»

Thứ ba, 16/08/2022, 19:41:20 PM (GMT+7)

Cháy rừng đe dọa cây lớn nhất thế giới

(18:36:09 PM 20/09/2021)
(Tin Môi Trường) - Nhân viên cứu hỏa đang chạy đua với thời gian để cứu những cây thân gỗ đồ sộ nhất hành tinh khi lửa tiếp tục lan rộng ở California.
Kể từ khi bùng phát cách đây một tuần do sét đánh, hai đám cháy Paradise và Colony đã thiêu rụi 4.600 ha thảm thực vật ở bang California, Mỹ và đang lan tới phần rìa của Rừng Khổng lồ trong Công viên Quốc gia Sequoia, nơi sinh sống của khoảng 2.000 cây cự sam Sequoia nguy cấp, một số trong đó đã hơn 3.000 năm tuổi.
 
Cự sam Sequoia (Sequoiadendron giganteum) là biểu tượng của bang California. Chúng là loài thực vật lớn nhất hành tinh theo thể tích. Cây lớn nhất có tên General Sherman cao tới 83 m.
 
Cháy[-]rừng[-]đe[-]dọa[-]cây[-]lớn[-]nhất[-]thế[-]giới
Cháy rừng đe dọa những cây cự sam khổng lồ trong Công viên Quốc gia Sequoia. Ảnh cắt từ Video: AFP
 
Hôm 16/9, các nhân viên cứu hỏa đã bọc một lớp phủ chống cháy bằng nhôm xung quanh thân của General Sherman để bảo vệ nó trong trường hợp xấu nhất, đồng thời dọn sạch bụi rậm để kiểm soát đám cháy.
 
"Tôi nghĩ phần thử thách nhất là địa hình ở đây, nhưng may mắn là ngọn lửa đang lan chậm lại, nhờ đó chúng tôi có cơ hội tiến lên", Mark Garrett, nhân viên truyền thông của cơ quan cứu hỏa địa phương, nói với AFP.
 
Khoảng 600 nhân viên cứu hỏa đang chạy đua với thời gian để bảo vệ loài cây biểu tượng của họ khỏi cháy rừng.
 
Các nhà khoa học cho rằng hiện tượng nóng lên toàn cầu do con người sử dụng nhiên liệu hóa thạch quá mức đang khiến khu vực này dễ bị tổn thương hơn trước những đám cháy rừng lớn.
 
Với thân cây đồ sộ được bao bọc trong lớp vỏ dày, cây Sequoias thường không gặp nguy hiểm trong đám cháy nhỏ. Tuy nhiên, các tán cây mọc cách mặt đất tới 30 m của chúng vẫn có thể bị thiêu rụi trước sức nóng của đám cháy lớn.
Đoàn Dương (Theo AFP)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cháy rừng đe dọa cây lớn nhất thế giới

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Cảnh báo sớm những tác động của hiện tượng La Nina kéo dài

Cảnh báo sớm những tác động của hiện tượng La Nina kéo dài

(Tin Môi Trường) - Hiện tại, chuẩn sai nhiệt độ bề mặt biển ở khu vực trung tâm Thái Bình Dương (khu vực NINO 3.4) là -0,6 độ C trong tuần đầu tháng 7/2022, tăng hơn so với tuần đầu tháng 6/2022 khoảng 0,3 độ C và vẫn duy trì trạng thái La Nina. Hiện tượng ENSO được dự báo có khả năng tiếp tục duy trì ở trạng thái La Nina từ nay đến hết năm 2022 với xác suất khoảng 50-60%. Như vậy hiện tượng La Nina đã kéo dài từ tháng 7 năm 2020 đến nay và khả năng còn tiếp tục.

Tin Môi Trường
 Thảm họa môi trường sẽ đến nếu chúng ta không hành động

Thảm họa môi trường sẽ đến nếu chúng ta không hành động

(Tin Môi Trường) - Ngay cả khi các quốc gia thực hiện lời hứa của mình về các giải pháp giảm thiểu biến đổi khí hậu, nhiệt độ trái đất vẫn sẽ tiếp tục tăng thêm 2,7 độ C vào cuối thế kỷ này.

VACNE 30 năm
 Cà Mau: Hơn 3.540 ha rừng ở cấp báo động cháy nguy hiểm

Cà Mau: Hơn 3.540 ha rừng ở cấp báo động cháy nguy hiểm

(Tin Môi Trường) - Ngày 22/3, đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho biết, toàn tỉnh hiện có gần 19.000 ha trong tổng số hơn 44.500 ha rừng bị khô hạn. Trong đó, hơn 3.540 ha rừng dự báo cháy cấp 4 (cấp nguy hiểm).

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI