»

Thứ bảy, 04/07/2020, 02:13:36 AM (GMT+7)

Italy:Ngành nông nghiệp thiệt hại nặng vì nắng nóng kéo dài

(15:49:23 PM 20/07/2015)
(Tin Môi Trường) - Tháng 7, tháng được cho là nóng nhất trong hơn nửa thế kỉ qua ở Italy, đang khiến cho ngành nông nghiệp nước này hứng chịu thiệt hại vô cùng nặng nề.

[-]Italy:Ngành[-]nông[-]nghiệp[-]thiệt[-]hại[-]nặng[-]vì[-]nắng[-]nóng[-]kéo[-]dài

Một con bò đang được làm mát ở miền Bắc Italy. (Nguồn: La Repubblica)


Theo Hội Nông dân Italy (Coldiretti), nắng nóng kéo dài từ đầu tháng 7 đến nay, với nhiệt độ trung bình ở mức từ 35-39 độ C, và thậm chí trong những ngày gần đây lên tới 41-44 độ C ở nhiều địa phương, đã ảnh hưởng rất lớn đến sản lượng nông nghiệp của nước này. 


Theo tổ chức này, nắng nóng khiến bò sữa ăn ít và cho lượng sữa ít hơn từ 15% đến 20% so với trước khi xảy ra nắng nóng. 


Trong khi đó, sản lượng trứng của nước này cũng đã giảm 10%, do gà đẻ trứng không chịu được nắng nóng. Lợn nuôi lấy thịt trong các trang trại cũng ăn ít hơn bình thường, dẫn đến việc chúng ốm yếu và dễ chết hơn.


Theo Coldiretti, nắng nóng đã khiến những người làm nông nghiệp ở Italy phải chi phí nhiều hơn cho làm mát gia súc, như lắp máy lạnh, quạt mát và cung cấp nước để giúp chúng chống lại cái nóng. Điều này có thể dẫn đến việc giá thành sản xuất sẽ tăng và tác động đến giá nông sản trên thị trường.


Coldiretti cho biết thêm trong hai tuần đầu tháng 7, nắng nóng đã khiến lượng sữa bò của Italy giảm 50 triệu lít so với trước đó hai tuần. Nắng nóng liên tục cũng dẫn đến tình trạng thiếu nước ở một số nơi thuộc đồng bằng sông Po, miền Bắc Italy, và có thể làm sản lượng ngô, đậu nành và nhiều nông phẩm khác giảm trong năm nay.


Đợt nắng nóng hiện nay ở Italy đã diễn ra từ đầu tháng 7, làm 10 người tử vong do trụy tim. Tất cả những người này đều ở độ tuổi từ trung niên trở lên. 


Hội bác sỹ cấp cứu Italy (Simeu) cho biết, số các cuộc gọi cấp cứu liên quan đến nắng nóng đã tăng 10% so với cùng k​ỳ năm ngoái. 


Theo ước tính của Simeu, số các cuộc gọi cấp cứu sẽ còn tăng nữa trong những ngày tới, khi đợt nóng vẫn tiếp tục kéo dài, không có xu hướng giảm nhiệt, dẫn đến rủi ro càng cao cho người dân, đặc biệt là người già và những người có sức khỏe yếu.

Theo TTXVN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Italy:Ngành nông nghiệp thiệt hại nặng vì nắng nóng kéo dài

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Trung Quốc: Lũ lụt lan rộng 26 tỉnh, đập Tam Hiệp gặp thử thách lớn nhất 17 năm

Trung Quốc: Lũ lụt lan rộng 26 tỉnh, đập Tam Hiệp gặp thử thách lớn nhất 17 năm

(Tin Môi Trường) - Tờ Nhân dân Nhật báo hôm 27-6 đưa tin các trận mưa lớn kéo dài đã gây ra lũ lụt khiến 2/3 trong số các khu vực cấp tỉnh của Trung Quốc bị thiệt hại, thậm chí gây áp lực lên đập Tam Hiệp.

Tin Môi Trường
 Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

(Tin Môi Trường) - Trái đất đang bị ô nhiễm và tàn phá nghiêm trọng, đó là điều ngày càng rõ nét. Nhân Ngày Môi trường thế giới 5-6, chúng ta có thể tìm hiểu những cách tận dụng công nghệ để góp phần bảo vệ môi trường một cách bền vững.

VACNE 30 năm
 Cà Mau nỗ lực bảo vệ hơn 41.000 ha rừng trong mùa khô

Cà Mau nỗ lực bảo vệ hơn 41.000 ha rừng trong mùa khô

(Tin Môi Trường) - Theo Chi cục Kiểm lâm Cà Mau, tình hình khô hạn trên diện rộng đã đặt hơn 41.000 ha rừng ở Cà Mau trước nguy cơ cháy. Vì vậy, địa phương đang có nhiều giải pháp để bảo vệ nghiêm ngặt diện tích rừng trên. Hiện nay, mực nước dưới kênh, mương trong lâm phần rừng tràm đang bốc hơi nhanh, nhiều tuyến kênh đã dần cạn kiệt nguồn nước. Nếu tình trạng khô hạn năm nay kéo dài sẽ dẫn đến việc thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nước phục vụ chữa cháy rừng mùa khô 2020-2021 ở Cà Mau.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI