»

Chủ nhật, 02/10/2022, 13:54:11 PM (GMT+7)

Giữa Thủ đô, dân phải lội nước thải vào nhà

(12:15:47 PM 29/10/2011)
(Tin Môi Trường) - Mùi nồng nặc bốc lên hàng ngày, nước đen ngòm lênh láng “bao vây” cả con hẻm. Ổ dịch bệnh có thể bùng phát ở khu dân cư này bất cứ lúc nào,… Đó là thực trạng tại tổ 41, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội.

 

Ngõ… thối

 

Hẻm[-]ngập[-]lênh[-]láng[-]nước[-]thải.
Hẻm ngập lênh láng nước thải.

 

Ngay khi bước chân vào đầu con hẻm nhỏ này, mùi hôi thối nồng nặc đã bốc lên khiến cho nhiều nguời phát sợ. Ghi nhận của PV, con hẻm 189/81/12 (thuộc tổ 41) có chiều dài khoảng 40m nước đen ngòm vây tất cả những hộ dân sinh sống tại đây. Để tránh phải lội qua “kênh” nước thải, người dân phải kê gạch, bắc cầu gỗ lấy lối vào nhà…

 

Các[-]phương[-]tiện,[-]người[-]đi[-]bộ[-]phải[-]bì[-]bõm[-]lội[-]nước[-]thải[-]hàng[-]ngày.
Các phương tiện, người đi bộ phải bì bõm lội nước thải hàng ngày.

 

Theo người dân khu vực cho biết, tình trạng “sống chung với nước thải” của hơn 20 hộ dân đã diễn ra hơn hai tháng qua. Người dân cũng đã báo cáo tổ dân phố, kiến nghị lên UBND phường nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết.

 

Đến trông cháu cho con gái thuê phòng tại con hẻm, bà H bức xúc: “Tôi chưa bao giờ tưởng tượng nổi ở Thủ đô lại sống trong tình cảnh nước thải tràn ngõ như thế này. Hai bà cháu cứ đóng cửa phòng cả ngày cho đỡ mùi, cũng chẳng đi đâu vì nước thải dềnh lên khắp ngõ. Để chống ngập nước thải, ngăn nước bẩn dềnh vào nhà, các hộ phải mua cát đóng bao tải be bờ, bắc cầu, mua ủng để đi lại …

 

Bắc[-]cầu[-]gỗ[-]làm[-]lối[-]đi[-]trên[-]
Bắc cầu gỗ làm lối đi trên "kênh" nước thải.

 

Khi PV thắc mắc vì thấy nhiều nhà trong con hẻm này đóng cửa im ỉm, bà X, người dân khu vực cho biết: Một số gia đình họ có con nhỏ, do không thể chịu nổi cảnh sống chung với ô nhiễm, nên họ phải di tản đi ở nhờ nhà người thân nơi khác.

“Nếu cố ở thì chẳng khác gì tự rước bệnh vào thân, đặc biệt là người già, trẻ nhỏ. Ngày tạnh ráo đã luôn ngập, ngày mưa thì nước tràn cả vào nhà. Nước cống nào là rác, phân cứ đùn lên. Mỗi khi xe máy chạy qua thì bao nhiêu mùi xú uế bốc lên không thể chịu nổi”. – Bà X chia sẻ.

 

Bao giờ người dân mới hết cảnh khổ?

 

Nước[-]thải[-]dềnh[-]lên[-]
Nước thải dềnh lên "bao vây" các hộ gia đình, nước tràn cả vào nhà...

 

Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, người dân tổ dân phố 41 phường Liễu Giai cho biết: Thực tế, hệ thống thoát nước được xây dựng từ lâu không được cải tạo. Tuy nhiên, nguyên nhân chính mà nước dềnh khắp lối đi hơn 2 tháng qua là do một hộ gia đình ở tổ 57 phường Ngọc Hà (giáp gianh với tổ 41 phường Liễu Giai) đã lấp chặn cống thoát nước của con hẻm 12.

 

"Đắp đập, be bờ" chống ngập nước thải.

 

Cũng theo người dân khu vực những năm 2000 các hộ gia đình tại hẻm này đã có làm hợp đồng với gia đình ông Hoàng Gia Bảng (thuộc tổ 57, phường Ngọc Hà) về việc mua hạ tầng đặt hệ thống thoát nước sử dụng vĩnh viễn chạy qua con hẻm đổ ra cống chính. Tuy nhiên, hiện nay gia đình ông Bảng có xây dựng và lấp chặn cống thoát nên nước không có lối thoát.

 

Những bức xúc của các hộ dân tổ 41, phường Liễu Giai về việc nước thải dềnh khắp hẻm gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, ông Phan Văn Thịnh – Phó Chủ tịch UBND phường Liễu Giai cho biết: Người dân khu vực có đơn kiến nghị lên phường ngày 22.9, phường đã tổ chức một số cuộc họp nhằm giải quyết vụ việc.

 

Tuy nhiên, khu vực bị ngập nước lại là điểm giáp ranh nên cần có sự kết hợp từ hai phường. Việc xác định địa giới hiện vẫn chưa được xác định rõ... Ngày 15.10 phường có mời gia đình ông Sơn (con trai ông Bảng) lên giải quyết. Nhưng tại cuộc họp này, ông Sơn cho rằng phần đất hẻm 12 thuộc đất của gia đình từ lâu nên các hộ phải bỏ tiền ra mua hạ tầng để đặt cống thoát nước thải (?)

 

Ông Thịnh cũng cho biết thêm, hiện tại phường đang tiến hành cải tạo hệ thống thoát nước ngõ 189, hạ cốt các ngách trong ngõ. UBND phường Ngọc Hà cần phải vào cuộc quyết liệt giải quyết vướng mắc đối với gia đình ông Sơn để tháo rỡ họng cống xả bị bịt. Từ đó mới có thể giải quyết triệt để tình trạng ngập úng.

 

Nhằm tránh tình trạng nước thải tiếp tục gây ô nhiễm làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân khu vực. Đề nghị các cấp chính quyền cần sớm giải quyết dứt điểm sự việc.

Đạt Lê (Lao động)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Giữa Thủ đô, dân phải lội nước thải vào nhà

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05 tháng 6, Tháng hành động vì môi trường năm 2022

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05 tháng 6, Tháng hành động vì môi trường năm 2022

(Tin Môi Trường) - Ngày Môi trường thế giới 05/6 năm nay được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Chỉ một Trái đất" truyền tải thông điệp các quốc gia cùng chung tay xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua các chính sách, hoạt động hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn, thực hiện các hành động cụ thể, thiết thực vì thiên nhiên và Trái đất.

Tin Môi Trường
 Tuyên bố Đồng chủ tịch của Hội nghị quốc tế về Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu

Tuyên bố Đồng chủ tịch của Hội nghị quốc tế về Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu

(Tin Môi Trường) - Hội nghị quốc tế về Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu: Giải pháp cho nền kinh tế biển xanh có khả năng chống chịu diễn ra trong 2 ngày 12-13 tháng 5 năm 2022 tại Hà Nội, Việt Nam. Dưới đây là toàn văn "Tuyên bố Đồng chủ tịch của Hội nghị quốc tế về Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu" vừa được hội nghị công bố

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI