»

Thứ sáu, 20/07/2018, 19:41:51 PM (GMT+7)

Bó tay rồi sao, thưa ông Thanh tra?

(13:22:14 PM 25/11/2017)
(Tin Môi Trường) - Ban Tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại Dương 2017 không làm được cái việc tự tát vào mặt mình, bởi họ sai chứ không phải thí sinh sai. Còn cách xử lý của cơ quan quản lý thật thất vọng.
[-]Bó[-]tay[-]rồi[-]sao,[-]thưa[-]ông[-]Thanh[-]tra?
Lê Âu Ngân Anh 
 
Sau nhiều ngày công luận chờ đợi kết luận của Thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) về sai phạm của Ban Tổ chức (BTC) cuộc thi Hoa hậu Đại Dương 2017, gây bất bình trong thời gian qua và nghe xem đề xuất hướng xử lý của cơ quan cấp phép tổ chức cuộc thi này đối với vụ việc như thế nào, nhưng thật thất vọng.
 
Bởi, trong báo cáo gửi cho Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Thanh tra Bộ VH-TT-DL cho biết đã phạt 4 triệu đồng đối với BTC cuộc thi Hoa hậu Đại Dương 2017 vì cho phép thí sinh không đạt yêu cầu dự thi; ông Võ Việt Chung - Trưởng BTC cuộc thi, đại diện BTC - đã thừa nhận sai phạm khi để thí sinh Lê Âu Ngân Anh dự thi và đoạt giải hoa hậu dù từng phẫu thuật thẩm mỹ.
 
Về danh hiệu Hoa hậu Đại Dương 2017 của Lê Âu Ngân Anh, ông Phạm Cao Thái, Phó Chánh Thanh tra Bộ VH-TT-DL, cho rằng trong Nghị định 158/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa - thể thao - du lịch - quảng cáo của Chính phủ không có quy định nào tước vương miện hoa hậu, việc thu hồi danh hiệu thuộc trách nhiệm của đơn vị tổ chức.
 
Tất nhiên, BTC cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017 không thể tước vương miện của Lê Âu Ngân Anh vì thí sinh này tuy từng phẫu thuật nâng mũi nhưng sau đó đã tháo ra để tham gia cuộc thi và có khai báo với BTC. Vì thế, BTC không làm được cái việc tự tát vào mặt mình, bởi họ sai chứ không phải thí sinh sai. Đó là chưa nói đến việc cô hoa hậu này có thể kiện BTC cuộc thi ra tòa vì xúc phạm danh dự cá nhân nếu cố tước cho bằng được vương miện của cô ấy để xoa dịu công luận.
 
Như vậy là "huề cả làng".
 
Khi cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017 trở thành điểm nóng của công luận, bởi sai phạm của BTC bị vạch mặt, Bộ VH-TT-DL tổ chức họp báo ngay để bày tỏ quan điểm cứng rắn của mình và chỉ đạo Thanh tra bộ vào cuộc tức thì. Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Vương Duy Biên tuyên bố: "Nếu BTC sai, phải xử lý, phạt thật nặng. Thậm chí, có thể dừng tất cả cuộc thi mà BTC này xin cấp phép về sau hoặc cấm đơn vị tiếp tục hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, giải trí".
 
Nhưng, báo cáo của Thanh tra Bộ VH-TT-DL về sai phạm của cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017 đã làm thất vọng những ai quan tâm đến vụ việc, cảm giác như cơ quan quản lý cao nhất muốn cho qua sai phạm này. Đành rằng Nghị định 158 không có quy định nào tước vương miện hoa hậu (đây cũng là lỗ hổng trong quy định xử phạt hành chính về vi phạm trong hoạt động thi người đẹp hiện nay) nhưng không có nghĩa thanh tra bộ chịu bó tay, "hợp thức hóa" cho cái sai sau khi BTC chịu nộp phạt 4 triệu đồng vi phạm hành chính. Sao mà đơn giản quá vậy!
 
Trong bài "Thu hồi danh hiệu Hoa hậu Đại dương, được không?" đăng trên Báo Người Lao Động ngày 14-11, chúng tôi đã chỉ rõ BTC cuộc thi này vi phạm điều 19 Nghị định 79/2012/NĐ-CP quy định điều kiện đối với thí sinh dự thi người đẹp: "Là nữ công dân Việt Nam, từ đủ 18 tuổi trở lên, có vẻ đẹp tự nhiên". BTC biết rõ thí sinh vi phạm quy định pháp luật mà vẫn cho tham gia và trao danh hiệu cao nhất cuộc thi là không tuân thủ pháp luật. Hoặc, nếu có gọi BTC đã "ngồi xổm" trên pháp luật cũng không có gì quá đáng!
 
Nói thẳng, việc không hủy bỏ giấy phép cuộc thi, thừa nhận kết quả Hoa hậu Đại dương 2017 sẽ thành tiền lệ xấu cho những cuộc thi khác tổ chức sau này. BTC cứ sai phạm, chỉ cần nộp phạt vài triệu đồng là xong!
 
Cơ quan quản lý phải có trách nhiệm trám lỗ hổng của pháp luật chứ không thể vin vào lỗ hổng để chùn tay trước sai phạm.
 
Đừng biến luật pháp thành trò đùa trong những cuộc thi sắc đẹp vô bổ!
Ân Thông (báo NLĐ)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bó tay rồi sao, thưa ông Thanh tra?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Diễn viên Bryce Dallas Howard kêu gọi cứu lấy loài tê giác trước nguy cơ tuyệt chủng tại Việt Nam

Diễn viên Bryce Dallas Howard kêu gọi cứu lấy loài tê giác trước nguy cơ tuyệt chủng tại Việt Nam Tin ảnhTin video

(Tin Môi Trường) - WildAid, tổ chức bảo tồn động vật hoang dã thế giới với nhiệm vụ chấm dứt tình trạng buôn bán các sản phẩm động vật hoang dã (ĐVHD) bất hợp pháp và nạn săm trộm ngà voi, vi cá mập, sừng tê giác… đã hợp tác với nhà sản xuất bộ phim Thế giới khủng long và nữ diễn viên chính Bryce Dallas Howard để thực hiện chiến dịch sản xuất các ấn phẩm truyền thông nhằm cứu lấy loài tê giác khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Tổ chức Động vật Châu Á ra mắt hai cuốn sách đặc biệt 
bảo vệ loài gấu Việt Nam

Tổ chức Động vật Châu Á ra mắt hai cuốn sách đặc biệt 
bảo vệ loài gấu Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Ngày 10/7/2018, tại Trung tâm Cứu hộ Gấu ở Vườn Quốc gia Tam Đảo, Tổ chức Động vật Châu Á giới thiệu đồng thời hai cuốn sách “Chăm sóc và đảm bảo phúc lợi cho gấu ngựa và gấu chó tại trung tâm cứu hộ” và “Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc những cây thuốc có tác dụng thay thế mật gấu“ do chính các chuyên gia của Tổ chức dày công biên soạn.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI