»

Thứ tư, 19/12/2018, 04:26:47 AM (GMT+7)

Tham quan Nhà máy điện rác Gò Cát

(18:51:08 PM 18/08/2017)
(Tin Môi Trường) - Sáng ngày 18 tháng 8 năm 2017 tại công trường Gò Cát, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM phối hợp với Cty Công ty TNHH Thủy Lực - Máy và UBND Q. Bình Tân đã tổ chức buổi tham quan đề án thực nghiệm Nhà máy điện rác Gò Cát.

Tham dự có ông Nguyễn Thanh Sơn - Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM, ông Nguyễn Gia Long – Giám đốc Công ty TNHH Thủy Lực – Máy (HMC), ông Ngô Thành Đức – Phó giám đốc Ban quản lý các khu liên hợp xử lý chất thải thành phố, ông Nguyễn Gia Thái Bình - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân quận Bình Tân cùng với lãnh đạo UBND và các ban ngành đoàn thể phường Bình Hưng Hòa, đặc biệt là sự có mặt của bà con nhân dân sống xung quanh công trường và hơn 20 phóng viên báo đài. 

 

[-]Tham[-]quan[-]Nhà[-]máy[-]điện[-]rác[-]Gò[-]Cát

Dân tham quan nguyên liệu đốt rác phát điện -Ảnh: Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM

 

Công ty đã dẫn đoàn đi tham quan và giới thiệu công nghệ nhà máy điện RÁC, đây là đề án thực nghiệm công nghệ đốt rác phát Điện với mong muốn để mọi người hiểu rõ hơn về dự án. Ngay sau khi tham quan công trường Gò Cát, bà con nhân dân đã có những ý kiến đóng góp xây dựng, đặc biệt quan tâm khi nhà máy đi vào hoạt động thực tiễn với quy công nghiệp (xử lý khoảng 1000 tấn/ngày) đơn vị vận hành cần lưu ý đảm bảo chất lượng môi trường trong và ngoài nhà máy.
 
Ông Nguyễn Thanh Sơn - Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM phát biểu Công ty được nhà nước giao nhiệm vụ quản lý Công trường Gò Cát nên trong quá trình phối hợp với HMC sẽ giám sát chặt chẽ việc triển khai vận hành nhà máy đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường. Hạn chế thấp nhất các thiếu sót mà trước đây các công nghệ khác mắc phải như: mùi, bụi, tiếng ồn... Công ty sẽ phối hợp với chính quyền địa phương tại điều kiện thuận lợi để bà con nhân dân vào để cùng giám sát quy trình hoạt động của nhà máy. Cam kết cùng HMC sẽ thực hiện kiểm soát tốt môi trường xung quanh nhà máy nếu để xảy ra sai sót sẽ chịu trách nhiệm trước UBND thành phố và nhân dân.
 
Ông Nguyễn Gia Thái Bình - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân quận Bình Tân đề nghị các đơn vị tạo điều kiện để người dân giám sát công trường và thông tin cho người dân hiểu được các công nghệ tại nhà máy để người dân an tâm và ủng hộ dự án.
 
Ông Nguyễn Gia Long – Giám đốc Công ty TNHH Thủy Lực – Máy (HMC) khẳng định việc gây ô nhiễm tuyệt đối sẽ không xảy ra khi nhà máy đi vào hoạt động, nếu để xảy ra công ty chấp nhận di dời nhà máy và hoàn toàn chịu trách nhiệm, đồng thời sẽ mời các đoàn hàng tuần vào giám sát hoạt động tại nhà máy.
 
[-]Tham[-]quan[-]Nhà[-]máy[-]điện[-]rác[-]Gò[-]Cát
Lãnh đạo công ty giới thiệu nguyên liệu đốt rác - Ảnh: Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM
 
Vừa qua, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TPHCM, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Uỷ viên Trung ương Đảng Chủ tịch UBND TPHCM đã đến thăm và làm việc tại Nhà máy điện rác Gò Cát. Đây là đề án thực nghiệm xử lý rác thải thành điện năng do Công ty TNHH Thủy Lực - Máy và Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP HCM phối hợp đầu tư xây dựng. 
 
Tại buổi làm việc, ông Huỳnh Minh Nhựt, Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô Thị TPHCM đã báo cáo toàn bộ tình hình hoạt động của nhà máy. Cụ thể, bãi rác Gò Cát đã đóng cửa từ năm 2007. Tổng lượng rác đang chôn lấp 5,3 triệu tấn. Nhà máy điện rác Gò Cát được Chính phủ Hà Lan hỗ trợ xây dựng từ năm 2007. Theo đó, nhà máy thực hiện thu khí từ bãi rác Gò Cát (đã đóng cửa) để đốt phát điện. Để hỗ trợ cho hoạt động xử lý rác thải thành điện năng, Tập đoàn điện lực Việt Nam đã đầu tư hệ thống hạ tầng lưới điện để hỗ trợ nhà máy điện rác hoà vào lưới điện quốc gia. Giá bán điện rác của nhà máy này hiện đang là 7,38cent/kwh. 
 
Phát huy kết quả đạt được, đầu năm 2017, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô Thị TPHCM đã phối hợp cùng Công ty TNHH Thủy Lực - Máy đề xuất với UBND TPHCM thực hiện Đề án thực nghiệm “ Xây dựng nhà máy Điện - Rác Gò Cát”, chuyển hóa chất thải rắn công nghiệp thành năng lượng xanh (điện rác) tại Khu Xử lý chất thải rắn Gò Cát với quy mô công nghiệp, nhằm hòa lưới điện quốc gia (trung thế) 3.500V hoặc 6.600V. Khác với dự án điện rác đang có tại bãi rác Gò Cát, sử dụng hoàn toàn công nghệ của Hà Lan, đề án thực nghiệm nhà máy điện rác của hai công ty sử dụng hoàn toàn công nghệ của Việt Nam do Công ty TNHH Thủy Lực - Máy nghiên cứu và sản xuất. 
 
Ông Nguyễn Gia Long, Giám đốc Công ty TNHH Thủy Lực - Máy cho biết, tính cho đến thời điểm cuối tháng 6-2017, nhà máy đã xử lý 500 tấn rác thải công nghiệp, hoà vào lưới điện quốc gia 7MW. Ông Nguyễn Gia Long nhấn mạnh, bản chất của Công nghệ Điện Rác là chuyển hóa các vật chất từ dạng rắn sang dạng khí bằng phương pháp nhiệt hóa trong điều kiện thiếu oxy. 
Ngay khi đề án thực nghiệm trên được UBND TPHCM phê duyệt, từ tháng 2-2017, Đề án thực nghiệm Điện Rác Gò Cát, chuyển hóa chất thải rắn công nghiệp thành năng lượng xanh (điện rác) bắt đầu được triển khai thực hiện, vận chuyển và lắp đặt thiết bị. 

Ngày 30-3-2017, hệ thống dây chuyền thiết bị tiền chế, tiếp nhận rác và được vận hành đầu tiên.

Ngày 20-4-2017, vận hành đồng bộ các cụm thiết bị của công nghệ Điện Rác và đã hòa lưới điện quốc gia vào ngày 22-4-2017. 
LAN THƯƠNG -Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tham quan Nhà máy điện rác Gò Cát

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ gấu chó sau 15 năm nuôi nhốt tại Tây Ninh

Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ gấu chó sau 15 năm nuôi nhốt tại Tây Ninh

(Tin Môi Trường) - Trưa 10/12/2018, Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ thành công một cá thể gấu chó được sau 15 năm được nuôi làm cảnh tại một đơn vị tại huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Tổ chức Động vật Châu Á đã tình nguyện cứu hộ cá thể gấu này sau khi nhận được thông tin của một số thầy thuốc đông y tại địa phương mong muốn tìm nơi đảm bảo điều kiện chăm sóc gấu tốt hơn.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Quản trị tài nguyên nước tại ĐBSCL

Quản trị tài nguyên nước tại ĐBSCL

(Tin Môi Trường) - Tài nguyên nước được coi là mạch máu của ĐBSCL, nuôi dưỡng trực tiếp 18 triệu dân các tỉnh đồng bằng. Nhưng gần đây biến đổi khí hậu và các hoạt động phát triển của con người tại đồng bằng và các quốc gia thượng nguồn đang gây ra nhiều tác động tiêu cực lên tới đồng bằng. Với những đánh giá nhanh về hiện trạng này, WWF cùng với tổ chức VNR và PACCOM đã thực hiện dự án tăng cường năng lực của các tổ chức xã hội, trong đó đặc biệt chú trọng tới phụ nữ và các nhóm dễ bị tổn thương như những người nhiễm HIV, trong việc tham gia quản trị tài nguyên nước. Dưới đây là một số thông tin về hoạt động dự án sau 2 năm thực hiện và bản tóm lược khuyến nghị chính sách từ những hoạt động thí điểm và nghiên cứu của dự án.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI