»

Thứ sáu, 18/01/2019, 04:33:45 AM (GMT+7)

Biển Đông sắp đón bão dị thường

(10:29:33 AM 28/12/2018)
(Tin Môi Trường) - Đây là hiện tượng thời tiết cực đoan trong lịch sử ngành khí tượng. Song các hình thái thời tiết dị thường lại xuất hiện với tần suất nhiều hơn trong vài năm gần đây.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: Một áp thấp nhiệt đới đang di chuyển theo hướng tây tây bắc, có thể vào Biển Đông sau đó có khả năng mạnh lên thành bão.

 

Biển[-]Đông[-]sắp[-]đón[-]bão[-]dị[-]thường
Dự báo đường đi của bão lúc 9g ngày 28/12/2018 - Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia
 
Đến trưa 30.12, vị trí tâm bão cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 240 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60 - 75 km/giờ), giật cấp 10.
 
Chuyên gia Lê Thị Xuân Lan cho biết thêm: Các mô hình dự báo của Mỹ và Nhật cũng cho rằng áp thấp nhiệt đới này sẽ mạnh lên thành bão, khả năng sẽ quét ngang mũi Cà Mau hoặc lệch xuống phía nam mũi Cà Mau vào khoảng ngày 3.1.2019.
 
Nguyên nhân là không khí lạnh có cường độ mạnh tràn về dồn dập đẩy tâm bão lệch về phía nam. Cơn bão này cũng sẽ gây mưa trái mùa trên diện rộng ở khu vực Nam bộ. Thường thì thời điểm này rất hiếm khi xuất hiện bão. Đây là hiện tượng thời tiết cực đoan trong lịch sử ngành khí tượng. Song các hình thái thời tiết dị thường lại xuất hiện với tần suất nhiều hơn trong vài năm gần đây.
 
* Vẫn theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, không khí lạnh từ ngày 28.12 sẽ tăng cường mạnh hơn, ảnh hưởng đến toàn bộ các tỉnh phía tây Bắc bộ và trung Trung bộ. Khu vực Bắc bộ và bắc Trung bộ trời rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13 - 16 độ C, vùng núi và trung du rét đậm với nhiệt độ thấp nhất từ 10 - 13 độ C.
 
Đến ngày 29.12, ở Bắc bộ và bắc Trung bộ xảy ra rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8 - 11 độ C; vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C. Đợt rét đậm, rét hại này có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 3 - 4.1.2019; từ đêm nay đến ngày 31.12 ở vùng núi cao Bắc bộ đề phòng khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.
T.N
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Biển Đông sắp đón bão dị thường

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
 Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán Kỷ hợi 2019

Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán Kỷ hợi 2019

(Tin Môi Trường) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa ra bản tin dự báo thời tiết từ ngày 11/1 đến 10/2/2019, tức từ ngày mùng 6 tháng Chạp đến mùng 6 Tết Nguyên đán Kỷ hợi.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Nước ở đáy Thái Bình Dương góp phần kiềm chế tình trạng khí hậu nóng lên

Nước ở đáy Thái Bình Dương góp phần kiềm chế tình trạng khí hậu nóng lên

(Tin Môi Trường) - Lập mô hình về cách các đại dương ứng phó với sự thay đổi khí hậu trên bề mặt Trái đất, các nhà khoa học Mỹ khẳng định rằng bất chấp xu hướng nóng lên của khí hậu toàn cầu, các vùng nước sâu thẳm dưới đáy Thái Bình Dương vẫn lạnh đi, tụt xa hơn so với khí hậu đang nóng lên trên Trái đất đến vài trăm năm và góp phần kiềm chế tình trạng khí hậu ấm lên.

Banner QC
 Cà Mau chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

Cà Mau chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

(Tin Môi Trường) - Tỉnh Cà Mau hiện có hơn 43.500 ha rừng tràm, chưa kể hàng trăm ha rừng ở cụm đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối và Hòn Đá Bạc. Số diện tích rừng này thường có nguy cơ cháy xảy ra trong mùa khô (khoảng từ đầu tháng 11 năm trước đến hết tháng 5 năm sau).

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI