»

Thứ ba, 20/03/2018, 18:50:50 PM (GMT+7)

Bảo vệ môi trường từ trong ý thức của người Việt trẻ

(21:14:21 PM 12/09/2017)
(Tin Môi Trường) - Xuất phát từ tình yêu môi trường xanh-sạch-đẹp, nhiều bạn trẻ đã đưa ra nhiều ý tưởng để hiện thực hóa tình yêu ấy, biến điều không tưởng thành hiện thực. Ý tưởng tiêu biểu phải kể đến việc xử lý bãi rác thải tự phát của nhóm “Tôi là xanh”.

Bảo[-]vệ[-]môi[-]trường[-]từ[-]trong[-]ý[-]thức[-]của[-]người[-]Việt[-]trẻ

 Ảnh: TL

 

Từ một địa điểm vứt rác bừa bãi, bốc mùi hôi thối, cản trở dòng chảy của sông Bùi, tại thôn 5, xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội, nhóm “TÔI LÀ XANH” với thủ lĩnh là Ngô Thị Vân Anh đã thực hiện những hành động thiết thực giúp cho dòng sông trở lại sự trong xanh và thơ mộng vốn có, đảm bảo vệ sinh môi trường và sinh hoạt của người dân nơi đây…
 
Nhóm “TÔI LÀ XANH” đang là một nhóm nổi bật trong chương trình Thủ Lĩnh Xanh được phát trên kênh VTV6 của Đài Truyền hình Việt Nam. Chương trình nhằm tạo ra những thủ lĩnh giỏi, có sức mạnh và tiếng nói để ngăn chặn sự ô nhiễm cũng như bảo vệ môi trường xung quanh ngày một xanh- sạch- đẹp. Nhóm "TÔI LÀ XANH" với thủ lĩnh là Ngô Thị Vân Anh (cán bộ phòng Nội vụ huyện Chương Mỹ) và hai thành viên Trần Thu Thủy (Sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền), Nguyễn Văn Tấn (sinh viên Học viện Hành chính Quốc gia) đang thực hiện các dự án công cộng bảo vệ môi trường.
 
Những ngày đầu khi đi khảo sát địa điểm nơi xả rác bừa bãi trên sông Bùi, nhóm "Tôi Là Xanh" đã quyết tâm là phải hành động để dòng sông trở lại sự trong lành vốn có của nó, đảm bảo sức khỏe và tinh thần của người dân nơi đây. Nhóm đã vạch ra kế hoạch chi tiết để đi xin tài trợ, thuyết phục làm sao để các nhà tài trợ cùng chung tay bảo vệ dòng sông và bảo vệ môi trường.
 
Vân Anh và các bạn trong nhóm nghĩ rằng mình hành động không đơn thuần là thực hiện thử thách của chương trình nữa mà đó còn là trách nhiệm của những người thanh niên trẻ, là sự quyết tâm của sức trẻ để dòng sông không còn bị ô nhiễm, và người dân không còn phải hoang mang khi đi qua bãi rác bẩn thỉu và ngổn ngang như thế này.
 
Thủ lĩnh Vân Anh chia sẻ: “Trong quá trình thực hiện, nhóm đã đi vận động nhiều sự ủng hộ và tài trợ về vật dụng và tiền với tổng giá trị lên đến gần 25 triệu đồng. Bên cạnh đó, nhóm đã kêu gọi chính quyền xã, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn chung tay thực hiện, cùng bảo vệ môi trường”.
 
Sau khi đã xin đủ tài trợ và chuẩn bị đầy đủ các vật liệu cần thiết, chiều ngày…, trời nắng chang chang, nhóm "Tôi Là Xanh" cùng với người dân xã Quảng Bị đã cùng nhau gom rác, dọn sạch sẽ bờ sông Bùi, cải tạo thành địa điểm thể dục và nghỉ ngơi cho người dân nơi đây. Người dân nơi đây không giấu nổi sự phấn khởi và hạnh phúc khi mỗi ngày, sáng sớm và chiều tối, họ đều có thể tập trung rất đông tại đây để trò chuyện, tập thể dục chăm sóc sức khỏe.
 
Bảo[-]vệ[-]môi[-]trường[-]từ[-]trong[-]ý[-]thức[-]của[-]người[-]Việt[-]trẻ
 Ảnh: TL
 
Bác An ở xã Quảng Bị chia sẻ: “Từ khi làm con đường này, chúng tôi vui lắm, những hôm mất điện, mọi ng có thể ra đây ngồi trò chuyện và hóng gió đến 12 giờ đêm mà không phải ngửi mùi rác hôi thối như trước đó…”. Qủa thật là họ đã coi công trình mà nhóm "Tôi Là Xanh" xây dựng nên như tài sản của chính mình để cùng nhau bảo vệ và nhắc nhở những người xung quanh chung tay giữ gìn. Và từ đó trở đi, rác thải cũng không còn xuất hiện tại khu vực này.
 
Hiện nhóm vẫn đang tiếp tục tập trung duy trì và nâng cấp công trình với viễ đặt thêm dụng cụ tập thể dục, trồng vườn hoa và thực hiện các hoạt động truyền thông đến đa dạng đối tượng trên địa bàn. Nhóm “Tôi là xanh” mong muốn sau công trình tại  đoạn sông Bùi chảy qua thôn 5, xã Quảng Bị, nhóm có thể tiếp tục thực hiện nhiều dự án như vậy trên địa bàn huyện Chương Mỹ và toàn thành phố Hà Nội.
ĐỨC MẬU (Hà Nội)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bảo vệ môi trường từ trong ý thức của người Việt trẻ

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Ngày Động vật hoang dã thế giới 2018: Nâng cao nhận thức về bảo vệ các loài mèo lớn

Ngày Động vật hoang dã thế giới 2018: Nâng cao nhận thức về bảo vệ các loài mèo lớn

(Tin Môi Trường) - Tại phiên họp 68 năm 2013, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã ra quyết định lấy ngày 3/3 – Ngày ký công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật hoang dã (ĐVHD) là ngày ĐVHD thế giới nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về vấn đề bảo vệ các loài ĐVHD.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 10 sự kiện môi trường nổi bật trong nước năm 2017

10 sự kiện môi trường nổi bật trong nước năm 2017

(Tin Môi Trường) - Năm 2017 là năm thứ 7, Tin Môi Trường và các nhà báo viết về môi trường đã bình chọn 10 sự kiện môi trường nổi bật trong nước. Kết quả được lựa chọn là những sự kiện có ảnh hưởng trực tiếp đến cộng đồng, xã hội và sự phát triển của ngành môi trường trong nước. Theo đó, 10 sự kiện môi trường nổi bật trong nước năm 2017 đã được các nhà báo bình chọn như sau (kết quả được sắp xếp theo thứ tự thời gian).

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI