»

Thứ hai, 18/01/2021, 21:09:17 PM (GMT+7)

Ảnh vệ tinh: Vỡ đập gần khu hạt nhân Triều Tiên

(20:04:29 PM 26/09/2020)
(Tin Môi Trường) - Ảnh vệ tinh cho thấy một con đập điều chỉnh mực nước của sông nằm gần với khu phức hợp hạt nhân Yongbyon ở Triều Tiên đã bị vỡ trong bối cảnh Triều Tiên liên tục hứng mưa bão gần đây.

Ảnh[-]vệ[-]tinh:[-]Vỡ[-]đập[-]gần[-]khu[-]hạt[-]nhân[-]Triều[-]Tiên

Ảnh vệ tinh ngày 22-9 cho thấy phần đập bị vỡ (Dam breach, bên trái) gần khu phức hợp hạt nhân Yongbyon - Ảnh chụp màn hình 38 North/CNES

 
Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc ngày 26-9 dẫn thông tin từ trang web 38 North (Mỹ) chuyên theo dõi tình hình ở Triều Tiên cho biết một con đập nằm gần khu phức hợp hạt nhân Yongbyon ở tỉnh Pyongan Bắc của Triều Tiên đã bị vỡ.
 
Con đập này điều chỉnh mực nước của con sông nằm gần với khu vực lò phản ứng. Theo dõi các hình ảnh vệ tinh, trang 38 North cho biết mực nước giảm xuống đáng kể và làm lộ ra các cửa xả nước.
 
Trang này cho biết việc con đập bị vỡ gây ra lo ngại nghiêm trọng hơn về khả năng duy trì một hồ chứa nước ổn định cho các lò phản ứng khi chúng hoạt động trong tương lai.
 
"Việc không thể duy trì mực nước trong hồ chứa trên đập ổn định - bất chấp điều kiện thời tiết - có khả năng gây ra vấn đề cho các hoạt động liên tục của lò phản ứng" - trang 38 North đưa ra cảnh báo.
 
Khu phức hợp này là nơi đặt lò phản ứng hạt nhân 5 megawatt - vốn là nguồn cung cấp plutonium có thể dùng để chế tạo vũ khí của Triều Tiên.
 
Trang 38 North lưu ý không có dấu hiệu nào quan sát được cho thấy lò phản ứng hạt nhân 5 megawatt này đang hoạt động hay lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm (ELWR) tại đây đã được khởi động.
 
Gần đây Triều Tiên thường xuyên hứng chịu mưa bão và các trận bão - gần đây là bão Haishen - một lần nữa cho thấy các lò phản ứng có thể chịu thiệt hại, mặc dù nước này đã thực hiện nhiều biện pháp để bảo vệ, gồm việc xây đê dọc bờ sông.
T.T
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ảnh vệ tinh: Vỡ đập gần khu hạt nhân Triều Tiên

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Tuyết phủ dày 20 cm, trâu bò chết cóng

Tuyết phủ dày 20 cm, trâu bò chết cóng

(Tin Môi Trường) - Băng giá, tuyết dày đặc kèm nhiệt độ liên tục xuống thấp khiến các tỉnh miền núi Bắc Bộ thiệt hại nặng nề. Nhiều trâu, bò ở Lào Cai chết cóng.

Tin Môi Trường
 Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

(Tin Môi Trường) - Trái đất đang bị ô nhiễm và tàn phá nghiêm trọng, đó là điều ngày càng rõ nét. Nhân Ngày Môi trường thế giới 5-6, chúng ta có thể tìm hiểu những cách tận dụng công nghệ để góp phần bảo vệ môi trường một cách bền vững.

VACNE 30 năm
 Dấu ấn bất hòa với thiên nhiên

Dấu ấn bất hòa với thiên nhiên

(Tin Môi Trường) - Phát triển thủy điện là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. Tuy nhiên, ở nhiều địa phương đã phát triển thủy điện với mật độ dày đặc, xảy ra tình trạng phá rừng, ảnh hưởng xấu đến môi trường, đời sống nhân dân... Những dấu ấn bất hòa giữa con người với thiên nhiên càng đậm thì bài học nhân quả càng sâu

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI