»

Chủ nhật, 07/06/2020, 10:20:50 AM (GMT+7)

Động đất rung chuyển New Zealand

(14:35:32 PM 23/12/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn) - Thành phố Christchurch của New Zealand hôm nay rung chuyển bởi một cơn địa chấn, khiến người dân ở đây buộc phải đổ ra đường vì an toàn tính mạng.

Hình[-]vẽ[-]mô[-]tả[-]trận[-]động[-]đất[-]xảy[-]ra[-]tại[-]Christchurch.[-]Đồ[-]họa:[-]Myforecast
Ảnh minh họa
Các nhà địa chấn học của New Zealand cho hay trận động đất mạnh tới 5,8 độ Richter xảy ra vào khoảng 13h58 hôm nay theo giờ địa phương, AFP đưa tin. Cơn địa chấn ở độ sâu chỉ 8 km so với mặt đất.
 
 
Người dân ở Christchurch đổ ra các con phố với sự sợ hãi lộ rõ trên gương mặt. Họ càng hoảng sợ hơn khi 4 dư chấn xảy ra ngay sau trận động đất 5,8 độ Richter, khiến cả thành phố rung chuyển.
 
Các trung tâm mua sắm ở thành phố lớn thứ hai tại New Zealand không một bóng người sau thời điểm động đất và các dư chấn của nó xảy ra. Đài truyền hình New Zealand còn cho hay sân bay quốc tế tại Christchurch đã phải đóng cửa.
 
Điện thoại và điện ở Christchurch đã ngừng hoạt động. Tuy nhiên, cảnh sát cho hay chưa có báo cáo tức thời nào về các công trình bị hư hại sau động đất.
 
Jo Davis, một người dân ở Christchurch, nói với Fairfax News rằng những người hàng xóm của cô đang la hét. "Tôi thấy sợ, có lẽ là vì đã khá lâu rồi kể từ khi chúng tôi trải qua một trận động đất mạnh đến thế. TV và cửa kính trong nhà tôi đổ vỡ, nhưng tôi cảm thấy có vẻ mọi chuyện đỡ tồi tệ hơn trước đây", Davis nói.
 
Christchurch hồi tháng hai phải chịu một trận động đất mạnh 6,3 độ Richter, khiến 181 người thiệt mạng và nhiều phần ở trung tâm thành phố bị phá hủy. Hàng loạt chấn động khác liên tiếp xảy ra ở thành phố này kể từ đó đến nay. Các nhà khoa học tháng trước cảnh báo rằng khả năng một cơn địa chấn mạnh lại tấn công Christchurch ngày một gia tăng.
 
New Zealand nằm trên "Vành đai lửa" tại châu Đại Dương và Thái Bình Dương. Mỗi năm, quốc gia này hứng chịu khoảng 15.000 chấn động lớn nhỏ khác nhau.
 

Hà Giang (Theo VEA)
Từ khóa liên quan: động đất, rung chuyển, Zealand
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Động đất rung chuyển New Zealand

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Trái đất nóng lên khiến các cơn bão ngày càng mạnh hơn

Trái đất nóng lên khiến các cơn bão ngày càng mạnh hơn

(Tin Môi Trường) - Đó là kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Science của Viện Hàn lâm khoa học Mỹ.

Tin Môi Trường
 Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

(Tin Môi Trường) - Trái đất đang bị ô nhiễm và tàn phá nghiêm trọng, đó là điều ngày càng rõ nét. Nhân Ngày Môi trường thế giới 5-6, chúng ta có thể tìm hiểu những cách tận dụng công nghệ để góp phần bảo vệ môi trường một cách bền vững.

VACNE 30 năm
 Cà Mau nỗ lực bảo vệ hơn 41.000 ha rừng trong mùa khô

Cà Mau nỗ lực bảo vệ hơn 41.000 ha rừng trong mùa khô

(Tin Môi Trường) - Theo Chi cục Kiểm lâm Cà Mau, tình hình khô hạn trên diện rộng đã đặt hơn 41.000 ha rừng ở Cà Mau trước nguy cơ cháy. Vì vậy, địa phương đang có nhiều giải pháp để bảo vệ nghiêm ngặt diện tích rừng trên. Hiện nay, mực nước dưới kênh, mương trong lâm phần rừng tràm đang bốc hơi nhanh, nhiều tuyến kênh đã dần cạn kiệt nguồn nước. Nếu tình trạng khô hạn năm nay kéo dài sẽ dẫn đến việc thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nước phục vụ chữa cháy rừng mùa khô 2020-2021 ở Cà Mau.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI