»

Thứ sáu, 20/07/2018, 11:42:51 AM (GMT+7)

Từ bao giờ có Tết trồng cây... cổ thụ!

(18:51:48 PM 27/02/2018)
(Tin Môi Trường) - Thay vì trồng một mầm xanh, bây giờ có khi người ta trồng cả cây... cổ thụ. Mà chuyện nhận xét của Tổng bí thư chắc cũng không phải là chuyện trồng cây.

Từ[-]bao[-]giờ[-]có[-]Tết[-]trồng[-]cây...[-]cổ[-]thụ!

 

"Cầm cái xẻng nghêu ngao, cầm ra đầu mút cán, trông là biết ông này không biết trồng cây... Xong lại đưa cái khăn với chậu nước... phản cảm quá! Cây thì cây to đùng, xây sẵn cái vòng xung quanh...". 

 
Mấy nhận xét giản dị nhân nói về chuyện trồng cây dịp tết trong phần cuối của bài phát biểu kết luận của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, trong phiên họp đầu xuân về tình hình và kết quả thực hiện chỉ thị 16 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 khiến nhiều người "được lời như cởi tấm lòng".
 
Tổng bí thư đã nói đúng về một thực trạng không lấy gì làm vui khi chuyện trồng cây đầu xuân đang mang tính hình thức, phô trương và không đúng với tinh thần của Tết trồng cây mà Bác Hồ phát động vào mùa xuân năm 1960.
 
Những tấm ảnh chụp cảnh trồng cây, dù là dịp tết hay là trồng cây lưu niệm, bao giờ chúng ta cũng thấy hình ảnh Hồ Chủ tịch chụp cùng một cây xanh vừa tuổi, không bao giờ đó là một cây cổ thụ. Tinh thần "mùa xuân là Tết trồng cây" ấy vẫn được tiếp nối cho đến hôm nay. 
 
Nhưng vài năm trở lại đây, không hiểu từ đâu, chuyện trồng cây xanh lưu niệm, thay cho một mầm xanh được trồng xuống, cây xanh đó được biến hóa thành một cây rất to, có khi là cả cây... cổ thụ. 
 
Vì sao có hiện tượng đó? Cho dù cắt nghĩa như thế nào thì rõ ràng như Tổng bí thư nhận xét: đó là điều phản cảm.
 
Chăm một chồi non trở thành cây xanh tỏa bóng, đó là đóng góp cho môi trường, cho cuộc sống. Còn việc bứng một cây cổ thụ từ nơi này về trồng một nơi khác, ý nghĩa đóng góp của nó cho môi sinh sẽ không còn nữa, ngoại trừ tấm biển lưu danh ai đó được khắc lên dựng dưới gốc cây.
 
Cây cổ thụ được bứng từ một nơi khác, phải cắt đi bao nhánh rễ để rồi trồng lại hoàn toàn khác với một cây xanh lặng thầm từng ngày, hứng bao mưa nắng gió sương để chiu chắt lớn lên. Một cây cổ thụ tự nhiên đột ngột tỏa bóng dễ gợi lên suy nghĩ về một tâm lý nôn nóng và phô trương. 
 
Nó cũng tương tự như câu chuyện nóng lên trong thời gian qua về những "cậu ấm con quan", không ai biết từ đâu cũng "đột ngột tỏa bóng", thăng tiến theo kiểu "đốt cháy giai đoạn". 
 
Chuyện cây xanh "đột ngột tỏa bóng" cũng tương tự những học hàm học vị "đột ngột tỏa bóng" với những bằng cấp dỏm được làm vội vàng trong vài tháng, hay mua bằng cấp hoặc tệ hơn là gian dối đạo văn để mong thành "cây cao bóng cả".
 
Chuyện "đột ngột tỏa bóng" ấy khiến chúng ta không thể không liên tưởng đến những câu chuyện, những hành vi mang tính hình thức, phô trương, nóng vội, đốt cháy giai đoạn... dường như ngày một nhiều lên!
 
Đừng tưởng việc trồng một mầm cây xanh non bị thay bằng một cây cổ thụ chỉ là chuyện cỏ cây vô hại. Vì thế, nhận xét giản dị của Tổng bí thư nhân chuyện trồng cây chắc không chỉ là chuyện trồng cây!
(Theo Lê Đức Dục/TTO)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Từ bao giờ có Tết trồng cây... cổ thụ!

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
 Tăng cường xử lý hành vi khai thác hải sản kiểu tận diệt

Tăng cường xử lý hành vi khai thác hải sản kiểu tận diệt

(Tin Môi Trường) - Chỉ vì lợi ích cá nhân trước mắt, một số ngư dân ở Quảng Ngãi tìm mọi cách khai thác tận diệt nguồn hải sản, khiến nguồn lợi thủy sản vùng biển ven bờ của tỉnh ngày càng bị cạn kiệt, gây bức xúc trong cộng đồng. Để ngăn chặn các hoạt động này, Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi đã triển khai nhiều biện pháp bảo vệ nguồn hải sản tự nhiên, bảo vệ môi trường biển.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 TAND TP HCM tiếp tục triệu tập ông Trần Bắc Hà

TAND TP HCM tiếp tục triệu tập ông Trần Bắc Hà

(Tin Môi Trường) - Tiếp tục đưa vụ án Trầm Bê ra xét xử, TAND TP HCM không thay đổi quyết định triệu tập những cá nhân, tổ chức liên quan trong đó có ông Trần Bắc Hà – Nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV.

Banner QC
 Đề nghị truy tố nguyên Giám đốc Sở Địa chính Bình Dương

Đề nghị truy tố nguyên Giám đốc Sở Địa chính Bình Dương

(Tin Môi Trường) - Sau gần 10 năm, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất điều tra vụ án tham nhũng đất đai tại tỉnh Bình Dương, có liên quan đến ông Cao Minh Huệ, nguyên Giám đốc Sở Địa chính tỉnh (nay là Sở TN-MT).

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI