»

Thứ bảy, 22/09/2018, 16:17:03 PM (GMT+7)

“Rác Hương Khê đi Sài Gòn” và lòng tự trọng

(19:21:14 PM 25/11/2017)
(Tin Môi Trường) - Dân mạng ồn ào vì clip ghi lại cảnh một số người dân mang từng bao tải rác treo vào thành tàu hỏa để chở đi nơi khác. Ông Lê Hữu Thái - Chủ tịch UBND thị trấn Hương Khê - cho biết, địa điểm quay clip là gần chợ Sơn, nằm ngoài ga Hương Phố, thị trấn Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

“Rác[-]Hương[-]Khê[-]đi[-]Sài[-]Gòn”[-]và[-]lòng[-]tự[-]trọng

Người dân treo rác lên thành tàu. Hình ảnh cắt ra từ clip, nguồn: NLĐO.
 
Đúng là không có nơi đâu trên thế giới này, con người lại có thể ứng xử với cộng đồng theo cách như vậy. Dòng “trạng thái” của người đưa clip rất có tính báo chí, “Rác Hương Khê đi Sài Gòn”, xin mượn lại để đặt cho tít bài báo này với lời bàn như sau.
 
Người ta tranh thủ móc bao tải rác vào toa tàu chạy vào Nam, rác đến đâu thì đến, rơi đâu thì rơi, chỉ cần ra khỏi nơi mình ở, sạch mình còn bẩn người mặc.
 
Những bao tải rác đó sẽ văng tứ tung dọc đường đi, không chừng gió thổi bay vào nhà của người dân ở cạnh đường tàu. Người móc rác cố tình như vậy, họ biết những bao tải rác của họ sẽ tấn công vào người dân vùng khác, nhưng cứ tống rác đi khuất mắt là được.
 
Cách móc bao tải rác vào tàu là “sáng kiến xử lý rác” mới nhưng vẫn thói xấu cũ. Nhà này quét rác, hất sang nhà hàng xóm, ai cũng chỉ cần nhà mình sạch, còn nhà khác bẩn mặc họ. Những đống rác hất qua hất lại đó từng làm tan nát tình làng nghĩa xóm, gây gổ, chửi bới, thậm chí hành hung nhau vì cái trò bẩn hơn rác.
 
Hành động móc bao tải rác vào tàu hỏa khẳng định thêm một sự thật, đó là nhận thức về môi trường của người Việt còn quá kém. Ở đâu cũng xả rác, đường phố, khu dân cư lấp kín rác, ống cống thoát nước cũng trở thành nơi đổ rác, nhiều sông suối đặc quánh và hôi thối vì rác. Và khi hết chỗ để xả rác thì tìm cách tống đi nơi khác, gần thì dùng xe máy chở đi, xa thì mượn tàu hỏa chở giúp.
 
Đề nghị chính quyền địa phương ngăn chặn hoạt động “xử lý rác” của một số người dân thị trấn Hương Khê ngay lập tức, để lâu trở thành phong trào, mô hình được nhân rộng, thì các đoàn tàu chở hàng hóa đi ngang đây sẽ có thêm nhiệm vụ là vận chuyển rác. Nhưng đó là chặn cái ngọn, cái gốc là thị trấn Hương Khê là một thị trấn rác, người dân sống trong môi trường ô nhiễm trầm trọng. Trung bình một ngày, người dân thị trấn Hương Khê thải ra 10 tấn rác, nhưng không có cơ sở thu gom, xử lý rác. Rác chất đầy thị trấn đến nỗi không còn chỗ nào để đổ rác, người dân mới có hành động móc rác lên tàu.
 
Lãnh đạo địa phương làm gì để cho giặc rác hoành hành, dân phải khổ sở vì rác như vậy? Dọn rác còn chưa xong mà cứ nói chuyện cách mạng công nghệ 4.0?
LÊ THANH PHONG (báo Lao động)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: “Rác Hương Khê đi Sài Gòn” và lòng tự trọng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Lĩnh án 10 năm tù vì vận chuyển trái phép ĐVHD

Lĩnh án 10 năm tù vì vận chuyển trái phép ĐVHD

(Tin Môi Trường) - Hôm nay, 19/9/2018, Tòa án nhân dân huyện Điện Biên đã đưa ra xét xử và tuyên phạt đối tượng Cao Xuân Nai 10 năm tù giam vì tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” theo quy định tại điểm b Khoản 3 Điều 244 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 (“BLHS 2015”).

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI