»

Chủ nhật, 17/02/2019, 05:16:44 AM (GMT+7)

Hàng ngàn ha rừng tràm U Minh Hạ đối mặt với nguy cơ cháy cực kỳ nguy hiểm

(08:34:11 AM 17/04/2018)
(Tin Môi Trường) - Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau, từ giữa tháng 3/2018 đến nay, nắng nóng kéo dài, gió mạnh khiến mực nước dưới chân rừng bốc hơi nhanh, đến nay, toàn bộ diện tích rừng tràm U Minh Hạ (Cà Mau) đã rơi vào tình trạng khô hạn hoàn toàn. Trong đó, hàng ngàn ha rừng tràm đang đối mặt với nguy cơ cháy nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm.

ha -tinmoitruong .jpg"> ha -tinmoitruong .jpg" width="600" height="400" alt="Hàng[-]ngàn[-]ha[-]rừng[-]tràm[-]U[-]Minh[-]Hạ[-]đối[-]mặt[-]với[-]nguy[-]cơ[-]cháy[-]cực[-]kỳ[-]nguy[-]hiểm[-]" />

Ảnh minh hoạ: IE

Thống kê của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho thấy, đến nay, toàn bộ diện tích rừng tràm U Minh Hạ với khoảng 43.000 ha đã khô cạn hoàn toàn. Trong đó, có hơn 4.200 ha đang ở mức dự báo cấp cháy cực kỳ nguy hiểm (cấp V) và hơn 14.600 ha đang ở mức dự báo cấp nguy hiểm (cấp IV). Những diện tích rừng tràm có nguy cơ cháy cao tập trung chủ yếu ở các xã Nguyễn Phích, Khánh An và Khánh Lâm, huyện U Minh, còn lại nằm trên địa bàn xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời. 
 
Trước tình hình trên, cơ quan chức năng, chủ rừng trên địa bàn đã tích cực triển khai các giải pháp nhằm bảo vệ rừng; bố trí lực lượng, phương tiện thường xuyên kiểm tra, luồn rừng, trực “canh lửa” 24/24 giờ trên toàn lâm phần. Đồng thời, thường xuyên theo dõi mực nước trên địa bàn lâm phần để đưa ra dự báo cấp cháy rừng phù hợp nhằm chủ động phương tiện, lực lượng tham gia ứng cứu kịp thời khi có cháy xảy ra… 
 
Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho biết thêm, Chi cục đã tổ chức các tài liệu để các chủ rừng, hạt kiểm lâm tuyên truyền, nhắc nhở người dân trong việc sử dụng lửa. Đồng thời khuyến cáo người dân không nên vào rừng lấy mật ong; làm các biển báo khu vực nguy hiểm cấm người ra vào rừng, khu vực cấm lửa… 
 
Đối với một số khu vực rừng đang ở mức nguy cơ cháy cao, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau đề nghị, các chủ rừng tiếp tục tăng cường lực lượng, phương tiện ứng trực tại chỗ; thường xuyên kiểm tra người ra vào rừng; tăng cường tuyên tuyền, vận động người dân không vào rừng, không đốt cây, cỏ... trên đất nông nghiệp trong thời điểm này. Bên cạnh đó, tại một số tuyến kênh sắp cạn nước, các chủ rừng cần tổ chức hạ thấp những con đập để đảm bảo cho phương tiện thủy di chuyển nhanh chóng.
Huỳnh Anh-TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hàng ngàn ha rừng tràm U Minh Hạ đối mặt với nguy cơ cháy cực kỳ nguy hiểm

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
 "Táo ma" xuất hiện trong ngày thời tiết lạnh cực điểm

"Táo ma" xuất hiện trong ngày thời tiết lạnh cực điểm

(Tin Môi Trường) - Đợt lạnh kỷ lục ở Mỹ vừa qua đã tạo nên những hiện tượng tự nhiên kỳ lạ. Một trong số đó là những trái "táo ma" xuất hiện.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Thế giới sẽ tiếp tục nóng thêm trong 5 năm tới

Thế giới sẽ tiếp tục nóng thêm trong 5 năm tới

(Tin Môi Trường) - Trong 5 năm qua trái đất đã trở nên cực kỳ nóng. Năm 2018 là năm nóng đứng thứ tư trong lịch sử từng được ghi nhận, theo nghiên cứu từ Cơ quan khí tượng Vương quốc Anh (Met Office) và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) .

Banner QC
 Cà Mau chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

Cà Mau chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

(Tin Môi Trường) - Tỉnh Cà Mau hiện có hơn 43.500 ha rừng tràm, chưa kể hàng trăm ha rừng ở cụm đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối và Hòn Đá Bạc. Số diện tích rừng này thường có nguy cơ cháy xảy ra trong mùa khô (khoảng từ đầu tháng 11 năm trước đến hết tháng 5 năm sau).

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI