»

Thứ tư, 22/05/2019, 20:36:14 PM (GMT+7)

Bão Michael tàn phá như "mẹ của các loại bom"

(17:42:35 PM 13/10/2018)
(Tin Môi Trường) - Khi ập vào thị trấn Mexico Beach của bang Florida – Mỹ hôm 10-10 (giờ địa phương), bão Michael chỉ còn thiếu khoảng 3 km/giờ sức gió là đạt cấp 5. Hậu quả là thị trấn nhỏ nói trên gần như "bị quét khỏi bản đồ".

Với sức gió 250 km/giờ khi đổ bộ, bão Michael được giới chức địa phương mô tả là mạnh như "mẹ của các loại bom". Sau khi tàn phá toàn bộ Mexico Beach, đến sáng 12-10 (giờ địa phương), Michael ngược trở ra biển và hướng lên phía Bắc.

 
Đài BBC cho hay sức gió quá khủng khiếp cộng với những cột nước biển cao ngất dễ dàng bẻ đôi tàu thuyền và hất tung những toa xe lửa chở hàng nặng hơn 30 tấn như món đồ chơi. 
 
Bão[-]Michael[-]tàn[-]phá[-]như[-]"mẹ[-]của[-]các[-]loại[-]bom"
Nhà cửa ở thị trấn Mexico Beach tan hoang sau bão Michael. Ảnh: AP 

Bão[-]Michael[-]tàn[-]phá[-]như[-]"mẹ[-]của[-]các[-]loại[-]bom"

Ảnh: Reuters
 
"Tôi hoàn toàn bị sốc vì những gì xảy ra với cả Mexico Beach" – ông Al Cathey, thị trưởng của thị trấn nhỏ có khoảng 1.000 dân, chia sẻ với kênh CBS. Ông Cathey đã sống ở đây 65 năm và giờ ông hầu như không nhận ra quê nhà.
 
Trong đoạn video trên đài CNN, nột cư dân Mexico Beach gạt nước mắt khi cố tìm đường về nhà mình. Còn ông Tom Bailey, cựu thị trưởng Mexico Beach, nói với báo New York Times: "Mẹ của các loại bom cũng không gây thiệt hại tới mức này".
 
Có khoảng 285 người ở Mexico Beach chống lệnh sơ tán bắt buộc. Hiện vẫn chưa có báo cáo thương vong tại đây trong khi lực lượng cứu hộ gặp khó khăn trong việc tiếp cận hiện trường. 
 
Bão[-]Michael[-]tàn[-]phá[-]như[-]"mẹ[-]của[-]các[-]loại[-]bom"
Một chiếc chiến đấu cơ F-15A Eagle trưng bày bị bão tung ra đường ở Callaway, Florida. Ảnh: REUTERS

Bão[-]Michael[-]tàn[-]phá[-]như[-]"mẹ[-]của[-]các[-]loại[-]bom"

Ảnh: REUTERS
 
Tính đến ngày 13-10, theo đài BBC, một trong nhưng cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ lục địa Mỹ trong gần 50 năm qua đã giết chết 16 người, nhiều nhất là tại bang Florida. Nhiều trường hợp tử vong do bị cây rơi trúng xe, tông trúng cây đổ hoặc chết đuối. Đặc biệt, cô bé 11 tuổi Sarah Radney thiệt mạng do trúng một mảnh kim loại bị gió quật xuyên qua mái nhà. Lúc đó, em đang ở thăm ông bà tại hạt Seminole, bang Georgia.
 
Lũ quét đang ảnh hưởng nhiều thành phố lớn của bang North Carolina như Charlotte, Raleigh... và nhiều khu vực của bang Virginia. Hơn 1 triệu gia đình vẫn chịu cảnh mất điện ở các bang Florida, Alabama, Georgia, Virginia, North Carolina và South Carolina.
 
Lực lượng cứu hộ đang tìm đường vào những khu vực thiệt hại nặng nề nhất, trong đó hàng ngàn binh lính, cảnh sát và nhân viên cứu hộ có mặt ở dải đất Panhandle của bang Florida – nơi hứng chịu cơn thịnh nộ dữ dội nhất của Michael. 
 
Trong khi Lục quân Mỹ dùng thiết bị hạng nặng dọn dẹp cây cối ngã đổ để mở đường cứu hộ thì Cơ quan Ứng phó tình trạng khẩn cấp liên bang (Fema) huy động chó nghiệp vụ, máy bay không người lái và hệ thống định vị GPS tìm kiếm các nạn nhân.
 
Bão[-]Michael[-]tàn[-]phá[-]như[-]"mẹ[-]của[-]các[-]loại[-]bom"
Phục hồi đường dây diện bị bão phá hư ở Callaway, Florida. Ảnh: Reuters

Bão[-]Michael[-]tàn[-]phá[-]như[-]"mẹ[-]của[-]các[-]loại[-]bom"

Mèo rừng Siberia được cho ăn sau bão Michael tại Trung tâm Họ mèo Bear Creek ở TP Panama, bang Florida hôm 12-10. Ảnh: REUTERS
Theo BBC, công ty bảo hiểm Karen Clark & Company ước tính Michael gây thiệt hại khoảng 8 tỉ USD.
T. H (Theo BBC, AP, NLĐ, TMT)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bão Michael tàn phá như "mẹ của các loại bom"

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Mây đang kéo tới, TP.HCM bước vào 10 ngày mưa gió

Mây đang kéo tới, TP.HCM bước vào 10 ngày mưa gió

(Tin Môi Trường) - Mây đối lưu đang phát triển mạnh ở khu vực trung tâm và đông bắc TP.HCM; sẽ gây mưa dông, có nơi mưa lớn. Những vùng mây này còn có khả năng mở rộng ra các khu vực xung quanh, có thể trời đổ mưa diện rộng trên thành phố.

Tin Môi Trường
 Trái đất xanh hơn 20 năm trước nhờ Trung Quốc, Ấn Độ

Trái đất xanh hơn 20 năm trước nhờ Trung Quốc, Ấn Độ

(Tin Môi Trường) - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa có vài tin tức tốt lành là thế giới ngày nay đang trở nên xanh hơn so với 20 năm trước với công lớn thuộc về Trung Quốc và Ấn Độ.

VACNE 30 năm
 4 nước sở hữu "lá phổi xanh" của Trái đất đánh mất rừng nhiều nhất thế giới

4 nước sở hữu "lá phổi xanh" của Trái đất đánh mất rừng nhiều nhất thế giới

(Tin Môi Trường) - Trong số quốc gia bị mất rừng nhiều nhất thế giới năm 2018, Brazil xếp thứ 1, Colombia xếp thứ 3, Peru xếp thứ 4, Bolivia thứ 5 - tất cả đều đồng sở hữu lá phổi xanh của Trái đất: rừng Amazon.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI