»

Thứ năm, 21/01/2021, 00:00:19 AM (GMT+7)

Động đất rung chuyển New Zealand

(14:35:32 PM 23/12/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn) - Thành phố Christchurch của New Zealand hôm nay rung chuyển bởi một cơn địa chấn, khiến người dân ở đây buộc phải đổ ra đường vì an toàn tính mạng.

Hình[-]vẽ[-]mô[-]tả[-]trận[-]động[-]đất[-]xảy[-]ra[-]tại[-]Christchurch.[-]Đồ[-]họa:[-]Myforecast
Ảnh minh họa
Các nhà địa chấn học của New Zealand cho hay trận động đất mạnh tới 5,8 độ Richter xảy ra vào khoảng 13h58 hôm nay theo giờ địa phương, AFP đưa tin. Cơn địa chấn ở độ sâu chỉ 8 km so với mặt đất.
 
 
Người dân ở Christchurch đổ ra các con phố với sự sợ hãi lộ rõ trên gương mặt. Họ càng hoảng sợ hơn khi 4 dư chấn xảy ra ngay sau trận động đất 5,8 độ Richter, khiến cả thành phố rung chuyển.
 
Các trung tâm mua sắm ở thành phố lớn thứ hai tại New Zealand không một bóng người sau thời điểm động đất và các dư chấn của nó xảy ra. Đài truyền hình New Zealand còn cho hay sân bay quốc tế tại Christchurch đã phải đóng cửa.
 
Điện thoại và điện ở Christchurch đã ngừng hoạt động. Tuy nhiên, cảnh sát cho hay chưa có báo cáo tức thời nào về các công trình bị hư hại sau động đất.
 
Jo Davis, một người dân ở Christchurch, nói với Fairfax News rằng những người hàng xóm của cô đang la hét. "Tôi thấy sợ, có lẽ là vì đã khá lâu rồi kể từ khi chúng tôi trải qua một trận động đất mạnh đến thế. TV và cửa kính trong nhà tôi đổ vỡ, nhưng tôi cảm thấy có vẻ mọi chuyện đỡ tồi tệ hơn trước đây", Davis nói.
 
Christchurch hồi tháng hai phải chịu một trận động đất mạnh 6,3 độ Richter, khiến 181 người thiệt mạng và nhiều phần ở trung tâm thành phố bị phá hủy. Hàng loạt chấn động khác liên tiếp xảy ra ở thành phố này kể từ đó đến nay. Các nhà khoa học tháng trước cảnh báo rằng khả năng một cơn địa chấn mạnh lại tấn công Christchurch ngày một gia tăng.
 
New Zealand nằm trên "Vành đai lửa" tại châu Đại Dương và Thái Bình Dương. Mỗi năm, quốc gia này hứng chịu khoảng 15.000 chấn động lớn nhỏ khác nhau.
 

Hà Giang (Theo VEA)
Từ khóa liên quan: động đất, rung chuyển, Zealand
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Động đất rung chuyển New Zealand

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Tuyết phủ dày 20 cm, trâu bò chết cóng

Tuyết phủ dày 20 cm, trâu bò chết cóng

(Tin Môi Trường) - Băng giá, tuyết dày đặc kèm nhiệt độ liên tục xuống thấp khiến các tỉnh miền núi Bắc Bộ thiệt hại nặng nề. Nhiều trâu, bò ở Lào Cai chết cóng.

Tin Môi Trường
 Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

(Tin Môi Trường) - Trái đất đang bị ô nhiễm và tàn phá nghiêm trọng, đó là điều ngày càng rõ nét. Nhân Ngày Môi trường thế giới 5-6, chúng ta có thể tìm hiểu những cách tận dụng công nghệ để góp phần bảo vệ môi trường một cách bền vững.

VACNE 30 năm
 Dấu ấn bất hòa với thiên nhiên

Dấu ấn bất hòa với thiên nhiên

(Tin Môi Trường) - Phát triển thủy điện là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. Tuy nhiên, ở nhiều địa phương đã phát triển thủy điện với mật độ dày đặc, xảy ra tình trạng phá rừng, ảnh hưởng xấu đến môi trường, đời sống nhân dân... Những dấu ấn bất hòa giữa con người với thiên nhiên càng đậm thì bài học nhân quả càng sâu

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI