»

Thứ bảy, 24/03/2018, 16:54:09 PM (GMT+7)

Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau chưa làm tốt theo phương án phê duyệt

(18:18:38 PM 15/09/2017)
(Tin Môi Trường) - Nhằm rà soát lại nội dung phản ánh của người dân trước sự bất ổn về khu nuôi sò huyết 400ha tại phân khu bảo tồn biển thuộc Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị vừa có báo cáo kết quả về việc kiểm tra khu vực nuôi sò huyết tại đây.

[-]Vườn[-]Quốc[-]gia[-]Mũi[-]Cà[-]Mau[-]chưa[-]làm[-]tốt[-]theo[-]phương[-]án[-]phê[-]duyệt[-]

Ảnh: IE

 
Kết quả cho thấy, quá trình thực hiện phương án ương, nuôi sò huyết thực nghiệm, chủ đầu tư và nhiều đối tác của Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau chưa thực hiện tốt phương án đã được phê duyệt. 
 
Cụ thể, cho đến nay, Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau vẫn chưa thực hiện quy hoạch chi tiết cho từng khu (khu nuôi sò thương phẩm, ương sò huyết giống, nuôi sò bố mẹ). Nhiều đối tác liên kết với Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau chưa xây dựng các phương án trong khu vực được giao để trình chủ đầu tư phê duyệt; chưa tổ chức báo cáo tài chính và thực hiện đóng thuế theo quy định; chưa giải quyết tốt sinh kế cho dân nghèo ven biển tại địa phương; trong đó, lao động địa phương chỉ chiếm 30%. 
 
Ngoài những tồn tại nêu trên, theo phản ảnh của chính quyền một số xã trong khu vực bãi bồi, nhiều đối tác của Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau cất chòi trên bãi sò nhưng không xin phép chính quyền. Những hộ nuôi phần đông từ nơi khác về nhưng không đăng ký tạm trú, thường xuyên để xảy ra tình trạng gây rối an ninh trật tự trong khu vực nuôi. Những hộ nuôi sò huyết ở bãi bồi thường xuyên dùng ngư cụ để đánh bắt thủy sản trong vùng cấm, gây bức xúc đối với cư dân địa phương. 
 
Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp nuôi, ương sò huyết ở bãi bồi trong quá trình rào chắn, bao ví khu nuôi đã làm cản trở giao thông thủy và gây khó khăn trong việc đi lại của người dân. Nhiều đối tác của Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau bơm sình trong khu vực bãi bồi làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, môi trường nước của hộ dân nuôi trồng thủy sản tại địa phương… 
 
Ông Lê Văn Bắc, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Việt Khái (huyện Phú Tân) cho biết, qua hơn 2 năm thực hiện chủ trương nuôi thí điểm tại cửa sông Bảy Háp (thuộc 2 xã Lâm Hải (huyện Năm Căn) và Nguyễn Việt Khái) dù có nhiều ưu điểm nhưng tồn tại nhiều khó khăn về quản lý; trong đó, ranh giới giữa hai huyện Phú Tân và Năm Căn chưa được cắm mốc nên trong quản lý về an ninh trật tự cũng như tuần tra trên biển khu vực cửa sông Bảy Há còn chồng chéo. 
 
Bên cạnh đó, khu vực này là khu vực cấm đánh bắt hải sản. Những hộ nuôi sò thường xuyên dùng lú đánh bắt hải sản trái phép vừa qua, UBND xã đã kiểm tra phát hiện 8 hộ nuôi đặt lú bát quái trong khu vực nuôi. 
 
Liên quan đến vấn đề này, ông Châu Công Bằng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, Sở đã đề xuất, kiến nghị với UBND tỉnh chỉ đạo Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau triển khai đúng nội dung, phương án được phê duyệt. Đồng thời, tổ chức cắm mốc phân chia diện tích theo đúng hợp đồng ký kết; tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra các đối tác, đảm bảo thực hiện đúng hợp đồng… 
 
Khu vực nuôi sò huyết ở bãi bồi thuộc phân khu bảo tồn biển, do Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau quản lý, nằm giáp ranh các xã: Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển), Đất Mới, Lâm Hải (huyện Năm Căn) và xã Rạch Chèo, xã Nguyễn Việt Khái (huyện Phú Tân). 
 
Đầu năm 2016, Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau mở rộng phương án nuôi sò huyết thực nghiệm ở bãi bồi từ 30 - 400ha, sau đó hợp đồng cho 14 tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp thuê mặt nước bãi bồi để ương, nuôi sò huyết (Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau được hưởng 5% trên tổng lợi nhuận). Mục đích của phương án, theo UBND tỉnh Cà Mau là nhằm tạo thêm nguồn sò giống tự nhiên cung cấp cho nhân dân địa phương, tạo sinh kế cho cộng đồng dân nghèo sinh sống ven biển bãi bồi… 
 
Tuy nhiên, mục đích sinh kế cho dân nghèo chưa thực hiện được. Những người sống ven biển bãi bồi nuôi hy vọng có công ăn, việc làm từ doanh nghiệp nuôi sò huyết bị rơi vào tình cảnh bị thu hẹp không gian, diện tích kiếm sống, xảy ra xung đột với những người thuê mặt nước nuôi sò…
Huỳnh Anh -TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau chưa làm tốt theo phương án phê duyệt

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Đề xuất kháng nghị bản án sơ thẩm dành cho “đầu sỏ” buôn lậu sừng tê giác

Đề xuất kháng nghị bản án sơ thẩm dành cho “đầu sỏ” buôn lậu sừng tê giác

(Tin Môi Trường) - Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã có văn bản gửi Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đồng kính gứi Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đề xuất kháng nghị bản án sơ thẩm vụ án "Nguyễn Mậu Chiến và đồng bọn vận chuyển, tàng trữ hàng cấm" ngày 20/03/2018 của Tòa án Nhân Dân (TAND) quận Hà Đông theo hướng tăng nặng hình phạt

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 10 sự kiện môi trường nổi bật trong nước năm 2017

10 sự kiện môi trường nổi bật trong nước năm 2017

(Tin Môi Trường) - Năm 2017 là năm thứ 7, Tin Môi Trường và các nhà báo viết về môi trường đã bình chọn 10 sự kiện môi trường nổi bật trong nước. Kết quả được lựa chọn là những sự kiện có ảnh hưởng trực tiếp đến cộng đồng, xã hội và sự phát triển của ngành môi trường trong nước. Theo đó, 10 sự kiện môi trường nổi bật trong nước năm 2017 đã được các nhà báo bình chọn như sau (kết quả được sắp xếp theo thứ tự thời gian).

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI