»

Chủ nhật, 02/10/2022, 13:40:14 PM (GMT+7)

Phố đi bộ Hà Nội: Nên quan tâm trước hết là nhà vệ sinh

(12:07:16 PM 04/11/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)- UBND Quận Hoàn Kiếm đang xây dựng đề án mở rộng không gian đi bộ sang một số tuyến phố thuộc khu bảo tồn cấp I phố cổ Hà Nội. Theo đó, Hà Nội sắp có thêm 6 tuyến phố đi bộ quanh hồ Gươm. Thế nhưng còn nhiều vấn đề để đây trở thành đúng tuyến phố đi bộ như người dân mong muốn.
 

Thiếu nhà vệ sinh, tràn làn hàng Trung Quốc

Chợ đêm Đồng Xuân khai trương vào tháng 10.2004 vào các tối thứ 6, thứ 7, chủ nhật. Cùng với đó là sự đi vào hoạt động của tuyến phố đi bộ hàng Ngang, hàng Đào. Tuy nhiên, sau 7 năm, cảm nhận chung của cả khách Việt Nam và du khách nước ngoài, chợ đêm chưa đạt được tiêu chí quảng bá văn hóa của phố cổ Hà Nội, chỉ dừng lại ở mức độ thương mại.

Ông Nguyễn Nam - một du khách từ Hải Phòng nhăn nhó chuyện nhà vệ sinh trong phố đi bộ khi ông phải vòng vèo từ chợ Đồng Xuân tới bờ hồ Hoàn Kiếm mới thấy một nhà vệ sinh công cộng đang đông cứng người xếp hàng.

Suốt một dãy dài, chợ đêm chỉ bán quần áo Trung Quốc, từ hàng treo tới hàng đổ đống. Lèo tèo vài mặt hàng thủ công mĩ nghệ của Việt Nam được giới thiệu, nhưng khách mua cũng rất ít.

Chợ đêm Đồng Xuân hi vọng giới thiệu được cho du khách độc đáo ẩm thực Hà Nội, ẩm thực Việt Nam, tuy nhiên, phần lớn là hàng rong mất vệ sinh, các quán bún, phở tự phát, giá cả chặt chém.

 

[-][-]Chợ[-]đêm[-]Đồng[-]Xuân-[-]điểm[-]bán[-]hàng[-]hạ[-]giá?
Chợ đêm Đồng Xuân- điểm bán hàng hạ giá?
Chợ[-]đêm[-]giới[-]thiệu[-]văn[-]hóa[-]Việt[-]Nam[-]hay[-]là[-]nơi[-]bán[-]hàng[-]Trung[-]Quốc?
Chợ đêm giới thiệu văn hóa Việt Nam hay là nơi bán hàng Trung Quốc?
Hình[-]ảnh[-]thường[-]thấy[-]tại[-]phố[-]cổ,[-]thiếu[-]chỗ[-]dựng[-]xe[-]nên[-]xe[-]đỗ[-]tràn[-]lan,[-]các[-]điểm[-]trông[-]xe[-]thi[-]nhau[-]chặt[-]chém.
Hình ảnh thường thấy tại phố cổ, thiếu chỗ dựng xe nên xe đỗ tràn lan, các điểm trông xe thi nhau chặt chém.
[-]Các[-]món[-]ăn[-]ở[-]chợ[-]đêm[-]phố[-]cổ[-]đang[-]là[-]những[-]món[-]thị[-]trường,[-]không[-]phải[-]là[-]món[-]ăn[-]đậm[-]chất[-]Hà[-]Nội.[-]
Các món ăn ở chợ đêm phố cổ đang là những món thị trường, không phải là món ăn đậm chất Hà Nội.

Phố đi bộ mới rất dễ đi lại “vết xe đổ”

Quận Hoàn Kiếm mong muốn đề án xây dựng 6 tuyến phố đi bộ quanh Hồ Gươm, đặc biệt lần này tập trung vào lĩnh vực ẩm thực. Các tuyến phố được đưa vào đề án gồm có Hàng Buồm, Hàng Giầy, Mã Mây, Tạ Hiện, Lương Ngọc Quyến, Đào Duy Từ. Đây là các tuyến phố cổ, tập trung nhiều người Hoa sinh sống trước đây, có nhiều món ăn ngon, đậm chất Hà Thành. UBND Quận Hoàn Kiếm hi vọng sẽ mang lại cho mọi người ấn tượng về một phố cổ có bề dày văn hóa.

Tuy nhiên, hiện nay, có thể thấy vào các ngày thường, không phải các tối cuối tuần, nhưng lượng người và xe qua lại trên các tuyến phố này cũng rất đông. Vỉa hè các con phố trên thường xuyên được tận dụng để dựng xe, kinh doanh. Các quán hàng ăn mọc như nấm, tuy nhiên, có rất ít các cửa hàng bán đồ ăn truyền thống Hà Nội, đa phần đều là các món phục vụ nhu cầu thị trường như nem chua rán, khoai tây chiên, cá, mực khô nướng…

Chị Hoàng Thị Lan, một khách du lịch đi dạo đêm phố cổ cho biết phải mất 20 ngàn để gửi xe mới chen chân được vào. Các quán ăn ở chợ đêm chẳng có gì khác bên ngoài mà giá cao hơn.

[-]Vỉa[-]hè[-]phố[-]cổ[-]ngút[-]ngàn[-]khói[-]mực[-]nướng,[-]cá[-]khô.
Vỉa hè phố cổ ngút ngàn khói mực nướng, cá khô.
Phố[-]Lương[-]Ngọc[-]Quyến,[-]Đào[-]Duy[-]Từ[-]thường[-]rất[-]đông[-]khách[-]nước[-]ngoài[-]-[-]cơ[-]hội[-]để[-]quảng[-]bá[-]văn[-]hóa[-]Hà[-]Nội.[-]
Phố Lương Ngọc Quyến, Đào Duy Từ thường rất đông khách nước ngoài - cơ hội để quảng bá văn hóa Hà Nội.
Phố[-]Tạ[-]Hiện[-]rất[-]nhỏ,[-]hẹp,[-]rất[-]cần[-]quy[-]hoạch[-]tốt[-]để[-]giới[-]thiệu[-]tới[-]du[-]khách[-]hình[-]ảnh[-]đẹp[-]về[-]phố[-]cổ.
Phố Tạ Hiện rất nhỏ, hẹp, rất cần quy hoạch tốt để giới thiệu tới du khách hình ảnh đẹp về phố cổ.

Rất nhiều người dân bức xúc chuyện nhà vệ sinh trong khu phố đi bộ. “Chỗ ăn thì có, mà nơi giải quyết đầu ra thì không”. Một du khách nước ngoài thắc mắc phải đi mãi từ Tạ Hiện đến phố Gia Ngư để đến một nhà vệ sinh công cộng, mất phí 2 ngàn/lần mà ở đây rất ô nhiễm.
Phố Mã Mây, Tạ Hiện, Lương Ngọc Quyến, Đào Duy Từ, Hàng Buồm, Hàng Giầy hẹp, nhỏ nhưng thường là nơi tập trung chụp ảnh, ăn uống của rất đông khách nước ngoài. Các vỉa hè phố này đều kín quán ăn, bàn ghế… Người ta tự hỏi, vậy gửi xe ở đâu, nhà vệ sinh công cộng chỗ nào?

Như vậy, để xây dựng tuyến phố đi bộ, chợ đêm văn hóa là không đơn giản. Nếu quy hoạch không khéo, có thể rất khó tránh khỏi vết xe đổ của chợ đêm Đồng Xuân.

Người dân phố cổ rất mong cơ quan chức năng xem xét, nghiên cứu các giải pháp về đỗ dựng xe, quản lý hàng ăn, xây dựng khu vệ sinh công cộng, lắp đặt ánh sáng tốt để 6 tuyến phố trong đề án của UBND Quận Hoàn Kiếm trên trở thành tuyến phố đi bộ đúng nghĩa, xây dựng hình ảnh đẹp về phố cổ Hà Nội!

Thúy Hằng (Lao động)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Phố đi bộ Hà Nội: Nên quan tâm trước hết là nhà vệ sinh

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05 tháng 6, Tháng hành động vì môi trường năm 2022

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05 tháng 6, Tháng hành động vì môi trường năm 2022

(Tin Môi Trường) - Ngày Môi trường thế giới 05/6 năm nay được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Chỉ một Trái đất" truyền tải thông điệp các quốc gia cùng chung tay xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua các chính sách, hoạt động hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn, thực hiện các hành động cụ thể, thiết thực vì thiên nhiên và Trái đất.

Tin Môi Trường
 Tuyên bố Đồng chủ tịch của Hội nghị quốc tế về Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu

Tuyên bố Đồng chủ tịch của Hội nghị quốc tế về Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu

(Tin Môi Trường) - Hội nghị quốc tế về Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu: Giải pháp cho nền kinh tế biển xanh có khả năng chống chịu diễn ra trong 2 ngày 12-13 tháng 5 năm 2022 tại Hà Nội, Việt Nam. Dưới đây là toàn văn "Tuyên bố Đồng chủ tịch của Hội nghị quốc tế về Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu" vừa được hội nghị công bố

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI