»

Thứ năm, 17/06/2021, 12:18:05 PM (GMT+7)

Hồ thủy điện Chiết Giang mở toàn bộ cửa xả lũ

(08:56:20 AM 09/07/2020)
(Tin Môi Trường) - Hồ thủy điện Tân An Giang ở Chiết Giang mở toàn bộ 9 cửa xả khi mưa lớn ở thượng nguồn khiến mực nước hồ không ngừng tăng.

Hồ thủy điện Tân An Giang, một dự án kiểm soát lũ quan trọng ở thượng nguồn sông Tiền Đường, mở toàn bộ 9 cửa xả để hạ đỉnh lũ sáng 8/7. Đây là lần thứ hai toàn bộ cửa xả được mở từ khi hồ thủy điện được hoàn thành năm 1959. Tân An Giang mở toàn bộ cửa xả lần đầu năm 1966 để thử nghiệm.

 

Hồ[-]thủy[-]điện[-]Chiết[-]Giang[-]mở[-]toàn[-]bộ[-]cửa[-]xả[-]lũ

Nước chảy ra từ các cửa xả hồ thủy điện Tân An Giang ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc hôm 8/7. Ảnh: Xinhua.
 
Hồ thủy điện Tân An Giang, hay còn được gọi là hồ Thiên Đảo, là nguồn cung cấp nước sinh hoạt chính cho tỉnh Chiết Giang và đóng vai trò là hồ thủy điện chiến lược cho đồng bằng sông Trường Giang. Sông Tiền Đường là sông lớn nhất ở tỉnh Chiết Giang và có thủy triều lớn nhất thế giới.
 
Chiết Giang đã bị tàn phá bởi đợt mưa lớn suốt hơn một tháng, với lượng mưa tích trữ tại khu vực Tân An Giang vào 10h sáng 7/7 đạt 924,37 mm, cao hơn 131,7% so với trung bình cùng kỳ hàng năm.
 
Hồ chứa đã mở ba cửa xả vào sáng 7/7 và thêm hai cửa xả vào trưa cùng ngày. Đến 16h, 7 cửa xả đã được mở.
 
 

Hồ[-]thủy[-]điện[-]Chiết[-]Giang[-]mở[-]toàn[-]bộ[-]cửa[-]xả[-]lũ

Vị trí tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc. Đồ họa: Chinahighlights.
 
Tuy nhiên, do mưa lớn và lũ lụt ở thượng nguồn thuộc tỉnh An Huy, mực nước trong hồ tiếp tục tăng. Do đó, giới chức địa phương quyết định mở toàn bộ 9 cửa xả. Khi tất cả cửa xả được mở mở, hồ có thể xả nước với tốc độ 7.800 m3/giây và trạm thủy điện hoạt động hết công suất.
 
Chính quyền địa phương cho biết toàn bộ người dân ở khu vực thấp hơn đã được sơ tán trước khi mở cửa xả.
 
Lượng mưa trung bình tại Trung Quốc trong tháng 6 là 112,7 mm, cao hơn 13,5% so với trung bình hàng năm. Mưa lớn ảnh hưởng đến hàng triệu người và gây thiệt hại kinh tế lớn. Giới chức cảnh báo miền nam Trung Quốc sẽ tiếp tục hứng chịu các trận mưa lớn đến hết ngày 13/7.
(T.H)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hồ thủy điện Chiết Giang mở toàn bộ cửa xả lũ

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Bắc Bộ và vùng núi Thanh Hóa đến Phú Yên nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Bắc Bộ và vùng núi Thanh Hóa đến Phú Yên nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

(Tin Môi Trường) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 11/5, khu vực Bắc Bộ, các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Phú Yên xảy ra nắng nóng trên diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 40 độ C.

Tin Môi Trường
 Biến đổi khí hậu làm cho tình trạng “rác không gian” ngày càng tồi tệ hơn

Biến đổi khí hậu làm cho tình trạng “rác không gian” ngày càng tồi tệ hơn

(Tin Môi Trường) - Các nhà nghiên cứu đã đưa ra những cảnh báo về việc thay đổi khí hậu một cách nhanh chóng trên Trái đất. Việc này có thể làm trầm trọng thêm vấn đề về rác không gian, vốn đã gây ra mối đe dọa cho việc du hành liên hành tinh trong tương lai.

VACNE 30 năm
 Cà Mau: Hơn 3.540 ha rừng ở cấp báo động cháy nguy hiểm

Cà Mau: Hơn 3.540 ha rừng ở cấp báo động cháy nguy hiểm

(Tin Môi Trường) - Ngày 22/3, đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho biết, toàn tỉnh hiện có gần 19.000 ha trong tổng số hơn 44.500 ha rừng bị khô hạn. Trong đó, hơn 3.540 ha rừng dự báo cháy cấp 4 (cấp nguy hiểm).

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI