»

Thứ năm, 20/09/2018, 10:20:06 AM (GMT+7)

Cần giải pháp toàn diện hơn trong ứng phó thiên tai vùng ven sông, ven biển

(16:49:11 PM 16/06/2018)
(Tin Môi Trường) - Từ đầu năm 2018, nhất là từ đầu mùa mưa bão đến nay, tại Sóc Trăng đã xảy ra nhiều trận thiên tai gây thiệt hại nặng ở nhiều địa phương trong tỉnh.

Cần[-]giải[-]pháp[-]toàn[-]diện[-]hơn[-]trong[-]ứng[-]phó[-]thiên[-]tai[-]vùng[-]ven[-]sông,[-]ven[-]biển[-]

Ảnh:IE

 

Mới đây nhất, ngày 8/6 mưa lớn kèm theo gió lốc mạnh đã làm tốc mái hội trường và một phòng học tại trường tiểu học Tân Thạnh A, ấp Cái Quanh, xã Tân Thạnh, huyện Long Phú (Sóc Trăng). Rất may, thời điểm dông lốc các học sinh đã nghỉ hè, không có người ở trường. Các lực lượng chức năng đã nhanh chóng di dời bàn ghế và các vật dụng của nhà trường đến nơi an toàn. UBND huyện Long Phú đã chỉ đạo nhanh chóng khắc phục sự cố sớm nhất, đồng thời chằng chống các dãy lớp học còn lại có nguy cơ bị tốc mái. 
 
Trước đó, vào trưa 19/5, tại khu vực phường 2, thị xã Vĩnh Châu đã xảy ra mưa dông, gió lốc làm thiệt hại 28 căn nhà, trong đó làm sập hoàn toàn 4 căn nhà, làm tốc mái 24 căn nhà, ước thiệt hại khoảng 340 triệu đồng. Sau đó 3 ngày, sáng 22/5, trên khu vực biên giới biển huyện Cù Lao Dung, Trần Đề và thị xã Vĩnh Châu, đã xảy ra sóng to, gió lớn, lốc xoáy làm chìm 8 phương tiện của ngư dân đánh bắt ven biển. 
 
Trong đất liền, tình trạng sạt lở bờ sông cũng xảy ra ở một số điểm ven sông Hậu, trong đó mới nhất là vụ sạt lở tại ấp Phụng An, xã Song Phụng, huyện Long Phú (Sóc Trăng) vào rạng sáng 5/6 làm một đoạn tuyến đường nằm cạnh sông Rạch Mọp (ranh giới giữa huyện Kế Sách và Long Phú) có chiều dài gần 30m, sâu 3m, bị sạt lở, có chỗ ăn sâu vào đất liền 8m. Sạt lở đã làm ảnh hưởng đến việc đi lại của hơn 40 hộ dân sinh sống ở khu vực ven sông Rạch Mọp. Rất may thời điểm xảy ra sạt lở, không có phương tiện và người qua lại, nên không có thiệt hại xảy ra. Tại hiện trường cho thấy, nhiều đoạn đường còn có nguy cơ sạt lở trong thời gian tới, đe dọa đến cuộc sống của người dân. Theo người dân địa phương, trước đó tại khu vực này đã có 3 vụ sạt lở xảy ra vào các năm 2012, 2015, 2016, gây nhiều thiệt hại cho người dân về nhà cửa, đất đai, vườn cây. 
 
Thống kê của Chi cục Phòng chống thiên tai tỉnh Sóc Trăng cho thấy, từ đầu năm 2018 đến nay đã có 59 công trình trên địa bàn tỉnh bị thiệt hại do mưa dông, lốc xoáy, sạt lở; trong đó có 12 căn nhà bị đổ, trôi; 41 căn bị sập, tốc mái, 6 phòng học bị tốc mái, 1 người chết, 8 phương tiện tàu thuyền bị hư hỏng và 30 mét bờ đê, bao bị sạt lở, ước tổng thiệt hại trên 420 triệu đồng. 
 
Những năm gần đây, người dân ở nhiều huyện trong tỉnh Sóc Trăng phải chịu ảnh hưởng bởi những bất thường của thiên nhiên với mức độ ngày càng nặng hơn, nhanh hơn và khó lường hơn. Điều này cho thấy tác động của quá trình biến đổi khí hậu đã ngày càng lớn dần và nguy hiểm hơn. Dù người dân và chính quyền các cấp đã có sự chủ động nhằm giảm thiệt hại trước những tác động của thiên tai, nhưng về lâu dài vẫn rất cần một giải pháp toàn diện và cấp thiết hơn cho cư dân vùng ven sông, ven biển để họ được an toàn và yên tâm sản xuất…
Trung Hiếu
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cần giải pháp toàn diện hơn trong ứng phó thiên tai vùng ven sông, ven biển

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Ninh Thuận: Xuất hiện mưa lớn

Ninh Thuận: Xuất hiện mưa lớn

(Tin Môi Trường) - Trong bối cảnh toàn tỉnh Ninh Thuận đang ra sức tập trung cho công tác phòng chống hạn hán thiếu nước. Vào buổi chiều ngày 11 tháng 9 năm 2018, do ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Trung Bộ nối với cơn Bão số 5 kết hợp với gió mùa Tây Nam.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Biến đổi khí hậu: Tuyết đang biến mất dần khỏi Thụy Sĩ có thể liên quan đến hiện tượng ấm lên toàn cầu

Biến đổi khí hậu: Tuyết đang biến mất dần khỏi Thụy Sĩ có thể liên quan đến hiện tượng ấm lên toàn cầu

(Tin Môi Trường) - Tại Thụy Sĩ, tuyết đang dần biến mất và điều này có thể có liên quan đến hiện tượng ấm lên toàn cầu. Đây là kết luận được trường Đại học Geneva công bố ngày 12/9 trong một nghiên cứu sử dụng một công cụ mới- the Swiss Data Cube (tạm gọi là Dữ liệu đa chiều về Thụy Sĩ).

Banner QC
 Sóc Trăng: Sẽ triển khai chương trình hành động về quản lý rừng bền vững tại 3 huyện ven biển

Sóc Trăng: Sẽ triển khai chương trình hành động về quản lý rừng bền vững tại 3 huyện ven biển

(Tin Môi Trường) - Ngày 8/5, đoàn công tác của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã làm việc với UBND tỉnh Sóc Trăng về việc xây dựng kế hoạch chương trình hành động REDD+ (sáng kiến quốc tế nhằm giảm phát thải khí nhà kính do phá rừng, suy thoái rừng và tăng cường trữ lượng các-bon ở các nước đang phát triển) cấp tỉnh và cấp cơ sở.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI