòng[-]tránh[-]tác[-]động[-]xấu[-]của[-]thiên[-]tai
Quang cảnh Hội thảo tham vấn tại UBND huyện Vạn Ninh 
 
Song song hoạt động, là Chương trình Hội thảo tham vấn Xây dựng Sổ tay PCTT tại huyện Vạn Ninh tại Văn phòng UBND huyện Vạn Ninh. Thành phần gồm có đại diện: Sở TN&MT, Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ, UBND huyện Vạn Ninh và lãnh đạo, cùng cán bộ chuyên trách của 13 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
 
Tại Hội thảo, ThS Trần Văn Hưng, chủ nhiệm nhiệm vụ trình bày Báo cáo về Xây dựng sổ tay hướng dẫn PCTT tại huyện Vạn Ninh, trong đó tập trung chủ yếu vào năm loại hình thiên tai chính là: Bão, ATND; Mưa lớn, ngập lụt, sạt lở; Dông sét, tố, lốc; Nắng nóng, hạn hán và trình bày nội dung Xây dựng Bản đồ di dời, sơ tán dân khi có bão mạnh, lũ lớn. Phần thảo luận, các đại biểu được nghe phản ánh sôi nổi về công tác PCTT tại các địa phương, chia sẻ nhiều trải nghiệm qua cơn bão mạnh số 12 năm 2017 từ các địa phương cấp xã và đóng góp ý kiến hoàn thiện các sản phẩm của nhiệm vụ.
 
Theo ông Phạm Ngọc Luyện, đại diện cho Ban CHPCTT và TKCN huyện Vạn Ninh, Vạn Ninh là một huyện ven biển nằm ở phía Bắc tỉnh Khánh Hòa. Khí hậu được chia làm 2 mùa rõ rệt. Mùa khô bắt đầu từ tháng 1 và kết thúc vào tháng 8; mùa mưa bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12. Trong mùa khô, các đồng bằng ven biển huyện Vạn Ninh vừa phải đối mặt với tình trạng thiếu nước ngọt, vừa bị ảnh hưởng nghiêm trọng bới các quá trình xâm nhập mặn. Ngược lại vào mùa mưa, tình trạng ngập lụt, ngập úng xảy ra thường xuyên và gây ảnh hưởng nặng nề lên các ngành sản xuất của địa phương.
 
Nhiệm vụ: “Xây dựng, triển khai nhân rộng các mô hình phòng tránh và cứu trợ phù hợp để kịp thời ứng phó và hạn chế tác động xấu của thiên tai” nói chung và các hoạt động nhằm Nâng cao năng lực PCTT thực hiện trên địa bàn huyện Vạn Ninh nói riêng là thực sự cần thiết. Vì nó diễn ra trong bối cảnh Biến đổi khi hậu đang làm gia tăng các hiện tượng KTTV cực đoan, đặc biệt đây là nơi cùng tâm siêu bão Damrey đi qua để lại hậu quả vô cùng nặng nề về người và tại sản của nhân dân, sẽ có sức lan tỏa mạnh mẽ trong công đồng dân cư và tác động trực tiếp tới hành động PCTT của các cấp chính quyền.
ThS. Đặng Thanh Bình, Phó giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Ninh Thuận
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Khánh Hòa: Triển khai nhân rộng các mô hình phòng tránh tác động xấu của thiên tai

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Bão Noul đã vào Biển Đông thành bão số 5, đang mạnh thêm

Bão Noul đã vào Biển Đông thành bão số 5, đang mạnh thêm

(Tin Môi Trường) - Đêm 15-9, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông khu vực giữa Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 5 năm 2020 và có tên quốc tế là Noul.

Tin Môi Trường
 Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

(Tin Môi Trường) - Trái đất đang bị ô nhiễm và tàn phá nghiêm trọng, đó là điều ngày càng rõ nét. Nhân Ngày Môi trường thế giới 5-6, chúng ta có thể tìm hiểu những cách tận dụng công nghệ để góp phần bảo vệ môi trường một cách bền vững.

VACNE 30 năm
 Cà Mau nỗ lực bảo vệ hơn 41.000 ha rừng trong mùa khô

Cà Mau nỗ lực bảo vệ hơn 41.000 ha rừng trong mùa khô

(Tin Môi Trường) - Theo Chi cục Kiểm lâm Cà Mau, tình hình khô hạn trên diện rộng đã đặt hơn 41.000 ha rừng ở Cà Mau trước nguy cơ cháy. Vì vậy, địa phương đang có nhiều giải pháp để bảo vệ nghiêm ngặt diện tích rừng trên. Hiện nay, mực nước dưới kênh, mương trong lâm phần rừng tràm đang bốc hơi nhanh, nhiều tuyến kênh đã dần cạn kiệt nguồn nước. Nếu tình trạng khô hạn năm nay kéo dài sẽ dẫn đến việc thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nước phục vụ chữa cháy rừng mùa khô 2020-2021 ở Cà Mau.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI