»

Thứ sáu, 07/10/2022, 19:12:36 PM (GMT+7)

Quảng Nam: Rác bao quanh chợ

(22:20:24 PM 16/12/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)- Vài năm trở lại đây, người dân sống xung quanh các khu chợ lớn ở TP Tam Kỳ (Quảng Nam) rất khó chịu vì ngày càng có nhiều đống rác cao lừng lững, ruồi nhặng bu đầy, bốc mùi hôi thối... ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

 

Rác vương vãi bên ngoài chợ Tam Kỳ - Ảnh: Dương Văn Út

 

 

TP Tam Kỳ hiện có bốn khu chợ lớn, trong đó chợ Tam Kỳ (phường Phước Hòa) và chợ Vườn Lài (phường An Sơn) là hai chợ trọng điểm, đồng thời cũng là hai tụ điểm tập trung nhiều rác thải nhất thành phố. Mỗi ngày hai chợ này thải ra khoảng 14 tấn rác (chợ Tam Kỳ gấp đôi chợ Vườn Lài). Đó là chưa kể lượng chất thải từ các hộ dân xung quanh chợ.

 

Lượng rác này không được dọn sạch mỗi ngày nên khu vực quanh chợ rác thải vẫn chất thành từng ụ lớn, lâu ngày phân hủy bốc mùi hôi thối. Mỗi khi trời mưa, nước do rác thải phân hủy chảy theo nước mưa tràn đi khắp nơi gây ô nhiễm môi trường rồi ngấm xuống lòng đất, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân xung quanh và các hộ kinh doanh trong chợ.

 

Ông Nguyễn Thành Nhơn - trưởng ban quản lý chợ Vườn Lài - cho biết: “Theo cam kết, chúng tôi phải trả phí cho Công ty Môi trường đô thị Quảng Nam. Ban quản lý chợ có thuê một lao công để dọn vệ sinh và thu gom rác về vị trí tập kết, sau đó xe công ty chở đi xử lý. Hằng ngày, công ty đều đến thu gom rác thải, còn thu gom đến đâu là trách nhiệm của công ty”.

 

Theo bà Nguyễn Thị Xuân - trưởng ban quản lý chợ Tam Kỳ, đã nhiều lần ban quản lý trình bày với lãnh đạo UBND phường Phước Hòa và TP Tam Kỳ về hiện trạng quá tải rác thải ở chợ Tam Kỳ. Hằng ngày, chợ thải ra gần 10 tấn rác nhưng không tập trung. Diện tích chợ lại quá rộng (8.000m2) nên có gây khó khăn cho Công ty Môi trường đô thị Quảng Nam trong quá trình thu gom, còn vương vãi rác là điều dễ hiểu.

 

Mặt khác, rác thải còn có nguồn từ người dân sống quanh chợ. Theo thống kê, hiện nay phường Phước Hòa có đến 1.250 hộ nhưng chỉ có chừng 800 hộ tham gia đóng phí vệ sinh môi trường. Riêng khối phố 4 và khu phố 6 gần chợ với gần 500 hộ nhưng chỉ có 200 hộ tham gia đóng lệ phí.

 

Ông Nguyễn Ngọ - phó giám đốc Công ty Môi trường đô thị Quảng Nam - giải thích do kinh phí eo hẹp nên công ty không thể sắm sửa xe xử lý rác chuyên dụng công suất lớn mà đành mua xe đã qua sử dụng để thu gom, vận chuyển rác. Vì vậy quá trình thu gom vận chuyển thường không đảm bảo tại các khu tập kết rác.

 

Bên cạnh đó, các khu chợ có địa bàn khá rộng mà nhân công của công ty lại ít nên nhiều khi xử lý không kịp thời, để xảy ra trường hợp rác tồn đọng nhiều nơi gây phiền lòng người dân. “Chúng tôi đang kiến nghị UBND TP Tam Kỳ và UBND tỉnh có sự hỗ trợ để nâng năng lực xử lý rác, sớm chấm dứt tình trạng rác tồn đọng” - ông Ngọ cho biết.

DƯƠNG VĂN ÚT (TT)
Từ khóa liên quan: Quảng Nam, rác, bao quanh chợ, vệ sinh
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Quảng Nam: Rác bao quanh chợ

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05 tháng 6, Tháng hành động vì môi trường năm 2022

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05 tháng 6, Tháng hành động vì môi trường năm 2022

(Tin Môi Trường) - Ngày Môi trường thế giới 05/6 năm nay được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Chỉ một Trái đất" truyền tải thông điệp các quốc gia cùng chung tay xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua các chính sách, hoạt động hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn, thực hiện các hành động cụ thể, thiết thực vì thiên nhiên và Trái đất.

Tin Môi Trường
 Tuyên bố Đồng chủ tịch của Hội nghị quốc tế về Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu

Tuyên bố Đồng chủ tịch của Hội nghị quốc tế về Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu

(Tin Môi Trường) - Hội nghị quốc tế về Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu: Giải pháp cho nền kinh tế biển xanh có khả năng chống chịu diễn ra trong 2 ngày 12-13 tháng 5 năm 2022 tại Hà Nội, Việt Nam. Dưới đây là toàn văn "Tuyên bố Đồng chủ tịch của Hội nghị quốc tế về Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu" vừa được hội nghị công bố

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI