»

Thứ hai, 27/01/2020, 00:18:03 AM (GMT+7)

Người Maya chào đón... ngày tận thế Tin ảnh

(20:11:57 PM 19/12/2012)
(Tin Môi Trường) - Người Maya tại nhiều quốc gia châu Mỹ đang tưng bừng trong các lễ hội mừng kết thúc một chu kỳ của thế giới và chào đón kỷ nguyên mới.


Mexicans[-]wear[-]pre-Hispanic[-]Mayan[-]costumes[-]in[-]a[-]recreation[-]at[-]Xcaret[-]Park[-]in[-]Playa[-]del[-]Carmen[-]in[-]Quintana[-]Roo[-]state,[-]Mexico[-]on[-]December[-]18,[-]2012,[-]during[-]preparations[-]for[-]the[-]celebration[-]of[-]the[-]end[-]of[-]the[-]Maya[-]Long[-]Count[-]Calendar[-]--Baktun[-]13--[-]and[-]the[-]beginnig[-]of[-]a[-]new[-]era.[-]Mexico[-]is[-]one[-]of[-]five[-]countries[-]preparing[-]to[-]observe[-]the[-]date[-]on[-]December[-]21,[-]which[-]marks[-]the[-]end[-]of[-]a[-]more[-]than[-]5,000-year[-]era,[-]according[-]to[-]the[-]Mayan[-]"Long[-]Count"[-]calendar,[-]which[-]began[-]in[-]3114[-]BC

Mexico là một trong 5 quốc gia đang chuẩn bị đón chào ngày 21/12, thời điểm kết thúc chu kỳ 5.200 năm theo lịch của người Maya, vốn bắt đầu từ năm 3114 trước công nguyên.

Mexicans[-]wears[-]pre-Hispanic[-]Mayan[-]ball[-]players[-]costumes[-]in[-]a[-]recreation[-]at[-]Xcaret[-]Park[-]in[-]Playa[-]del[-]Carmen[-]in[-]Quintana[-]Roo[-]state,[-]Mexico[-]on[-]December[-]18,[-]2012

Hôm qua, người Mexico mặc trang phục của người Maya và tổ chức các hoạt động tín ngưỡng ở công viên Xcaret, bang Quintana Roo.

A[-]Mexican[-]woman[-]wears[-]a[-]pre-Hispanic[-]Mayan[-]costume[-]in[-]a[-]recreation[-]at[-]Xcaret[-]Park[-]in[-]Playa[-]del[-]Carmen[-]in[-]Quintana[-]Roo[-]state,[-]Mexico[-]on[-]December[-]18,[-]2012,

Buổi lễ nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm kết thúc lịch của người Maya Baktun 13 vào 21/12 tới thu hút đông đảo khách du lịch và người dân địa phương.

Mayan[-]hierarchs[-]watch[-]the[-]game[-]Maya[-]between[-]Honduras'[-]Maya[-]Chorti[-]and[-]Guatemala´s[-]Quirigua[-]in[-]Copan[-]Ruinas,[-]some[-]400[-]kms[-]west[-]of[-]Tegucigalpa,[-]on[-]December[-]18,[-]2012.

Tại Honduras, các hoạt động văn hóa tín ngưỡng chào đón ngày 21/12 cũng diễn ra tưng bừng. Trong hình, các cha chính, một chức danh tôn giáo của người Maya, đang thưởng thức màn đấu bóng giữa tộc người Chorti của Honduras và Quirigua của Guatemala ở Copan Ruinas, cách thủ đô Tegucigalpa của Honduras 400 km về phía tây.

Honduras[-]Maya[-]Chorti[-]and[-]Guatemala´s[-]Quirigua[-]vie[-]for[-]the[-]ball[-]in[-]Copan[-]Ruinas,[-]some[-]400[-]kms[-]west[-]of[-]Tegucigalpa,[-]on[-]December[-]18,[-]2012.

Theo các nhà sử học, trò đấu bóng này cũng là một nghi lễ, trong đó bên thua cuộc phải hiến thân.


A[-]Mayan[-]chaman[-]performs[-]a[-]purification[-]ritual[-]during[-]Honduras'[-]Maya[-]Chorti[-]in[-]Copan[-]Ruinas,[-]some[-]400[-]kms[-]west[-]of[-]Tegucigalpa,[-]on[-]December[-]18,[-]2012.

Người dân tộc Chorit, một trong những tộc thuộc người Maya bản địa, đang thực hiện một nghi lễ thanh lọc.

A[-]Mexican[-]wearing[-]a[-]pre-Hispanic[-]Mayan[-]costume[-]plays[-]with[-]a[-]ball[-]of[-]fire[-]in[-]a[-]recreation[-]at[-]Xcaret[-]Park[-]in[-]Playa[-]del[-]Carmen[-]in[-]Quintana[-]Roo[-]state,[-]Mexico[-]on[-]December[-]18,[-]2012,[-]during[-]preparations[-]for[-]the[-]celebration[-]of[-]the[-]end[-]of[-]the[-]Maya[-]Long[-]Count[-]Calendar[-]--Baktun[-]13--[-]and[-]the[-]beginnig[-]of[-]a[-]new[-]era.[-]Mexico[-]is[-]one[-]of[-]five[-]countries[-]preparing[-]to[-]observe[-]the[-]date[-]on[-]December[-]21,[-]which[-]marks[-]the[-]end[-]of[-]a[-]more[-]than[-]5,000-year[-]era,[-]according[-]to[-]the[-]Mayan[-]"Long[-]Count"[-]calendar,[-]which[-]began[-]in[-]3114[-]BC

Một người Mexico đang biểu diễn với lửa.

A[-]Maya[-]Chorti[-]stands[-]guard[-]during[-]the[-]ball[-]game[-]between[-]Honduras'[-]Maya[-]Chorti[-]and[-]Guatemala´s[-]Quirigua[-]in[-]Copan[-]Ruinas,[-]some[-]400[-]kms[-]west[-]of[-]Tegucigalpa,[-]on[-]December[-]18,[-]2012.

Một thanh niên thuộc tộc Chorti đang đứng canh gác tại lễ hội.

A[-]Mexican[-]woman[-]wears[-]a[-]pre-Hispanic[-]Mayan[-]costume[-]in[-]a[-]recreation[-]at[-]Xcaret[-]Park[-]in[-]Playa[-]del[-]Carmen[-]in[-]Quintana[-]Roo[-]state,[-]Mexico[-]on[-]December[-]18,[-]2012,[-]during[-]preparations[-]for[-]the[-]celebration[-]of[-]the[-]end[-]of[-]the[-]Maya[-]Long[-]Count[-]Calendar[-]--Baktun[-]13--[-]and[-]the[-]beginnig[-]of[-]a[-]new[-]era.[-]Mexico[-]is[-]one[-]of[-]five[-]countries[-]preparing[-]to[-]observe[-]the[-]date[-]on[-]December[-]21,[-]which[-]marks[-]the[-]end[-]of[-]a[-]more[-]than[-]5,000-year[-]era,[-]according[-]to[-]the[-]Mayan[-]"Long[-]Count"[-]calendar,[-]which[-]began[-]in[-]3114[-]BC.

Một phụ nữ Mexico duyên dáng trong sắc phục của người Maya.

Canadian[-]tourists[-]pose[-]for[-]a[-]picture[-]with[-]a[-]Mexican[-]man[-]wearing[-]a[-]pre-hispanic[-]costume[-]at[-]a[-]tourist[-]area[-]of[-]Playa[-]del[-]Carmen[-]in[-]Quintana[-]Roo[-]state,[-]Mexico,[-]on[-]December[-]18,[-]2012

Khách du lịch Canada hào hứng chụp ảnh kỷ niệm với một người Mexico diện trang phục Maya ấn tượng.

 

 

Nhân Mã/VNE (Ảnh: AFP)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Người Maya chào đón... ngày tận thế

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Cây thuốc phiện bày bán như rau ở chợ biên giới Việt - Lào

Cây thuốc phiện bày bán như rau ở chợ biên giới Việt - Lào

(Tin Môi Trường) - Xen lẫn trong những mớ rau là những bó cây, hoa và quả anh túc được bày bán khiến nhiều du khách ngỡ ngàng khi ghé chợ biên giới Việt - Lào.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI