»

Thứ sáu, 14/08/2020, 21:07:56 PM (GMT+7)

Hồ thủy điện Chiết Giang mở toàn bộ cửa xả lũ

(08:56:20 AM 09/07/2020)
(Tin Môi Trường) - Hồ thủy điện Tân An Giang ở Chiết Giang mở toàn bộ 9 cửa xả khi mưa lớn ở thượng nguồn khiến mực nước hồ không ngừng tăng.

Hồ thủy điện Tân An Giang, một dự án kiểm soát lũ quan trọng ở thượng nguồn sông Tiền Đường, mở toàn bộ 9 cửa xả để hạ đỉnh lũ sáng 8/7. Đây là lần thứ hai toàn bộ cửa xả được mở từ khi hồ thủy điện được hoàn thành năm 1959. Tân An Giang mở toàn bộ cửa xả lần đầu năm 1966 để thử nghiệm.

 

Hồ[-]thủy[-]điện[-]Chiết[-]Giang[-]mở[-]toàn[-]bộ[-]cửa[-]xả[-]lũ

Nước chảy ra từ các cửa xả hồ thủy điện Tân An Giang ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc hôm 8/7. Ảnh: Xinhua.
 
Hồ thủy điện Tân An Giang, hay còn được gọi là hồ Thiên Đảo, là nguồn cung cấp nước sinh hoạt chính cho tỉnh Chiết Giang và đóng vai trò là hồ thủy điện chiến lược cho đồng bằng sông Trường Giang. Sông Tiền Đường là sông lớn nhất ở tỉnh Chiết Giang và có thủy triều lớn nhất thế giới.
 
Chiết Giang đã bị tàn phá bởi đợt mưa lớn suốt hơn một tháng, với lượng mưa tích trữ tại khu vực Tân An Giang vào 10h sáng 7/7 đạt 924,37 mm, cao hơn 131,7% so với trung bình cùng kỳ hàng năm.
 
Hồ chứa đã mở ba cửa xả vào sáng 7/7 và thêm hai cửa xả vào trưa cùng ngày. Đến 16h, 7 cửa xả đã được mở.
 
 

Hồ[-]thủy[-]điện[-]Chiết[-]Giang[-]mở[-]toàn[-]bộ[-]cửa[-]xả[-]lũ

Vị trí tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc. Đồ họa: Chinahighlights.
 
Tuy nhiên, do mưa lớn và lũ lụt ở thượng nguồn thuộc tỉnh An Huy, mực nước trong hồ tiếp tục tăng. Do đó, giới chức địa phương quyết định mở toàn bộ 9 cửa xả. Khi tất cả cửa xả được mở mở, hồ có thể xả nước với tốc độ 7.800 m3/giây và trạm thủy điện hoạt động hết công suất.
 
Chính quyền địa phương cho biết toàn bộ người dân ở khu vực thấp hơn đã được sơ tán trước khi mở cửa xả.
 
Lượng mưa trung bình tại Trung Quốc trong tháng 6 là 112,7 mm, cao hơn 13,5% so với trung bình hàng năm. Mưa lớn ảnh hưởng đến hàng triệu người và gây thiệt hại kinh tế lớn. Giới chức cảnh báo miền nam Trung Quốc sẽ tiếp tục hứng chịu các trận mưa lớn đến hết ngày 13/7.
(T.H)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hồ thủy điện Chiết Giang mở toàn bộ cửa xả lũ

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 TP Điện Biên Phủ ngập như sông sau mưa lớn

TP Điện Biên Phủ ngập như sông sau mưa lớn Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Sau cơn mưa lớn rạng sáng 6-8, nhiều tuyến đường trên địa bàn TP Điện Biên Phủ, Điện Biên ngập cục bộ. Đặc biệt, tuyến đường trục chính Võ Nguyên Giáp vừa được đầu tư, nâng cấp hệ thống thoát nước vẫn ngập như sông.

Tin Môi Trường
 Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

(Tin Môi Trường) - Trái đất đang bị ô nhiễm và tàn phá nghiêm trọng, đó là điều ngày càng rõ nét. Nhân Ngày Môi trường thế giới 5-6, chúng ta có thể tìm hiểu những cách tận dụng công nghệ để góp phần bảo vệ môi trường một cách bền vững.

VACNE 30 năm
 Cà Mau nỗ lực bảo vệ hơn 41.000 ha rừng trong mùa khô

Cà Mau nỗ lực bảo vệ hơn 41.000 ha rừng trong mùa khô

(Tin Môi Trường) - Theo Chi cục Kiểm lâm Cà Mau, tình hình khô hạn trên diện rộng đã đặt hơn 41.000 ha rừng ở Cà Mau trước nguy cơ cháy. Vì vậy, địa phương đang có nhiều giải pháp để bảo vệ nghiêm ngặt diện tích rừng trên. Hiện nay, mực nước dưới kênh, mương trong lâm phần rừng tràm đang bốc hơi nhanh, nhiều tuyến kênh đã dần cạn kiệt nguồn nước. Nếu tình trạng khô hạn năm nay kéo dài sẽ dẫn đến việc thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nước phục vụ chữa cháy rừng mùa khô 2020-2021 ở Cà Mau.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI