»

Thứ sáu, 19/10/2018, 08:16:47 AM (GMT+7)

Bình Định: Kinh hãi phát hiện hơn 1.200 con vịt chết như ngả rạ

(21:31:16 PM 21/05/2018)
(Tin Môi Trường) - Sau khi trộn cám với xác mì (sắn) cho đàn vịt 1.500 con ăn để chờ xuất bán, khoảng hơn 2 tiếng sau, ông Chín ra thăm thì “chết đứng” khi thấy đàn vịt lăn đùng ra chết như ngả rạ.

Ngày 21/5, ông Đỗ Văn Sỹ, Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn (Bình Định), cho biết đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân hơn 1.000 con vịt đang trong giai đoạn xuất chuồng của ông Nguyễn Chín (45 tuổi, ngụ thôn Thuận Hòa, xã Bình Tân, huyện Tây Sơn) bị chết bất thường.

 
“Nếu đàn vịt chết không phải do dịch bệnh thì công an huyện vào cuộc điều tra, truy tìm thủ phạm đầu độc để xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Sỹ nêu quan điểm.
 
Bình[-]Định:[-]Kinh[-]hãi[-]phát[-]hiện[-]hơn[-]1.200[-]con[-]vịt[-]chết[-]như[-]ngả[-]rạ
Xác vịt chết như ngả rạ.
 
Theo trình bày của ông Nguyễn Chín, ngày 13/5, đàn vịt khoảng 1.500 được nhốt tại khoảnh đất trống bên cạnh bàu nước có tục danh là Bàu Năng (thuộc đội 1, xóm Bắc, thôn Thuận Hòa), cách nhà ông vài trăm mét. Đàn vịt này hơn 2 tháng tuổi, đạt từ 2,5 kg/con trở lên, đã được một thương lái ở huyện Tuy Phước (Bình Định) đặt mua với giá 100 triệu, hẹn ngày 14/5 lên bắt. Tuy nhiên, vì bận việc nhà đột xuất nên thương lái hẹn lại mấy ngày sau mới lên bắt vịt.
 
Khoảng 5h30 sáng 15/5, ông Chín trộn cám với xác mì để cho vịt ăn, sau đó trở về nhà lo việc nhà. Đến 8h cùng ngày, ông Chín ra kiểm tra xem đàn vịt ăn hết thức ăn chưa, thì ông “tá hỏa” khi nhìn thấy đàn vịt 1.500 chết như ngả rạ.
 
Kinh nghiệm 12 năm nuôi vịt, ông Chín khẳng định đàn vịt chết không phải do dịch bệnh. “Chỉ trong 1 thời gian ngắn mà có đến hơn 1.200 con vịt bỗng dưng lăn đùng ra chết, gần như chúng chết đồng loạt. Dù dịch bệnh nghiêm trọng cỡ nào thì chúng cũng chỉ chết từ từ, lai rai nên tui nghĩ ngay là chúng bị trúng độc. Kiểm tra đống xác mì đổ bên chuồng vịt thì tôi phát hiện có những hạt thuốc màu trắng đục, không mùi, rải đều trên lớp mặt”, ông Chín cho hay.
 
Bình[-]Định:[-]Kinh[-]hãi[-]phát[-]hiện[-]hơn[-]1.200[-]con[-]vịt[-]chết[-]như[-]ngả[-]rạ
Ông Chín cho rằng đàn vịt nhà ông bị kẻ xấu bỏ thuốc độc vào đống xác mì ông đổ bên chuồng vịt.
 
Theo ông Chín, gần đây gia đình ông có xảy ra mâu thuẫn nhỏ với một người dân địa phương do liên quan đến chuyện chăn thả vịt. Bởi vậy, ông nghi ngờ đối tượng này là “thủ phạm” đầu độc đàn vịt nhà ông bị chết.
 
Bà Nguyễn Thị Hồng Ngang (41 tuổi, vợ ông Chín), bật khóc: “Một thương lái ở huyện Tuy Phước đã đồng ý mua 1.300 con với giá 100 triệu đồng. Do người mua bận việc chưa kịp đến bắt thì đàn vịt bị đầu độc chết hết. Những con còn sống thì không dám bán vì chúng đã ăn thuốc độc. Vịt chết, vốn lãi đều mất hết, bây giờ vợ chồng tôi còn phải bỏ công, tốn thêm 1,5 triệu đồng thuê xe tải chở xác vịt và thuê xe múc đào lỗ chôn 3 tấn vịt chết”.
 
Nhận được tin báo, cán bộ Trạm thú y huyện Tây Sơn đã kiểm tra, mổ khám đàn vịt và xác nhận không phát hiện vịt có bệnh. Ngoài ra, qua điều tra dịch tễ trong vùng cũng không có dịch bệnh.
 
Ông Lê Đình Quang, Trưởng Trạm Thú y huyện Tây Sơn, cho biết: “Nguyên nhân gây vịt chết do bị ngộ độc thực phẩm là rất rõ ràng. Trực quan cho thấy trên đống thức ăn còn lại có rơi vãi những hạt thuốc bảo vệ thực vật cực độc dùng để xử lý đất. Chúng tôi đã chuyển vụ việc sang công an tiếp tục điều tra làm rõ”.
 
Bình[-]Định:[-]Kinh[-]hãi[-]phát[-]hiện[-]hơn[-]1.200[-]con[-]vịt[-]chết[-]như[-]ngả[-]rạ
Đàn vịt hơn 1.500 con của ông Chín chết gần hết.
 
Ông Hồ Đức Hiệp, Trưởng Công an xã Bình Tân, cũng xác nhận vụ việc đàn vịt nhà ông Chín chết hàng loạt đang được Công an huyện Tây Sơn tiến hành điều tra. Theo kết quả điều tra ban đầu, đàn vịt của ông Chín chết do bị bỏ thuốc độc trong đống thức ăn.
 
Doãn Công (báo Dân trí)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bình Định: Kinh hãi phát hiện hơn 1.200 con vịt chết như ngả rạ

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Đà Nẵng: Yêu cầu chấm dứt hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường trong khu vực Nhà máy thép Dana - Úc và Dana - Ý

Đà Nẵng: Yêu cầu chấm dứt hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường trong khu vực Nhà máy thép Dana - Úc và Dana - Ý

(Tin Môi Trường) - Thông tin từ Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng cho biết, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo các Sở, ngành chức năng và các địa phương, đơn vị liên quan yêu cầu hai nhà máy sản xuất thép Dana - Úc và Dana - Ý chấm dứt các hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường khu vực.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 10 hành động cấp bách ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài động vật hoang dã

10 hành động cấp bách ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài động vật hoang dã

(Tin Môi Trường) - Năm 2016, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã đưa ra 10 vấn đề quan trọng hàng đầu cần được giải quyết để đem lại một tương lai tươi sáng hơn cho các loài động vật hoang dã (ĐVHD) nguy cấp, quý, hiếm của Việt Nam. Trước thềm Hội nghị quốc tế về chống buôn bán ĐVHD trái phép sắp diễn ra vào tháng 10 tại London, ENV nhìn nhận lại 10 khuyến nghị này và những thành quả Việt Nam đã đạt được trong hai năm qua.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI