»

Thứ hai, 21/01/2019, 14:37:32 PM (GMT+7)

Gần 70 hecta dưa hấu bán Tết chìm trong nước sau bão Pabuk

(15:16:09 PM 06/01/2019)
(Tin Môi Trường) - Nông dân Cà Mau đang điêu đứng khi các ruộng dưa hấu chìm sâu trong nước 40-50 cm, mỗi hộ lỗ hàng chục triệu đồng

Gần[-]70[-]hecta[-]dưa[-]hấu[-]bán[-]Tết[-]chìm[-]trong[-]nước[-]sau[-]bão[-]Pabuk

Nhiều ruộng dưa đang cho trái bị ngập sâu trong nước. Ảnh: Hoàng Hạnh.

 
Xã Lý Văn Lâm nhiều năm qua được xem là "thủ phủ" hoa màu ở TP Cà Mau, cũng là nơi cung ứng dưa hấu cho thị trường Tết lớn nhất của tỉnh này. Thế nhưng, chỉ sau đêm 3/1, nhiều diện tích trồng dưa nơi đây bị chìm sâu trong nước 40-50 cm.
 
Gia đình ông Huỳnh Tấn Liệp đầu tư gần 40 triệu đồng trồng 0,5 hecta dưa. Những ngày qua ông huy động 2 máy bơm nước ra ngoài cứu ruộng dưa đang cho trái, nhưng bất thành.
 
"Gia đình hy vọng có cái Tết đầy đủ khi dưa phát triển tốt lúc gieo trồng, nhưng giờ thì mất trắng", ông Liệp nói và cho biết còn nợ tiền phân bón ở đại lý.
 
Tương tự, bà Cao Mỹ Hiền có 1,4 hecta đất trồng dưa, hàng năm gia đình thu lãi trên 100 triệu đồng. Tuy nhiên, vụ dưa này, bà chỉ dám hy vọng năng suất được 30% so với năm trước để gỡ vốn.
 
Gần[-]70[-]hecta[-]dưa[-]hấu[-]bán[-]Tết[-]chìm[-]trong[-]nước[-]sau[-]bão[-]Pabuk
Người dân thu gom trái dưa non bị hư hỏng. Ảnh: Hoàng Hạnh.
 
Chủ tịch Hội Nông dân xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau, bà Mạc Ngọc Truyền cho biết, mưa lớn liên tiếp kết hợp với triều cường sau bão Pabuk, làm 68 hecta dưa hấu chuẩn bị bán Tết của nông dân trong xã bị ngập. 
 
"Có 4 trên tổng số 21 hecta dưa được trồng theo mô hình VietGAP bị mất trắng; 64 hecta còn lại bị thiệt hại từ 50% trở lên", bà Truyền nói.
 
Theo chính quyền xã, bình quân hàng năm, mỗi hecta trồng dưa đạt năng suất 30-40 tấn, nhưng nay chỉ còn 20-25 tấn.
 
Hình thành từ áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông hôm 1/1, bão Pabuk - cơn bão đầu tiên trong năm - đi chệch xuống phía Nam. Bão không vào đất liền Nam Bộ, song gây mưa lớn, giông lốc làm sập nhà, ngập úng hoa màu... ở một số tỉnh miền Tây.
(Hoàng Hạnh/VnExpress)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Gần 70 hecta dưa hấu bán Tết chìm trong nước sau bão Pabuk

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Dự báo thời tiết Tết: Nam Bộ nắng nóng tới 36 độ C, Bắc Bộ rét ngọt và có mưa Xuân

Dự báo thời tiết Tết: Nam Bộ nắng nóng tới 36 độ C, Bắc Bộ rét ngọt và có mưa Xuân

(Tin Môi Trường) - Từ 30 tháng Chạp đến mùng 7 tháng Giêng, xu hướng nhiệt độ của Việt Nam cao hơn trung bình nhiều năm, các tỉnh Nam Bộ xuất hiện mưa rào và nắng nóng với nhiệt độ cao nhất 35-36 độ C, Bắc Bộ lạnh và có mưa Xuân.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Nước ở đáy Thái Bình Dương góp phần kiềm chế tình trạng khí hậu nóng lên

Nước ở đáy Thái Bình Dương góp phần kiềm chế tình trạng khí hậu nóng lên

(Tin Môi Trường) - Lập mô hình về cách các đại dương ứng phó với sự thay đổi khí hậu trên bề mặt Trái đất, các nhà khoa học Mỹ khẳng định rằng bất chấp xu hướng nóng lên của khí hậu toàn cầu, các vùng nước sâu thẳm dưới đáy Thái Bình Dương vẫn lạnh đi, tụt xa hơn so với khí hậu đang nóng lên trên Trái đất đến vài trăm năm và góp phần kiềm chế tình trạng khí hậu ấm lên.

Banner QC
 Cà Mau chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

Cà Mau chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

(Tin Môi Trường) - Tỉnh Cà Mau hiện có hơn 43.500 ha rừng tràm, chưa kể hàng trăm ha rừng ở cụm đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối và Hòn Đá Bạc. Số diện tích rừng này thường có nguy cơ cháy xảy ra trong mùa khô (khoảng từ đầu tháng 11 năm trước đến hết tháng 5 năm sau).

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI