»

Chủ nhật, 02/10/2022, 13:44:19 PM (GMT+7)

Quảng Nam: Bê tông độn… gỗ mục !

(09:49:34 AM 01/11/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)-Hàng trăm đoạn bê tông được đúc kém chất lượng, không sỏi, không sắt, lại độn gỗ mục

Ngày 30-10, người dân sinh sống tại khu B, phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ - Quảng Nam phản ánh rằng họ vừa phát hiện hàng trăm đoạn bê tông chắn rác nằm dọc lề đường trong khu dân cư mới này được đúc bằng loại hồ kém chất lượng, bên trong không có thanh sắt nào mà toàn là gỗ mục.

 

Ông N.V.N, ngụ tại khu B, bức xúc: “Đoạn bê tông nào cũng như nhau, không hề có sắt bên trong, lại không có lấy hạt sỏi nào và rất ít xi măng, chỉ cần dùng tay cạy nhẹ là lớp hồ rã ra. Mỗi đoạn bê tông chắn rác đều độn vào 2 đoạn gỗ mục dài gần 1 m, rộng hơn 20 cm. Làm ăn gian dối vậy nên vừa làm xong chừng một tuần, những đoạn bê tông này đã hư hỏng rồi”.
 
 
Gỗ mục độn vào lớp hồ kém chất lượng trong những đoạn bê tông chắn rác bị người dân phát hiện
 

Khu dân cư mới này do UBND TP Tam Kỳ làm chủ đầu tư, giao cho Trung tâm Khai thác quỹ đất TP quản lý. Nhận được thông tin, ông Lê Quang Chính, Phó Giám đốc Trung tâm Khai thác quỹ đất TP Tam Kỳ, cùng 2 nhân viên lập tức có mặt tại khu dân cư B.

 

Khi chúng tôi thắc mắc về hàng trăm đoạn bê tông chắn rác kém chất lượng, ông Chính cho rằng các đoạn gỗ không phải độn vào thế sắt mà là do công nhân Công ty Cổ phần Xây dựng công trình Minh Sơn - Đà Nẵng (đơn vị nhận thầu thi công công trình khu B) dùng để đóng cốp-pha, không cho bê tông rơi xuống dưới khi đổ. Tuy nhiên, khi tận mắt chứng kiến những đoạn bê tông chắn rác toàn gỗ mục bên trong lớp hồ kém chất lượng mà người dân vừa phát hiện, ông Chính mới thốt lên: “Chết rồi, làm ẩu quá!”.

 

Để kiểm tra những đoạn bê tông còn lại, ông Chính bảo 2 nhân viên dùng búa đập ra. Khi 2 nhân viên này vừa gõ nhẹ búa, lớp hồ đã rớt ra, bên trong toàn là gỗ mục. Lúc này, ông Chính và 2 nhân viên mới tá hỏa! Ông Chính khẳng định theo thiết kế, những đoạn bê tông chắn rác này phải đạt 200 “mác” (cường độ nén bê tông) trở lên, gồm xi măng, sỏi và sắt. “Theo kinh nghiệm của tôi, những đoạn bê tông này đơn vị thi công chỉ đổ đạt 70 “mác” thôi. Loại hồ này cũng chỉ để xây và tô tường, không thể đổ bê tông chắn rác được”- ông Chính nhận xét.

 

Theo ông Lê Quang Chính, công trình chắn rác ở khu dân cư B mới hoàn thành gần một tuần và vẫn chưa được nghiệm thu. Ông Chính đã liên hệ với đơn vị thi công, đề nghị họ giải trình. “Sự cố này xảy ra cũng do sơ suất của đơn vị quản lý chúng tôi. Tôi sẽ cho lập biên bản, yêu cầu đơn vị thi công phải đập bỏ hết để làm lại những đoạn bê tông chắn rác theo đúng thiết kế” – ông Chính khẳng định. 

Bài và ảnh: Thúy Phương ( Người lao động)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Quảng Nam: Bê tông độn… gỗ mục !

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05 tháng 6, Tháng hành động vì môi trường năm 2022

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05 tháng 6, Tháng hành động vì môi trường năm 2022

(Tin Môi Trường) - Ngày Môi trường thế giới 05/6 năm nay được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Chỉ một Trái đất" truyền tải thông điệp các quốc gia cùng chung tay xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua các chính sách, hoạt động hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn, thực hiện các hành động cụ thể, thiết thực vì thiên nhiên và Trái đất.

Tin Môi Trường
 Tuyên bố Đồng chủ tịch của Hội nghị quốc tế về Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu

Tuyên bố Đồng chủ tịch của Hội nghị quốc tế về Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu

(Tin Môi Trường) - Hội nghị quốc tế về Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu: Giải pháp cho nền kinh tế biển xanh có khả năng chống chịu diễn ra trong 2 ngày 12-13 tháng 5 năm 2022 tại Hà Nội, Việt Nam. Dưới đây là toàn văn "Tuyên bố Đồng chủ tịch của Hội nghị quốc tế về Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu" vừa được hội nghị công bố

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI