»

Thứ ba, 19/03/2019, 16:40:57 PM (GMT+7)

Hòa Bình: Hoàn thành dứt điểm các dự án di dân tái định cư trước mùa mưa bão 2018

(12:17:55 PM 20/03/2018)
(Tin Môi Trường) - Trong đợt mưa lũ tháng 10/2017, tỉnh Hòa Bình có hơn 500 hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở đất phải di dời. Đến nay, tỉnh Hòa Bình đã bố trí 12 dự án khu tái định cư được xây dựng trên địa bàn các huyện: Tân Lạc, Kim Bôi, Đà Bắc và thành phố Hòa Bình với mức đầu tư khoảng 150 tỷ đồng.

Với quyết tâm cao của chính quyền các cấp, tỉnh Hòa Bình đang tiếp tục tập trung mọi nguồn lực hoàn thành việc di dời, ổn định đời sống các hộ dân vùng sạt lở tại các khu tái định cư trước mùa mưa bão năm 2018. 

Hòa[-]Bình:[-]Hoàn[-]thành[-]dứt[-]điểm[-]các[-]dự[-]án[-]di[-]dân[-]tái[-]định[-]cư[-]trước[-]mùa[-]mưa[-]bão[-]2018[-]

Ảnh minh hoạ: IE

Tại khu tái định cư xóm Nhạp Ngoài, xã Đồng Ruộng, huyện Đà Bắc, ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã chia sẻ về những ngày khó khăn của người dân xóm Nhạp khi họ bất ngờ bị thiệt hại nặng nề do đợt mưa lũ, sạt lở đất vào tháng 10/2017. Khi đó, khu nhà bạt được khẩn cấp dựng lên để che chắn qua ngày cho hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Sau gần 3 tháng dồn sức thực hiện, đến nay các hạng mục xây dựng chính của khu tái định cư đã cơ bản hoàn thành, thay thế các khu nhà bạt tạm bợ. Hiện các hạng mục hạ tầng cơ bản tại đây đã hoàn thành như: Mặt bằng san tạo, đường bê tông trải dài kiên cố từ bến thuyền vào đến tận nhà dân, trường học theo hình thức lắp ghép đã hoàn tất. Ngay từ trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, 19/25 hộ dân xóm Nhạp Ngoài đã dọn về nơi ở mới, cùng giúp nhau xẻ gỗ, dựng cột, sửa sang nhà cửa để đón Tết đầu tiên. Từ nay, khu tái định cư này là xóm làng mới - nơi họ gắn bó lâu dài để an cư, lạc nghiệp. 
 
Đến với khu tái định cư xen ghép xóm Nà Pèn của xã Đồng Nghê, huyện Đà Bắc, chúng tôi được chung vui cùng với gia đình chị Đặng Thị Thoa và anh Bàn Văn Lẻng. Là một trong 64 hộ bị sạt lở do mưa lũ lịch sử, được chính quyền địa phương, lực lượng dân quân và bà con trong xóm giúp đỡ di chuyển từ xóm Đăm đến khu tái định cư xen ghép Nà Pèn, đến nay, gia đình chị Thoa đã ổn định cuộc sống và yên tâm sản xuất tại khu ở mới. 
 
Chị Thoa vui mừng cho biết, được Đảng, Nhà nước cũng như tỉnh Hòa Bình và huyện Đà Bắc hỗ trợ nên đời sống vật chất của bà con vùng sạt lở do mưa lũ không thiếu thốn. Lên khu tái định cư mới, bà con rất yên tâm vì nơi ăn, chốn ở đàng hoàng. "So với thời kỳ còn khổ sở về lũ lụt, nay chúng tôi đã yên tâm lắm rồi và thực sự rất vui, không còn cảnh thấp thỏm, lo lắng khi mưa lũ về", chị Thoa chia sẻ. 
 
Trong chuyến kiểm tra tình hình các dự án di dân tái định cư cho các hộ dân bị thiên tai mưa lũ, sạt lở đất tại huyện Đà Bắc, ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình nhấn mạnh: Trước mùa mưa lũ năm 2018, huyện Đà Bắc phải hoàn thành dứt điểm 5 dự án di dân tái định cư tập trung cho hơn 200 hộ dân bị mất nhà ở trong đợt mưa lũ, sạt lở đất (tháng 10/2017); tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các hạng mục còn lại để người dân hoàn toàn yên tâm tại nơi ở mới. Bên cạnh việc đảm bảo tiến độ và chất lượng thực hiện các dự án, cần tiếp tục hỗ trợ về sinh kế để người dân tái sản xuất, yên tâm định canh, định cư, ổn định cuộc sống lâu dài. 
 
Ông Nguyễn Đức Dũng, Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Đà Bắc cho biết: Hiện tiến độ và chất lượng thi công 5 khu tái định cư đang được đảm bảo. Trong đó, các hạng mục xây dựng ở khu tái định cư xóm Nà Pèn, xã Đồng Nghê; xóm Nhạp, xã Đồng Ruộng và xóm Lau Bai, xã Vầy Nưa đã cơ bản hoàn thành. Từ trước Tết Nguyên đán 2018, các hộ dân không còn phải ở trong khu lều bạt mà tập trung chuyển vật liệu lên khu tái định cư để dựng nhà hoặc xây nhà mới. Tuy nhiên, theo tập quán của đồng bào vùng cao huyện Đà Bắc, xây dựng nhà ở là việc hệ trọng (cần xem tuổi, ngày giờ dựng, chuyển nhà) nên một số hộ có nhu cầu nhà xây đã nhận mặt bằng từ trước Tết nhưng đến nay mới chuyển đến để xây dựng và hoàn thiện. Mặc dù vậy, các hộ đều cam kết sẽ chuyển lên khu tái định cư trước mùa mưa lũ. Đối với 2 khu còn lại (xóm Cốp, xã Suối Nánh; xóm Túp, xã Tiền Phong) đến nay đã hoàn thành và bàn giao mặt bằng, các hạng mục khác tiếp tục được đẩy nhanh tiến độ, dự kiến xong trước ngày 30/4/2018, đảm bảo đúng thời gian và chất lượng. 
 
Sau đợt mưa lũ tháng 10/2017, huyện vùng cao Đà Bắc (Hòa Bình) có 211 hộ dân phải di dời khẩn cấp ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở cao tại 5 khu tái định cư, với tổng diện tích là 19,5 ha, gồm: Khu tái định cư xóm Nhạp, xã Đồng Ruộng; xóm Nà Pèn, xã Đồng Nghê; xóm Cốp, xã Suối Nánh; xóm Túp, xã Tiền Phong và Khu tái định cư xóm Lau Bai, xã Vầy Nưa. Diện tích bình quân mỗi hộ từ 200 - 400 m2 đất ở; đất sản xuất. Người dân vẫn canh tác trên diện tích cũ đã được giao. Các hạng mục của dự án gồm: San mặt bằng, nước sinh hoạt, điện, đường nội khu tái định cư; trường Tiểu học và trường Mầm non với tổng mức đầu tư gần 113 tỷ đồng.
Vũ Hà -TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hòa Bình: Hoàn thành dứt điểm các dự án di dân tái định cư trước mùa mưa bão 2018

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
 El Nino gây nắng nóng gay gắt

El Nino gây nắng nóng gay gắt

(Tin Môi Trường) - Theo cập nhật ngày 16-3 của Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia về nhận định hạn mùa từ nay cho tới tháng 7 và 8-2019, hiện tượng ENSO (dao động Nam) sẽ duy trì trạng thái El Nino yếu với xác suất 60%-70%, nhiệt độ mặt nước biển khu vực NINO 3.4 tiếp tục cao hơn so với mọi năm và đang có xu hướng tăng dần.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Trái đất xanh hơn 20 năm trước nhờ Trung Quốc, Ấn Độ

Trái đất xanh hơn 20 năm trước nhờ Trung Quốc, Ấn Độ

(Tin Môi Trường) - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa có vài tin tức tốt lành là thế giới ngày nay đang trở nên xanh hơn so với 20 năm trước với công lớn thuộc về Trung Quốc và Ấn Độ.

Banner QC
 Lâm Đồng tăng cường quản lý bảo vệ rừng trong mùa khô

Lâm Đồng tăng cường quản lý bảo vệ rừng trong mùa khô

(Tin Môi Trường) - Lâm Đồng hiện đang trong thời điểm mùa khô, hầu hết các cánh rừng đang tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy. Để đảm bảo thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra văn bản số 999/UBND-LN về tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI