»

Thứ tư, 30/09/2020, 16:12:18 PM (GMT+7)

Người Maya chào đón... ngày tận thế Tin ảnh

(20:11:57 PM 19/12/2012)
(Tin Môi Trường) - Người Maya tại nhiều quốc gia châu Mỹ đang tưng bừng trong các lễ hội mừng kết thúc một chu kỳ của thế giới và chào đón kỷ nguyên mới.


Mexicans[-]wear[-]pre-Hispanic[-]Mayan[-]costumes[-]in[-]a[-]recreation[-]at[-]Xcaret[-]Park[-]in[-]Playa[-]del[-]Carmen[-]in[-]Quintana[-]Roo[-]state,[-]Mexico[-]on[-]December[-]18,[-]2012,[-]during[-]preparations[-]for[-]the[-]celebration[-]of[-]the[-]end[-]of[-]the[-]Maya[-]Long[-]Count[-]Calendar[-]--Baktun[-]13--[-]and[-]the[-]beginnig[-]of[-]a[-]new[-]era.[-]Mexico[-]is[-]one[-]of[-]five[-]countries[-]preparing[-]to[-]observe[-]the[-]date[-]on[-]December[-]21,[-]which[-]marks[-]the[-]end[-]of[-]a[-]more[-]than[-]5,000-year[-]era,[-]according[-]to[-]the[-]Mayan[-]"Long[-]Count"[-]calendar,[-]which[-]began[-]in[-]3114[-]BC

Mexico là một trong 5 quốc gia đang chuẩn bị đón chào ngày 21/12, thời điểm kết thúc chu kỳ 5.200 năm theo lịch của người Maya, vốn bắt đầu từ năm 3114 trước công nguyên.

Mexicans[-]wears[-]pre-Hispanic[-]Mayan[-]ball[-]players[-]costumes[-]in[-]a[-]recreation[-]at[-]Xcaret[-]Park[-]in[-]Playa[-]del[-]Carmen[-]in[-]Quintana[-]Roo[-]state,[-]Mexico[-]on[-]December[-]18,[-]2012

Hôm qua, người Mexico mặc trang phục của người Maya và tổ chức các hoạt động tín ngưỡng ở công viên Xcaret, bang Quintana Roo.

A[-]Mexican[-]woman[-]wears[-]a[-]pre-Hispanic[-]Mayan[-]costume[-]in[-]a[-]recreation[-]at[-]Xcaret[-]Park[-]in[-]Playa[-]del[-]Carmen[-]in[-]Quintana[-]Roo[-]state,[-]Mexico[-]on[-]December[-]18,[-]2012,

Buổi lễ nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm kết thúc lịch của người Maya Baktun 13 vào 21/12 tới thu hút đông đảo khách du lịch và người dân địa phương.

Mayan[-]hierarchs[-]watch[-]the[-]game[-]Maya[-]between[-]Honduras'[-]Maya[-]Chorti[-]and[-]Guatemala´s[-]Quirigua[-]in[-]Copan[-]Ruinas,[-]some[-]400[-]kms[-]west[-]of[-]Tegucigalpa,[-]on[-]December[-]18,[-]2012.

Tại Honduras, các hoạt động văn hóa tín ngưỡng chào đón ngày 21/12 cũng diễn ra tưng bừng. Trong hình, các cha chính, một chức danh tôn giáo của người Maya, đang thưởng thức màn đấu bóng giữa tộc người Chorti của Honduras và Quirigua của Guatemala ở Copan Ruinas, cách thủ đô Tegucigalpa của Honduras 400 km về phía tây.

Honduras[-]Maya[-]Chorti[-]and[-]Guatemala´s[-]Quirigua[-]vie[-]for[-]the[-]ball[-]in[-]Copan[-]Ruinas,[-]some[-]400[-]kms[-]west[-]of[-]Tegucigalpa,[-]on[-]December[-]18,[-]2012.

Theo các nhà sử học, trò đấu bóng này cũng là một nghi lễ, trong đó bên thua cuộc phải hiến thân.


A[-]Mayan[-]chaman[-]performs[-]a[-]purification[-]ritual[-]during[-]Honduras'[-]Maya[-]Chorti[-]in[-]Copan[-]Ruinas,[-]some[-]400[-]kms[-]west[-]of[-]Tegucigalpa,[-]on[-]December[-]18,[-]2012.

Người dân tộc Chorit, một trong những tộc thuộc người Maya bản địa, đang thực hiện một nghi lễ thanh lọc.

A[-]Mexican[-]wearing[-]a[-]pre-Hispanic[-]Mayan[-]costume[-]plays[-]with[-]a[-]ball[-]of[-]fire[-]in[-]a[-]recreation[-]at[-]Xcaret[-]Park[-]in[-]Playa[-]del[-]Carmen[-]in[-]Quintana[-]Roo[-]state,[-]Mexico[-]on[-]December[-]18,[-]2012,[-]during[-]preparations[-]for[-]the[-]celebration[-]of[-]the[-]end[-]of[-]the[-]Maya[-]Long[-]Count[-]Calendar[-]--Baktun[-]13--[-]and[-]the[-]beginnig[-]of[-]a[-]new[-]era.[-]Mexico[-]is[-]one[-]of[-]five[-]countries[-]preparing[-]to[-]observe[-]the[-]date[-]on[-]December[-]21,[-]which[-]marks[-]the[-]end[-]of[-]a[-]more[-]than[-]5,000-year[-]era,[-]according[-]to[-]the[-]Mayan[-]"Long[-]Count"[-]calendar,[-]which[-]began[-]in[-]3114[-]BC

Một người Mexico đang biểu diễn với lửa.

A[-]Maya[-]Chorti[-]stands[-]guard[-]during[-]the[-]ball[-]game[-]between[-]Honduras'[-]Maya[-]Chorti[-]and[-]Guatemala´s[-]Quirigua[-]in[-]Copan[-]Ruinas,[-]some[-]400[-]kms[-]west[-]of[-]Tegucigalpa,[-]on[-]December[-]18,[-]2012.

Một thanh niên thuộc tộc Chorti đang đứng canh gác tại lễ hội.

A[-]Mexican[-]woman[-]wears[-]a[-]pre-Hispanic[-]Mayan[-]costume[-]in[-]a[-]recreation[-]at[-]Xcaret[-]Park[-]in[-]Playa[-]del[-]Carmen[-]in[-]Quintana[-]Roo[-]state,[-]Mexico[-]on[-]December[-]18,[-]2012,[-]during[-]preparations[-]for[-]the[-]celebration[-]of[-]the[-]end[-]of[-]the[-]Maya[-]Long[-]Count[-]Calendar[-]--Baktun[-]13--[-]and[-]the[-]beginnig[-]of[-]a[-]new[-]era.[-]Mexico[-]is[-]one[-]of[-]five[-]countries[-]preparing[-]to[-]observe[-]the[-]date[-]on[-]December[-]21,[-]which[-]marks[-]the[-]end[-]of[-]a[-]more[-]than[-]5,000-year[-]era,[-]according[-]to[-]the[-]Mayan[-]"Long[-]Count"[-]calendar,[-]which[-]began[-]in[-]3114[-]BC.

Một phụ nữ Mexico duyên dáng trong sắc phục của người Maya.

Canadian[-]tourists[-]pose[-]for[-]a[-]picture[-]with[-]a[-]Mexican[-]man[-]wearing[-]a[-]pre-hispanic[-]costume[-]at[-]a[-]tourist[-]area[-]of[-]Playa[-]del[-]Carmen[-]in[-]Quintana[-]Roo[-]state,[-]Mexico,[-]on[-]December[-]18,[-]2012

Khách du lịch Canada hào hứng chụp ảnh kỷ niệm với một người Mexico diện trang phục Maya ấn tượng.

 

 

Nhân Mã/VNE (Ảnh: AFP)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Người Maya chào đón... ngày tận thế

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Check-in "vịnh Hạ Long" của núi rừng Tây nguyên: Tà Đùng cái tên khiến bạn giật mình

Check-in "vịnh Hạ Long" của núi rừng Tây nguyên: Tà Đùng cái tên khiến bạn giật mình Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Gân đây, hồ Tà Đùng (ở Đắk Nông) trở thành địa điểm check-in mới nổi tiếng của dân mê xê dịch. Cảnh sắc tuyệt đẹp nơi đây được ví như ‘vịnh Hạ Long’ của núi rừng Tây nguyên.

Tin Môi Trường
 Hơn 2.750 tấn ammonium nitrate phát nổ ở Lebanon: Con tàu bị bỏ rơi trở thành “bom hẹn giờ" kinh hoàng

Hơn 2.750 tấn ammonium nitrate phát nổ ở Lebanon: Con tàu bị bỏ rơi trở thành “bom hẹn giờ" kinh hoàng

(Tin Môi Trường) - Nguyên nhân gây ra vụ nổ cực lớn ở Lebanon được cho là xuất phát từ hơn 2.750 tấn ammonium nitrate được trữ trong cảng nhiều năm qua mà không thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cần thiết.

VACNE 30 năm
 Phát hiện ‘kho báu’ về đa dạng sinh học cần được bảo tồn tại Kon Tum

Phát hiện ‘kho báu’ về đa dạng sinh học cần được bảo tồn tại Kon Tum

(Tin Môi Trường) - Các khảo sát về đa dạng sinh học mới đây của Tổ chức Fauna & Flora International (FFI) đã tiết lộ một ‘kho báu’ về động vật hoang dã quý hiếm và quan trọng tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Với tính đa dạng sinh học cao và là nơi trú ngụ của nhiều loài động thực vật đang bị đe dọa, rừng Kon Plông xứng đáng được xem là một trong những khu rừng có giá trị bảo tồn lớn nhất của Việt Nam.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI