»

Chủ nhật, 07/06/2020, 02:42:56 AM (GMT+7)

Hưng Yên: Nạo vét được sông, ruộng đồng bị hại

(20:53:32 PM 31/03/2013)
(Tin Môi Trường) - Hiện nay, nhiều bà con nông dân thôn Đồng Lý, xã Lương Bằng (Kim Động - Hưng Yên) đang rất bức xúc trước nguy cơ mất mùa riêng vụ lúa đông xuân vì nhiều diện tích buộc phải bỏ hoang. Nguyên nhân từ việc nạo vét thoát lũ sông Cửu An của đơn vị thi công đã làm cho bùn ngập lên đồng ruộng dẫn đến không thể gieo cấy được.

Nạo vét sông - Ảnh IE

 

Trên cánh đồng Đình thuộc đội 14 của thôn Đồng Lý có hơn 3 mẫu ruộng cỏ mọc xanh om. Bà con thôn Đồng Lý ấm ức cho biết: từ cuối năm 2012, phía Công ty Xuân Thành, đơn vị thi công dự án đầu tư, cải tạo, nạo vét thoát lũ khẩn cấp sông Cửu An đã tự ý tháo đổ bùn đất vào khu ruộng làm mặt ruộng không bằng phẳng, đất có khả năng bị nhiễm chua phèn. Người dân đã nhiều lần kiến nghị tới chính quyền địa phương, chủ đầu tư, đơn vị thi công và UBND huyện Kim Động có hướng khắc phục để bà con gieo cấy lúa. Nhưng đợi dài cổ, người dân chưa nhận được bất cứ câu trả lời nào của các đơn vị và các cơ quan có thẩm quyền.


"Đau đẻ chờ sáng trăng", để đảm bảo gieo cấy đúng khung thời vụ, một số hộ gia đình đành phải tự khắc phục bằng cách thuê máy để xúc bùn, san gạt mặt ruộng cho phẳng. Nhưng lúa sau khi cấy phát triển không đều, khóm thấp khóm cao, đứng trước nguy cơ mất trắng. Có nhiều ruộng do bùn ngập đành bỏ không. Toàn bộ khu ruộng bị ảnh hưởng là của hơn 10 hộ dân, trong đó bị thiệt hại nặng nhất là gia đình ông Trịnh Văn Tình, Trịnh Thanh Phi, Nguyễn Văn Tuấn... Trong khi ở mọi nơi, lúa đã lên xanh tốt, nhưng trên cánh đồng Đình của thôn Đồng Lý, hơn 3 mẫu ruộng đến nay cỏ vẫn mọc xanh om. Chỉ vì sự tắc trách của đơn vị thi công mà hơn chục hộ nông dân phải gánh hậu quả bỏ ruộng hoang, ngậm ngùi tiếc nuối vì mất oan một vụ thóc vàng.


Ông Vũ Văn Vinh, trưởng xóm 12, thôn Đồng Lý cho biết, đã nhiều lần bà con kiến nghị tới UBND huyện nhưng vẫn không thấy hồi âm. Công ty Xuân Thành hứa sẽ bồi thường thiệt hại cho dân nhưng đến nay vẫn chưa thấy đâu. Điều đáng nói, mặc dù công trình nạo vét, hút bùn đã được chủ đầu tư quy hoạch bể chứa nhưng chẳng hiểu sao đơn vị thi công lại để xảy ra tình trạng trên. 
 

TTXVN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hưng Yên: Nạo vét được sông, ruộng đồng bị hại

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Sông Mê Kông cần sự chuyển dịch năng lượng công bằng không cần thêm những con đập hủy diệt

Sông Mê Kông cần sự chuyển dịch năng lượng công bằng không cần thêm những con đập hủy diệt

(Tin Môi Trường) - Dự án thủy điện Sanakham là đập thứ 6 được đề xuất xây dựng trên dòng chính hạ nguồn sông Mê Công. Ngày 11 tháng 5 vừa qua Ủy hội Sông Mê Công Quốc tế (MRC) đã thông báo Quy trình tham vấn trước (PNPCA) của dự án sẽ được tiến hành. Dự án thủy điện này được xây dựng được dự báo rằng sẽ gây ra những tác động tiêu cực cho hệ sinh thái và sinh kế của người dân trên lưu vực. Trong bối cảnh đó, Liên minh Cứu sông Mê Công (StM) đã ra thông cáo kêu gọi MRC và chính phủ các quốc gia Mê Công dừng kế hoạch xây dựng đập để tìm kiếm các giải pháp chuyển dịch năng lượng.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI