»

Chủ nhật, 02/10/2022, 13:42:22 PM (GMT+7)

Đồng Nai: Di dời bãi rác, có hết ô nhiễm môi trường?

(22:11:15 PM 04/11/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)-Hơn 6 năm nay hàng chục hộ dân tại ấp Thái An, xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, phải sống cùng với một bãi rác khổng lồ của Hợp tác xã dịch vụ môi trường Trúc Xanh (HTX Trúc Xanh).


Một bãi rác gây ô nhiễm ở Đồng Nai- Ảnh minh họa

 

Người dân đã gửi không biết bao nhiêu đơn từ đến các cấp có thẩm quyền khiếu nại về tình trạng ô nhiễm môi trường do bãi rác này gây ra. Mới đây nhất, bãi rác trên đã được quy hoạch để chuyển đến địa điểm mới. Tuy nhiên, người dân Thái An vẫn canh cánh nỗi lo bởi vị trí của bãi rác mới chỉ cách bãi cũ khoảng 600 mét, cũng trong ấp Thái An.

Theo phản ánh của người dân, nhiều năm qua do bãi rác ở vị trí cao nên khi trời mưa nước từ đây chảy tràn ra khu vực xung quanh với mùi hôi rất khó chịu. Nước thải của bãi rác này cũng theo con mương gần đó đổ thẳng ra sông Đồng Nai. Mùa nắng ruồi từ bãi rác bay ra khắp vùng, gây khốn khổ cho người dân trong những bữa cơm trưa. Đêm đến, rác được đem ra đốt, tạo ra mùi tanh, mùi hôi ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân. Chị Trần Thị Thúy Hằng, hộ dân sống gần bãi rác cho biết: Gia đình tôi sống ở đây đã mấy chục năm, ngày xưa dân chúng tôi ai cũng dùng nước từ giếng đào. Tuy nhiên mấy năm nay do nguồn nước ngầm bị ô nhiễm nên dân phải chuyển sang dùng giếng khoan. Giếng đào của nhà tôi đậy nắp không sử dụng đã hơn 2 năm, nhưng vì không có tiền khoan giếng nên phải đi mua nước về uống và nấu ăn. Nước sinh hoạt thì đi xin những nhà lân cận.

Trưởng ấp Thái An, ông Nguyễn Quốc Phiên cho biết: Ấp đã họp dân để lấy ý kiến nhưng người dân không đồng ý đặt bãi rác mới tại khu vực này. Theo họ, nếu rác tập trung ở vị trí mới thì sẽ gây ô nhiễm không kém vị trí bãi rác cũ. Theo ông Phiên, bãi rác hiện hữu và cả bãi rác dự kiến chưa đến 1 ha đều là “bãi rác tạm”, chờ xây dựng xong bãi rác 50 ha ở Vĩnh Tân thì rác trong huyện sẽ tập trung về đó.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Phùng Văn Lân - Thành viên HTX Trúc Xanh cho biết: Ngày 31/10, UBND huyện Vĩnh Cửu đã trao Quyết định của UBND tỉnh Đồng Nai ký ngày 26/10 cho phép HTX Trúc Xanh di dời rác từ bãi cũ đến địa điểm mới. Tuy nhiên, việc di dời bãi rác đến địa điểm mới không nhận được sự đồng thuận từ người dân.

Công Phong (TTXVN)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đồng Nai: Di dời bãi rác, có hết ô nhiễm môi trường?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05 tháng 6, Tháng hành động vì môi trường năm 2022

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05 tháng 6, Tháng hành động vì môi trường năm 2022

(Tin Môi Trường) - Ngày Môi trường thế giới 05/6 năm nay được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Chỉ một Trái đất" truyền tải thông điệp các quốc gia cùng chung tay xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua các chính sách, hoạt động hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn, thực hiện các hành động cụ thể, thiết thực vì thiên nhiên và Trái đất.

Tin Môi Trường
 Tuyên bố Đồng chủ tịch của Hội nghị quốc tế về Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu

Tuyên bố Đồng chủ tịch của Hội nghị quốc tế về Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu

(Tin Môi Trường) - Hội nghị quốc tế về Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu: Giải pháp cho nền kinh tế biển xanh có khả năng chống chịu diễn ra trong 2 ngày 12-13 tháng 5 năm 2022 tại Hà Nội, Việt Nam. Dưới đây là toàn văn "Tuyên bố Đồng chủ tịch của Hội nghị quốc tế về Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu" vừa được hội nghị công bố

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI