»

Thứ ba, 16/01/2018, 22:45:19 PM (GMT+7)

Sóc Trăng: Tạm dừng đốt lò thải khí độc dioxin do Sở TN-MT đầu tư

(18:12:26 PM 15/11/2017)
(Tin Môi Trường) - Ngày 14.11, lò đốt rác thải sinh hoạt tại xã Tân Thạnh, H.Long Phú, tỉnh Sóc Trăng, đã tạm ngưng hoạt động để bắt đầu quá trình cải tạo, khắc phục đảm bảo theo các thông số kỹ thuật quốc gia về lò đốt chất thải rắn sinh hoạt.

[-]Sóc[-]Trăng:[-]Tạm[-]dừng[-]đốt[-]lò[-]thải[-]khí[-]độc[-]dioxin[-]do[-]Sở[-]TN-MT[-]đầu[-]tư

Lò đốt rác ở xã Tân Thạnh - Ảnh: H.D

 
Như đã thông tin, lò đốt rác ở ấp Cái Quanh, xã Tân Thạnh, H.Long Phú, tỉnh Sóc Trăng, do Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) tỉnh đầu tư, vận hành từ tháng 10.2014. Tuy nhiên, từ khi lò này hoạt động, người dân xung quanh vô cùng khổ sở vì lò thải ra thứ khói hôi không chịu được. Trước bức xúc của người dân, Trung tâm Quan trắc TN-MT kiểm tra nhiều lần và phát hiện lò này thải ra toàn khí độc.
 
Theo báo cáo ngày 25.10.2016 của Sở TN-MT do Phó giám đốc Trần Văn Thanh ký, gửi UBND tỉnh Sóc Trăng: Lò này phun ra chất độc dioxin/furan vượt 10,57 lần quy chuẩn cho phép. Sau khi phát hiện lò phun khí độc, lãnh đạo UBND H.Long Phú đã chỉ đạo Phòng TN-MT nhanh chóng tham mưu cho UBND H.Long Phú có văn bản kiến nghị Sở TN-MT tỉnh khắc phục nguy hại của lò đốt rác.
 
Ngày 20.10.2017, UBND tỉnh Sóc Trăng đã có văn bản chỉ đạo Sở TN-MT phải khắc phục ngay các hạn chế của lò đốt, đồng thời phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh việc thực hiện các cam kết bảo vệ môi trường; Báo cáo rõ những tác hại từ khói phát thải của 3 lò đốt trình UBND tỉnh trước ngày 31.10. Tuy nhiên, đến ngày 14.11, Sở TN-MT mới bắt đầu dừng đốt ở 1 lò.
 
Theo Sở TN-MT tỉnh Sóc Trăng, song song với quá trình cải tạo, khắc phục lò đốt rác thải tại xã Tân Thạnh, thì từ nay đến cuối năm 2017 các ngành chức năng của tỉnh Sóc Trăng cũng sẽ tiến hành cải tạo, khắc phục những hạn chế của lò đốt rác thải sinh hoạt tại H.Châu Thành. Đối với lò đốt rác thải tại xã Tân Long, TX.Ngã Năm đến năm 2019 cũng sẽ được tiến hành sửa chữa.
 
Theo hồ sơ, năm 2014 và năm 2105, tỉnh Sóc Trăng đầu tư thí điểm 3 lò đốt rác thải sinh hoạt ở TX.Ngã Năm, H.Châu Thành và xã Tân Thạnh (H.Long Phú). Đây là những lò đốt đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp; Bộ Xây dựng cấp giấy chứng nhận thiết bị lò đốt chất thải rắn sinh hoạt phù hợp với điều kiện xử lý chất thải rắn sinh hoạt khu vực nông thôn và được phép chuyển giao, áp dụng rộng rãi trên phạm vi toàn quốc.
 
Qua thời gian hoạt động, việc đầu tư các lò đốt rác để xử lý rác thải đã giải quyết khối lượng rác phát sinh trên địa bàn các huyện, thị xã nói trên, làm hạn chế lượng rác tồn đọng trên địa bàn; giảm diện tích đất dùng để chứa rác; hạn chế phát sinh mùi hôi và ruồi; giúp địa phương thực hiện tốt tiêu chí số 17 về nông thôn mới.
 
Tuy nhiên, do các lò đốt rác này được triển khai lắp đặt, vận hành đều không theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lò đốt chất thải rắn sinh hoạt, thông số kỹ thuật như: chiều cao ống khói của lò, kết cấu và nhiệt độ của buồng đốt đều sai. Đồng thời, quá trình vận hành các lò đốt rác này đơn vị trực tiến quản lý chưa tuân thủ nghiêm theo hướng dẫn, nên các thông số về bụi, tổng dioxin vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lò đốt chất thải rắn sinh hoạt nhiều lần.
An Long (báo MTG)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Sóc Trăng: Tạm dừng đốt lò thải khí độc dioxin do Sở TN-MT đầu tư

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Cá thể gấu đầu tiên được tự nguyện chuyển giao trong năm 2018

Cá thể gấu đầu tiên được tự nguyện chuyển giao trong năm 2018

(Tin Môi Trường) - Ngày 15/1/2018, Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã Nước Việt (Four Paws Viet) cùng với nhóm Gia đình em yêu thiên nhiên Việt Nam đang tiến hành tiếp nhận một cá thể gấu ngựa được một hộ gia đình tại quận Bình Tân tự nguyện chuyển giao đến trung tâm cứu hộ gấu của Four Paws đặt tại Ninh Bình. Đây là cá thể gấu đầu tiên được chuyển giao tự nguyện trong năm 2018. Dự kiến, ngày 18/1 tới, cá thể gấu sẽ về đến Ninh Bình.

VACNE
 10 sự kiện môi trường nổi bật trong nước năm 2017

10 sự kiện môi trường nổi bật trong nước năm 2017

(Tin Môi Trường) - Năm 2017 là năm thứ 7, Tin Môi Trường và các nhà báo viết về môi trường đã bình chọn 10 sự kiện môi trường nổi bật trong nước. Kết quả được lựa chọn là những sự kiện có ảnh hưởng trực tiếp đến cộng đồng, xã hội và sự phát triển của ngành môi trường trong nước. Theo đó, 10 sự kiện môi trường nổi bật trong nước năm 2017 đã được các nhà báo bình chọn như sau (kết quả được sắp xếp theo thứ tự thời gian).

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI