»

Thứ tư, 15/07/2020, 03:02:18 AM (GMT+7)

Áp thấp nhiệt đới sắp vào biển Đông

(18:16:42 PM 27/11/2014)
(Tin Môi Trường) - Chiều 27/11, tâm áp thấp nhiệt đới ở phía bắc biển Xulu (Philippines), sức gió tối đa 49 km/h. Khả năng đêm nay, áp thấp sẽ đi vào đông nam biển Đông, hướng đến các tỉnh Nam Trung Bộ.

[-]Áp[-]thấp[-]nhiệt[-]đới[-]sắp[-]vào[-]biển[-]Đông
Dự báo đường đi và khu vực ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: NCHMF.


Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, hình thành từ một vùng áp thấp ở vùng biển miền nam Philippines. 13h chiều nay tâm áp thấp nhiệt đới ở phía bắc biển Xulu, sức gió mạnh nhất đạt 49 km/h, gần cấp 8.

Đêm nay và ngày mai, áp thấp nhiệt đới theo hướng Tây, sau đó có khả năng lệch sang Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25 km. Khoảng đêm nay (27/11), nó sẽ đi vào đông nam biển Đông.

Hiện tâm áp thấp nhiệt đới còn khá xa nên cơ quan khí tượng Việt Nam chưa nhận định về khả năng ảnh hưởng đến đất liền. Tuy nhiên, theo dự báo đường đi của cả đài Việt Nam và Hong Kong, áp thấp có thể ảnh hưởng đến các tỉnh Nam Trung Bộ.

Trên biển, áp thấp nhiệt đới khiến đông nam biển Đông (gồm vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa) từ tối nay có gió mạnh cấp 7, giật trên 2 cấp, biển động mạnh.

Văn phòng Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương hôm nay có công điện gửi các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Kiên Giang yêu cầu thông báo cho chủ tàu thuyền biết đường đi của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh.

Trung bình mỗi năm có 5-6 cơn bão và 2-3 áp thấp nhiệt đới ảnh hư­ởng đến Việt Nam. Mùa bão bắt đầu từ tháng 6 và kết thúc vào cuối tháng 11, nửa đầu tháng 12. Năm nay, theo cơ quan khí tượng, do tác động của El Nino, bão có khả năng đến muộn, trái mùa và hoạt động ở những địa điểm, thời điểm ít xảy ra nhất.

Từ đầu năm đến nay mới có 3 cơn bão ảnh hưởng đến Việt Nam. Cơn bão gần đây nhất là Kalmaegi khi đổ bộ vào ngày 15/9 không gây thiệt hại về người, nhưng mưa sau bão khiến hơn 10 người thiệt mạng, nặng nhất là Lạng Sơn (6 người).

ND (tổng hợp)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Áp thấp nhiệt đới sắp vào biển Đông

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Trung Quốc: Lũ lụt lan rộng 26 tỉnh, đập Tam Hiệp gặp thử thách lớn nhất 17 năm

Trung Quốc: Lũ lụt lan rộng 26 tỉnh, đập Tam Hiệp gặp thử thách lớn nhất 17 năm

(Tin Môi Trường) - Tờ Nhân dân Nhật báo hôm 27-6 đưa tin các trận mưa lớn kéo dài đã gây ra lũ lụt khiến 2/3 trong số các khu vực cấp tỉnh của Trung Quốc bị thiệt hại, thậm chí gây áp lực lên đập Tam Hiệp.

Tin Môi Trường
 Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

(Tin Môi Trường) - Trái đất đang bị ô nhiễm và tàn phá nghiêm trọng, đó là điều ngày càng rõ nét. Nhân Ngày Môi trường thế giới 5-6, chúng ta có thể tìm hiểu những cách tận dụng công nghệ để góp phần bảo vệ môi trường một cách bền vững.

VACNE 30 năm
 Cà Mau nỗ lực bảo vệ hơn 41.000 ha rừng trong mùa khô

Cà Mau nỗ lực bảo vệ hơn 41.000 ha rừng trong mùa khô

(Tin Môi Trường) - Theo Chi cục Kiểm lâm Cà Mau, tình hình khô hạn trên diện rộng đã đặt hơn 41.000 ha rừng ở Cà Mau trước nguy cơ cháy. Vì vậy, địa phương đang có nhiều giải pháp để bảo vệ nghiêm ngặt diện tích rừng trên. Hiện nay, mực nước dưới kênh, mương trong lâm phần rừng tràm đang bốc hơi nhanh, nhiều tuyến kênh đã dần cạn kiệt nguồn nước. Nếu tình trạng khô hạn năm nay kéo dài sẽ dẫn đến việc thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nước phục vụ chữa cháy rừng mùa khô 2020-2021 ở Cà Mau.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI