»

Thứ ba, 18/02/2020, 12:00:19 PM (GMT+7)

Bão ở miền Bắc, sao sóng gió làm sập đê biển miền Tây?

(12:53:31 PM 05/08/2019)
(Tin Môi Trường) - Trong khi cơn bão số 3 đổ bộ vào các tỉnh miền Bắc thì tại khu vực biển phía Tây nổi sóng lớn, đánh sập hàng trăm mét đê biển miền Tây, ngập nhà nhiều hộ dân ngày 3-8. Vì sao như vậy?

Bão[-]ở[-]miền[-]Bắc,[-]sao[-]sóng[-]gió[-]làm[-]sập[-]đê[-]biển[-]miền[-]Tây?

Triều cường cao bất thường làm sạt lở, nguy cơ vỡ đê biển Tây rất cao - Ảnh: N.HÙNG

 
Theo ông Lê Thanh Hải - phó tổng cục trưởng Cục khí tượng thủy văn, mỗi khi biển Đông xuất hiện áp thấp nhiệt đới hay bão... thì dù vị trí ở giữa, ở phía Bắc thì cũng góp phần làm cho gió tây nam khu vực phía Nam (có khu vực biển phía Tây) phát triển mạnh lên hơn.
 
"Bão càng mạnh, gió tây Nam càng mạnh. Điều này lý giải tại sao những ngày qua khi bão số 3 xuất hiện bắc biển Đông, nhưng ở khu vực biển miền Tây cũng có sóng to gió lớn. Hoạt động này mang tính chất chu kỳ", ông Hải nhận định.
 
Trong khi đó, chuyên gia dự báo khí tượng Lê Thị Xuân Lan cho hay: trong ngày 3-8 khi sóng biển đánh sập 300 mét đê biển miền Tây có nhiều yếu tố khác thường. Thứ nhất trước đó, quan trắc trên vùng biển miền Tây như Phú Quốc, Thổ Chu (tỉnh Kiên Giang) đã có gió mạnh 7-9m/giây. Sau đó, gió tăng lên đến 13m/giây (tương đương cấp 6).
 
Đặc biệt theo bà Lan, đợt gió mạnh này trung với thời điểm triều cường. "Nước biển dâng cao, gặp những cơn gió mạnh liên tục tạo thành đà tạo thành những cơn sóng lớn liên tục đập vào bờ, tạo ra sức mạnh rất lớn", bà Lan giải thích. Điều này cũng giải thích vì sao những cơn sóng phá vỡ 300 mét đê biển ở miền Tây gây ngập nhiều nhà dân.
 
Liên quan tình hình thời tiết trong những ngày tới, theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, mưa vẫn còn duy trì nhưng sẽ tập trung vào buổi chiều tối. Trong đó, mưa ở miền Đông Nam Bộ xảy ra nhiều hơn khu vực Tây Nam Bộ. Cần đề phòng dông, lốc tố, gió giật trong cơn mưa.
Quang Khải
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bão ở miền Bắc, sao sóng gió làm sập đê biển miền Tây?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Cà Mau nỗ lực bảo vệ hơn 41.000 ha rừng trong mùa khô

Cà Mau nỗ lực bảo vệ hơn 41.000 ha rừng trong mùa khô

(Tin Môi Trường) - Theo Chi cục Kiểm lâm Cà Mau, tình hình khô hạn trên diện rộng đã đặt hơn 41.000 ha rừng ở Cà Mau trước nguy cơ cháy. Vì vậy, địa phương đang có nhiều giải pháp để bảo vệ nghiêm ngặt diện tích rừng trên. Hiện nay, mực nước dưới kênh, mương trong lâm phần rừng tràm đang bốc hơi nhanh, nhiều tuyến kênh đã dần cạn kiệt nguồn nước. Nếu tình trạng khô hạn năm nay kéo dài sẽ dẫn đến việc thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nước phục vụ chữa cháy rừng mùa khô 2020-2021 ở Cà Mau.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI