»

Thứ tư, 18/07/2018, 21:48:17 PM (GMT+7)

Đổ bộ Florida, bão Irma tăng lên cấp 4

(16:28:11 PM 10/09/2017)
(Tin Môi Trường) - Những cơn gió giật hơn 110 km/h mang mưa lớn đã bắt đầu thốc vào bang Florida sáng ngày 10-9, giờ Việt Nam, khi cơn bão Irma bắt đầu đổ bộ vào lãnh thổ Mỹ.

[-]Đổ[-]bộ[-]Florida,[-]bão[-]Irma[-]tăng[-]lên[-]cấp[-]4

Những cơn sóng cồn đã quét sạch các bờ biển của Cuba vào cuối tuần này - Ảnh: REUTERS
 
Đúng dự kiến, bão Irma đã mạnh lên thêm một cấp khi đi qua vùng biển ấm quanh nước Mỹ. Sau khi càn quét các đảo vùng Caribe làm thiệt mạng ít nhất 25 người và giảm xuống cấp độ 3, bão Irma đã mạnh lên trở lại ở cấp 4 trên thang do 5 cấp của Mỹ,
 
Theo CNN, cơn bão hiện đang di chuyển chậm chạp với tốc độ khoảng 11km/h. Mắt bão dự kiến chạm quần đảo Florida Keys vào sáng chủ nhật (giờ địa phương), trước khi vào bờ rìa tây nam Florida vào buổi chiều.
 
Hơn 6,5 triệu người đã được lệnh sơ tán nhưng thống đốc Florida Rick Scott cảnh báo "nếu ai chưa nhận được lệnh sơ tán thì cần phải rời đi ngay".
 
Toàn bộ quần đảo Florida Keys và các bãi biển của Florida từ Brevard County cho đến Tampa Bay đang trong tình trạng cảnh giác cao độ trước các đợt sóng lớn do bão. 
 
Cảnh báo bão đã được mở rộng dọc bờ tây của Florida lên đến Perry và ở bờ đông kéo dài đến Fernandina Beach, bắc Jacksonville.
 
"Mọi người không thể sống sót với những cơn sóng cồn này. Cần phải rời đi ngay, phải di tản ngay. Bão đang đến. Một khi bão vào thì chúng tôi không thể di tản ai được nữa" - ông Scott nói gấp gáp trong thông báo khuya ngày 9-9.
 
Khoảng 70.000 người đã đến được 385 trung tâm trú ẩn trên toàn bang.
 
Hiện tình trạng mất điện đã ảnh hưởng khoảng 76.000 người nhưng dự kiến sẽ còn mở rộng khi bão bắt đầu đổ bộ. Trước đó, Công ty điện lực Florida Power & Light Co, cung cấp điện cho hơn một nửa Florida, cho biết khoảng 9 triệu người có thể chịu cảnh cúp điện trong vài tuần. 
 
Bão Irma dự kiến có thể gây thiệt hại kinh tế lên đến 50 tỉ USD.
 
Irma là một trong 3 cơn bão cấp 5 đổ về Mỹ kể từ năm 1851 và mạnh hơn rất nhiều so với cơn bão cấp 5 Andrew từng khiến 65 người thiệt mạng hồi năm 1992.
 
Trước đó, siêu bão Irma đã tàn phá một loạt quần đảo nhỏ ở Caribe trước khi tràn vào quần đảo Virgin và vùng lãnh thổ Puerto Rico thuộc Mỹ. Cơn bão làm ít nhất 25 người đã thiệt mạng trong tuần qua.
 
Ngoài nguy cơ từ bão Irma, hiện các nhà khí tượng học đang theo dõi chặt chẽ hai cơ bão lớn khác là Jose và Katia. Bão Jose được dự đoán sẽ suy yếu sau khi mạnh gần lên cấp 5 và đang di chuyển theo đường đi của Irma ở Đại Tây Dương. 
 
[-]Đổ[-]bộ[-]Florida,[-]bão[-]Irma[-]tăng[-]lên[-]cấp[-]4
Các trung tâm trú ẩn ở Florida đã chật kín người - Ảnh: REUTERS

[-]Đổ[-]bộ[-]Florida,[-]bão[-]Irma[-]tăng[-]lên[-]cấp[-]4 

Những cơn gió giật đầu tiên đã xuất hiện ở Florida từ chiều ngày 9-9 - Ảnh: REUTERS
Theo TRẦN PHƯƠNG (TTO)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đổ bộ Florida, bão Irma tăng lên cấp 4

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Chiều tối 18/7, bão số 3 ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển Thái Bình đến Hà Tĩnh

Chiều tối 18/7, bão số 3 ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển Thái Bình đến Hà Tĩnh

(Tin Môi Trường) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo trong 24 giờ tới, bão số 3 di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25-30km. Như vậy khoảng chiều tối 18/7, vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh, sau đó bão sẽ đi vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Trung Quốc bị tố thải chất hủy hoại tầng ozone

Trung Quốc bị tố thải chất hủy hoại tầng ozone

(Tin Môi Trường) - Cơ quan Điều tra môi trường (EIA), một tổ chức phi chính phủ có trụ sở ở Anh, hôm 9-7 cáo buộc các nhà sản xuất bọt chất dẻo ở Trung Quốc thải ra loại hóa chất hủy hoại tầng ozone - vốn có chức năng bảo vệ sự sống trên trái đất khỏi bức xạ tia cực tím và khí gây hiệu ứng nhà kính.

Banner QC
 Sóc Trăng: Sẽ triển khai chương trình hành động về quản lý rừng bền vững tại 3 huyện ven biển

Sóc Trăng: Sẽ triển khai chương trình hành động về quản lý rừng bền vững tại 3 huyện ven biển

(Tin Môi Trường) - Ngày 8/5, đoàn công tác của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã làm việc với UBND tỉnh Sóc Trăng về việc xây dựng kế hoạch chương trình hành động REDD+ (sáng kiến quốc tế nhằm giảm phát thải khí nhà kính do phá rừng, suy thoái rừng và tăng cường trữ lượng các-bon ở các nước đang phát triển) cấp tỉnh và cấp cơ sở.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI