»

Chủ nhật, 02/10/2022, 12:44:24 PM (GMT+7)

Kiểm lâm thích “hành” doanh nghiệp

(07:08:37 AM 23/12/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn) -Trong những ngày qua, Hạt Kiểm lâm huyện Ngọc Hồi - Kon Tum đã tạm giữ đoàn xe chở gần 200 m3 khối gỗ trắc quá cảnh từ Lào về Việt Nam để vận chuyển qua nước thứ 3. Đoàn xe này của Công ty TNHH Dịch vụ vận tải Minh Hương (TP Đà Nẵng).

Lý do tạm giữ xe mà hạt kiểm lâm này đưa ra là doanh nghiệp phải đóng phí “3% sử dụng bãi đối với gỗ và lâm sản quá cảnh”. Tuy nhiên, phía doanh nghiệp khẳng định việc thu phí 3% là trái với hiệp định quá cảnh hàng hóa giữa Chính phủ Việt Nam và Lào.


Ông Phạm Tân, cán bộ điều độ Công ty TNHH Dịch vụ vận tải Minh Hương, bức xúc: “Lần đầu tiên trong gần 30 năm qua, chúng tôi bị giữ chân và bắt nộp thứ phí lạ lùng này. Đây cũng là cửa khẩu duy nhất buộc đóng phí 3% sử dụng bãi”. Theo ông Tân, Hạt Kiểm lâm huyện Ngọc Hồi cho rằng đó là phí sử dụng bãi nhưng đoàn xe của công ty không hề sử dụng bãi của địa phương này.

Đoàn xe của Công ty TNHH Dịch vụ vận tải Minh Hương bị Hạt Kiểm lâm huyện Ngọc Hồi - Kon Tum tạm giữ


Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ngọc Hồi, cho rằng việc thu khoản phí 3% quá cảnh là dựa vào các Quyết định số 86/2005/QĐ-UBND và các văn bản liên quan của UBND tỉnh Kon Tum. Thế nhưng, ông Đặng Thanh Long, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Kon Tum, cho biết việc thu 3% phí quá cảnh đối với gỗ, lâm sản chỉ áp dụng đối với cá nhân và tổ chức có sử dụng bãi tại cửa khẩu Bờ Y (Kon Tum).


 “Có lẽ Hạt Kiểm lâm huyện Ngọc Hồi không hiểu nên mới xảy ra sự cố” – ông Long nói. Ngày 21/12, UBND tỉnh Kon Tum đã có công văn yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện Ngọc Hồi hủy bỏ việc tạm giữ và thu phí quá cảnh 3%, để đoàn xe tiếp tục lưu thông.

Tin-ảnh: H.Dũng (Người lao động)
Từ khóa liên quan: kiểm lâm, hành doanh nghiệp
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Kiểm lâm thích “hành” doanh nghiệp

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05 tháng 6, Tháng hành động vì môi trường năm 2022

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05 tháng 6, Tháng hành động vì môi trường năm 2022

(Tin Môi Trường) - Ngày Môi trường thế giới 05/6 năm nay được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Chỉ một Trái đất" truyền tải thông điệp các quốc gia cùng chung tay xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua các chính sách, hoạt động hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn, thực hiện các hành động cụ thể, thiết thực vì thiên nhiên và Trái đất.

Tin Môi Trường
 Tuyên bố Đồng chủ tịch của Hội nghị quốc tế về Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu

Tuyên bố Đồng chủ tịch của Hội nghị quốc tế về Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu

(Tin Môi Trường) - Hội nghị quốc tế về Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu: Giải pháp cho nền kinh tế biển xanh có khả năng chống chịu diễn ra trong 2 ngày 12-13 tháng 5 năm 2022 tại Hà Nội, Việt Nam. Dưới đây là toàn văn "Tuyên bố Đồng chủ tịch của Hội nghị quốc tế về Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu" vừa được hội nghị công bố

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI