»

Thứ sáu, 23/08/2019, 23:07:57 PM (GMT+7)

Thái Nguyên: Tịch thu và chuyển giao 2 cá thể gấu trái phép về Trung tâm Cứu hộ ĐVHD Sóc Sơn

(18:52:31 PM 17/05/2019)
(Tin Môi Trường) - Ngày 14/5, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Công an TP.Thái Nguyên tiến hành khám xét, phát hiện và tịch thu 2 cá thể gấu ngựa trái phép tại gia đình ông Vũ Văn Lực ở tổ 8, phường Tân Long, TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Cùng ngày, 2 cá thể gấu trên đã nhanh chóng được chuyển giao về Trung tâm cứu hộ Động vật hoang dã Hà Nội. Ông Vũ Văn Lực đã bị bắt giữ.

Thái[-]Nguyên:[-]Tịch[-]thu[-]và[-]chuyển[-]giao[-]2[-]cá[-]thể[-]gấu[-]trái[-]phép[-]về[-]Trung[-]tâm[-]Cứu[-]hộ[-]ĐVHD[-]Sóc[-]Sơn

 

Ngoài 2 cá thể gấu trái phép, các cơ quan chức năng cũng phát hiện một số lượng lớn động vật và xương động vật hoang dã quý hiếm bao gồm cả 10 tay chân gấu tại nhà ông Lực.
 
Theo hồ sơ quản lý của Chi cục Kiểm lâm Thái Nguyên, nhà ông Lực chỉ có một cá thế gấu được đăng ký. Ông Lực đã nhiều lần được vận động, thuyết phục tự nguyện chuyển giao gấu nhưng không thành công. Ông cho rằng mình yêu quý và “chăm sóc” gấu rất tốt! Ngay sau khi kiểm tra và xác định 2 cá thể gấu không có hồ sơ đăng ký theo quy định của pháp luật, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thải Nguyên đã ngay lập tức ra quyết định tịch thu gấu trái phép và bàn giao cho Trung tâm cứu hộ Động vật hoang dã Hà Nội. Hai cá thể gấu này sẽ sớm được thả ra khu chuồng nuôi bán hoang dã tại Trung tâm.  
 
 “Chúng tôi hoan nghênh sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên trong việc tịch thu hai cá thể gấu nuôi nhốt trái phép. Sự kiên quyết của các cơ quan thực thi pháp luật trong việc xử lý các vi phạm là tiền đề quan trọng tiến tới chấm dứt hoàn toàn nạn nuôi nhốt gấu trên cả nước." Bà Nguyễn Phương Dung, Phó Giám Đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết.
 
Năm 2005, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tiến hành đăng ký quản lý và gắn chíp tất cả các cá thể gấu đang bị nuôi nhốt trên khắp cả nước nhằm đảm bảo không có gấu mới bị săn bắt ngoài tự nhiên và tiếp tục được đưa trái phép vào các hộ gia đình, trang trại. Số lượng gấu bị nuôi nhốt đã giảm đáng kể trong hơn 10 năm qua, từ khoảng 4,300 cá thể năm 2005 xuống còn gần 700 cá thể tại thời điểm hiện tại. 
 
Được biết, hiện vẫn có một số tỉnh thành vẫn tồn tại hoạt động nuôi nhốt gấu trái phép như ở Quỳnh Lưu, Nghệ An theo nguồn tin điều tra của ENV. “Ngoài việc bị tịch thu gấu, ông Lực đã bị bắt giữ và bị đối mặt với với mức phạt lên đến 5 năm tù giam chỉ riêng với hành vi nuôi nhốt 2 cá thể gấu trái phép. ENV mong rằng đây sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh cho những cá nhân đang nuôi nhốt gấu trái phép. ENV cũng kêu gọi các cơ quan chức năng tại các địa phương khác kiên quyết thể hiện thái độ KHÔNG KHOAN NHƯỢNG, KHÔNG THỎA HIỆP với mọi vi phạm” bà Dung nhấn mạnh.
PHƯƠNG MAI
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thái Nguyên: Tịch thu và chuyển giao 2 cá thể gấu trái phép về Trung tâm Cứu hộ ĐVHD Sóc Sơn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 18 năm 6 tháng tù giam cho 2 đối tượng buôn bán 14 tiêu bản rùa biển

18 năm 6 tháng tù giam cho 2 đối tượng buôn bán 14 tiêu bản rùa biển

(Tin Môi Trường) - Theo thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), Tòa án nhân dân quận Long Biên, Hà Nội vừa đưa ra xét xử sơ thẩm 2 đối tượng về Tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm theo quy đinh tại Điều 244 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017- BLHS). Các đối tượng này bị tuyên án lần lượt là 10 năm tù và 8 năm 6 tháng tù cho hành vi buôn bán trái phép 14 tiêu bản rùa biển.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI