»

Thứ hai, 17/06/2019, 16:00:55 PM (GMT+7)

Gần 70 hecta dưa hấu bán Tết chìm trong nước sau bão Pabuk

(15:16:09 PM 06/01/2019)
(Tin Môi Trường) - Nông dân Cà Mau đang điêu đứng khi các ruộng dưa hấu chìm sâu trong nước 40-50 cm, mỗi hộ lỗ hàng chục triệu đồng

Gần[-]70[-]hecta[-]dưa[-]hấu[-]bán[-]Tết[-]chìm[-]trong[-]nước[-]sau[-]bão[-]Pabuk

Nhiều ruộng dưa đang cho trái bị ngập sâu trong nước. Ảnh: Hoàng Hạnh.

 
Xã Lý Văn Lâm nhiều năm qua được xem là "thủ phủ" hoa màu ở TP Cà Mau, cũng là nơi cung ứng dưa hấu cho thị trường Tết lớn nhất của tỉnh này. Thế nhưng, chỉ sau đêm 3/1, nhiều diện tích trồng dưa nơi đây bị chìm sâu trong nước 40-50 cm.
 
Gia đình ông Huỳnh Tấn Liệp đầu tư gần 40 triệu đồng trồng 0,5 hecta dưa. Những ngày qua ông huy động 2 máy bơm nước ra ngoài cứu ruộng dưa đang cho trái, nhưng bất thành.
 
"Gia đình hy vọng có cái Tết đầy đủ khi dưa phát triển tốt lúc gieo trồng, nhưng giờ thì mất trắng", ông Liệp nói và cho biết còn nợ tiền phân bón ở đại lý.
 
Tương tự, bà Cao Mỹ Hiền có 1,4 hecta đất trồng dưa, hàng năm gia đình thu lãi trên 100 triệu đồng. Tuy nhiên, vụ dưa này, bà chỉ dám hy vọng năng suất được 30% so với năm trước để gỡ vốn.
 
Gần[-]70[-]hecta[-]dưa[-]hấu[-]bán[-]Tết[-]chìm[-]trong[-]nước[-]sau[-]bão[-]Pabuk
Người dân thu gom trái dưa non bị hư hỏng. Ảnh: Hoàng Hạnh.
 
Chủ tịch Hội Nông dân xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau, bà Mạc Ngọc Truyền cho biết, mưa lớn liên tiếp kết hợp với triều cường sau bão Pabuk, làm 68 hecta dưa hấu chuẩn bị bán Tết của nông dân trong xã bị ngập. 
 
"Có 4 trên tổng số 21 hecta dưa được trồng theo mô hình VietGAP bị mất trắng; 64 hecta còn lại bị thiệt hại từ 50% trở lên", bà Truyền nói.
 
Theo chính quyền xã, bình quân hàng năm, mỗi hecta trồng dưa đạt năng suất 30-40 tấn, nhưng nay chỉ còn 20-25 tấn.
 
Hình thành từ áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông hôm 1/1, bão Pabuk - cơn bão đầu tiên trong năm - đi chệch xuống phía Nam. Bão không vào đất liền Nam Bộ, song gây mưa lớn, giông lốc làm sập nhà, ngập úng hoa màu... ở một số tỉnh miền Tây.
(Hoàng Hạnh/VnExpress)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Gần 70 hecta dưa hấu bán Tết chìm trong nước sau bão Pabuk

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Mây đang kéo tới, TP.HCM bước vào 10 ngày mưa gió

Mây đang kéo tới, TP.HCM bước vào 10 ngày mưa gió

(Tin Môi Trường) - Mây đối lưu đang phát triển mạnh ở khu vực trung tâm và đông bắc TP.HCM; sẽ gây mưa dông, có nơi mưa lớn. Những vùng mây này còn có khả năng mở rộng ra các khu vực xung quanh, có thể trời đổ mưa diện rộng trên thành phố.

Tin Môi Trường
 Trái đất xanh hơn 20 năm trước nhờ Trung Quốc, Ấn Độ

Trái đất xanh hơn 20 năm trước nhờ Trung Quốc, Ấn Độ

(Tin Môi Trường) - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa có vài tin tức tốt lành là thế giới ngày nay đang trở nên xanh hơn so với 20 năm trước với công lớn thuộc về Trung Quốc và Ấn Độ.

VACNE 30 năm
 4 nước sở hữu "lá phổi xanh" của Trái đất đánh mất rừng nhiều nhất thế giới

4 nước sở hữu "lá phổi xanh" của Trái đất đánh mất rừng nhiều nhất thế giới

(Tin Môi Trường) - Trong số quốc gia bị mất rừng nhiều nhất thế giới năm 2018, Brazil xếp thứ 1, Colombia xếp thứ 3, Peru xếp thứ 4, Bolivia thứ 5 - tất cả đều đồng sở hữu lá phổi xanh của Trái đất: rừng Amazon.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI