»

Chủ nhật, 16/12/2018, 10:00:43 AM (GMT+7)

An Giang chủ động phòng, chống cháy rừng mùa khô 2018

(15:32:33 PM 17/03/2018)
(Tin Môi Trường) - Ông Trần Phú Hòa, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh An Giang cho biết, thời điểm này toàn bộ diện tích rừng của tỉnh đang ở mức báo động nguy cơ cháy rừng cấp IV (cấp nguy hiểm) và khả năng cuối tháng 3 này sẽ nâng lên cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm). Do đó, tỉnh An Giang đang tích cực triển khai các biện pháp tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa khô 2018.

An[-]Giang[-]chủ[-]động[-]phòng,[-]chống[-]cháy[-]rừng[-]mùa[-]khô[-]2018[-]

Ảnh minh hoạ: IE

 
Với phương châm "Phòng là chính, cứu chữa kịp thời”, ngay từ đầu mùa khô năm 2018, Ban Chỉ đạo về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh An Giang đã chủ động xây dựng kế hoạch ứng phó. Trong đó, yêu cầu các Ban Chỉ huy cấp huyện và xã khẩn trương xây dựng và triển khai phương án năm 2018... Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng và triển khai được 34/35 phương án phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn các xã, huyện có rừng. 
 
Toàn tỉnh  trang bị 133 máy chữa cháy cải tiến, 34 máy chữa cháy đeo vai; 5 máy bơm chuyên dụng chữa cháy rừng và trên 10.500 dụng cụ chứa nước như thùng chứa nước, bình xịt, can đựng nước, bàn đập lửa, dao quéo, thùng thiết, kẻng báo động… được bố trí ở 132/195 điểm theo phương châm 4 tại chỗ. 
 
Bên cạnh đó, tiến hành phát dọn 5 đường băng cản lửa, chống cháy lan thuộc khu vực Núi Cấm và núi Phú Cường, tổng diện tích dọn băng chống cháy lan là gần 21 ha; đốt chủ động, chống cháy lan  23,2 ha cỏ thực bì (huyện Tri Tôn 15 ha, thành phố Châu Đốc 8,1 ha). 
 
Tại huyện Tịnh Biên, một trong hai địa phương có diện tích rừng lớn nhất của tỉnh An Giang, công tác phòng chống cháy rừng đang vào giai đoạn cao điểm, ngành bố trí lực lượng túc trực 24/24h. 
 
Ông Lê Thành Công, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tịnh Biên (tỉnh An Giang) cho biết, toàn huyện có trên 6.645 ha rừng, trong đó có 270 ha rừng thuộc khu vực núi Phú Cường được xem là điểm nóng nhất, năm nào cũng xảy ra một vài đám cháy nhỏ. 
 
Theo ông Công, để đảm bảo công tác phòng chống cháy rừng tốt, trong năm 2018, tỉnh An Giang đã tiến hành xây nhiều bốn chứa nước nằm rải rác trên núi và rìa rừng, đây là những hồ trữ nước lớn có sức chứa từ 10.000 -20.000 m3 phục vụ công tác phòng chống cháy rừng. Bên cạnh đó, huyện còn xây thêm khoảng 400 hồ chứa nước trong mùa khô, dung tích mỗi hồ từ 1-3m3 nước; bố trí gần 500 can nhựa chứa nước (loại can 10 lít) tại các khu vực có nguy cơ cháy nằm ở xa, địa hình hiểm trở. 
 
Đặc biệt tại Tịnh Biên, Hạt kiểm lâm còn ký hợp đồng phòng chống cháy rừng mùa khô với nghiệp đoàn xe ôm tại Núi Cấm, khi xảy ra cháy rừng có thể huy động từ 100-150 người hành nghề xe ôm cùng tham gia dập lửa một cách nhanh chóng. 
 
Theo ông Trần Phú Hòa, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh An Giang, thời tiết đầu năm 2018 xuất hiện những cơn mưa trái mùa ở các khu vực đồi núi, nhưng cảnh báo cháy rừng vẫn ở cấp IV (cấp nguy hiểm); do đó, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng không được chủ quan, lơ là, nhất là đối với các khu vực được cảnh báo có nguy cơ xảy ra cháy cao như Núi Cấm, núi Phú Cường, rừng tràm Trà Sư, rừng tràm Tỉnh đội, rừng tràm Nhơn Hưng… 
 
Ngoài ra, Chi cục Kiểm lâm thực hiện cảnh báo cháy trên website (http://www.kiemlamangiang.gov.vn); chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm, Trạm Kiểm lâm tăng cường kiểm tra hiện trường khu vực ven tuyến đường có khách du lịch thường xuyên đi ngang qua rừng; tổ chức nhắc nhở cụm dân cư sống trong rừng, ven rừng cẩn thận trong sử dụng lửa. Đặc biệt, bố trí lực lượng trực tại các khu nghĩa trang để nhắc nhở người dân, hạn chế phát sinh cháy rừng từ hoạt động tảo mộ có sử dụng lửa. 
 
Đặc biệt, tăng số lần tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh ở các xã, phường, thị trấn, những nơi có đông khách du lịch để du khách cũng như người dân hiểu và tích cực tham gia trong công tác phòng chống cháy rừng. 
 
Tỉnh An Giang hiện có trên 16.868 ha đất rừng và đất lâm nghiệp, bao gồm rừng đồi núi và rừng tràm ở đồng bằng. Tổng diện tích vùng có nguy cơ cháy ở cấp V - cấp cực kỳ nguy hiểm là 7.347 ha, chiếm 44,42% tổng diện tích, tập trung nhiều nhất là huyện Tịnh Biên có 2.912 ha; huyện Tri Tôn có 4.254,30 ha; thành phố Châu Đốc có 157,15 ha và huyện Thoại Sơn có 170 ha. 
 
Tuy diện tích rừng và đất rừng của tỉnh An Giang không lớn so với các tỉnh, thành phố trong cả nước nhưng có vai trò rất quan trọng trong việc phòng hộ và bảo vệ môi trường sinh thái, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, gắn liền với sự phát triển du lịch, bảo vệ đa dạng sinh học, cũng như phục vụ an ninh, quốc phòng.
Công Mạo-TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: An Giang chủ động phòng, chống cháy rừng mùa khô 2018

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Vì sao sáng nay Sài Gòn sấm chớp, mưa lớn?

Vì sao sáng nay Sài Gòn sấm chớp, mưa lớn?

(Tin Môi Trường) - Từ sáng sớm 11-12, cả Sài Gòn mù mịt mây, sấm chớp liên hồi, nhiều nơi đã có mưa lớn. Trong khi đó ở miền bắc, miền trung, dự báo hôm nay có mưa diện rộng.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Tình trạng ấm lên tại Bắc Cực làm biến đổi môi trường trên diện rộng

Tình trạng ấm lên tại Bắc Cực làm biến đổi môi trường trên diện rộng

(Tin Môi Trường) - Chịu tác động của tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu, nền nhiệt độ tại Bắc Cực trong vài năm gần đây đã tăng nhanh kỷ lục và làm biến đổi môi trường tự nhiên trên diện rộng, cụ thể như làm gia tăng số lượng các cơn bão tại Mỹ và châu Âu.

Banner QC
 Cà Mau chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

Cà Mau chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

(Tin Môi Trường) - Tỉnh Cà Mau hiện có hơn 43.500 ha rừng tràm, chưa kể hàng trăm ha rừng ở cụm đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối và Hòn Đá Bạc. Số diện tích rừng này thường có nguy cơ cháy xảy ra trong mùa khô (khoảng từ đầu tháng 11 năm trước đến hết tháng 5 năm sau).

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI