»

Thứ năm, 22/08/2019, 05:05:43 AM (GMT+7)

Quảng Ngãi "giải tán” bệnh viện thành phố để "xã hội hóa" đất đai và tài sản?

(22:51:01 PM 02/01/2019)
(Tin Môi Trường) - Theo đề án sáp nhập Bệnh viện đa khoa thành phố Quảng Ngãi vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, cơ sở vật chất của bệnh viện thành phố (gồm đất và tài sản trên đất) sẽ kêu gọi xã hội hóa, ưu tiên đầu tư bệnh viện đa khoa ngoài công lập.

Quảng[-]Ngãi[-]"giải[-]tán”[-]bệnh[-]viện[-]thành[-]phố[-]để[-]"xã[-]hội[-]hóa"[-]đất[-]đai[-]và[-]tài[-]sản?

Bệnh viện đa khoa thành phố Quảng Ngãi

 

Như đã thông tin, từ ngày 1.1.2019, Bệnh viện đa khoa thành phố Quảng Ngãi và Bệnh viện đa khoa Dung Quất chính thức sáp nhập vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi theo đề án mà UBND tỉnh Quảng Ngãi đưa ra.
 
Bệnh viện đa khoa thành phố Quảng Ngãi là bệnh viện đa khoa hạng III được xây dựng từ năm 2006 với quy mô 70 giường kế hoạch. Năm 2017, bệnh viện tự chủ chi hoạt động thường xuyên đạt 100%; bình quân thu nhập tăng thêm trong năm này là 2,7 triệu đồng/nhân viên/tháng.
 
Đây là cơ sở khám, chữa bệnh tuyến huyện trực thuộc Sở Y tế Quảng Ngãi có nhiệm vụ tiếp nhận khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi và khu vực lân cận, tiếp nhận người bệnh từ trạm y tế các tuyến xã chuyển đến và chuyển người bệnh lên bệnh viện tuyến tỉnh khi vượt khả năng chuyên môn của bệnh viện.
 
Cho bệnh viện tư vào sở hữu tài sản?
 
Tuy nhiên, sau khi sáp nhập vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, nhiệm vụ khám chữa bệnh của Bệnh viện đa khoa thành phố Quảng Ngãi được chuyển toàn bộ cho Bệnh viện đa khoa huyện Sơn Tịnh. Tương tự, nhiệm vụ khám chữa bệnh của Bệnh viện đa khoa Dung Quất (phục vụ cho 9 xã vùng đông và khu công nghiệp Dung Quất) sẽ được chuyển toàn bộ cho Trung tâm y tế huyện Bình Sơn.
 
Quảng[-]Ngãi[-]"giải[-]tán”[-]bệnh[-]viện[-]thành[-]phố[-]để[-]"xã[-]hội[-]hóa"[-]đất[-]đai[-]và[-]tài[-]sản?
Người dân phản ứng sáng nay (2.1) tại bệnh viện đa khoa thành phố Quảng Ngãi.
 
Đáng nói, sau khi bệnh viện thành phố bị xóa sổ thì việc khám chữa ở bệnh viện của người dân 34 xã, phường của TP.Quảng Ngãi và huyện Sơn Tịnh đều phụ thuộc vào Bệnh viện đa khoa huyện Sơn Tịnh. Trong lúc, bệnh viện của huyện Sơn Tịnh chưa chắc được trang bị đầy đủ hơn bệnh viện thành phố.
 
Sau sáp nhập, toàn bộ nhân sự ở 2 bệnh viện tuyến huyện trên sẽ được chuyển về các đơn vị bệnh viện trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Hết tháng 12.2018, chấm dứt 64 lao động hợp đồng có thời hạn của 2 bệnh viện này.
 
Theo đề án của UBND tỉnh Quảng Ngãi, sẽ xã hội hóa và ưu tiên đầu tư bệnh viện đa khoa ngoài công lập đối với đất và tài sản gắn liền trên đất của bệnh viện đa khoa thành phố Quảng Ngãi. Trong thời gian chời đợi kêu gọi đầu tư, để bảo vệ tài sản và tránh lãng phí, hạn chế xuống cấp, công trình sẽ chuyển thành Trung tâm chẩn đoán (khám chữa bệnh ngoại trú) và vận chuyển cấp cứu 115 thuộc Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.
 
Tương tự, tài sản của Bệnh viện đa khoa Dung Quất cũng sẽ được kêu gọi xã hội hóa và ưu tiên đầu tư bệnh viện đa khoa ngoài công lập. Trong thời gian chờ đợi sẽ chuyển thành cơ sở 2 của Trung tâm y tế huyện Bình Sơn.
 
Trang thiết bị của 2 bệnh viện này sẽ được phân bổ, điều tiết cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, Bệnh viện Sản Nhi, Bệnh viện đa khoa huyện Sơn Tịnh và Trung tâm y tế huyện Bình Sơn.
 
Bộ Y tế đề nghị cân nhắc
 
Liên quan đến đề án sáp nhập 2 bệnh viện tuyến huyện vào bệnh viện đa khoa tỉnh, lãnh đạo Bộ Y tế đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi.
 
Ngày 17.4.2018, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có ý kiến về việc này. Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi xem xét, cân nhắc chủ trương sáp nhập các bệnh viện tuyến huyện này vào bệnh viện đa khoa tỉnh.
 
Lý do, theo tinh thần nghị quyết số 20-NQ/TƯ của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và thông tư liên tịch số 51/2015/TTLT-BYT-BNV ngày 11.12.2015 của liên bộ Y tế - Nội vụ thì trung tâm y tế huyện thực hiện đa chức năng; trong đó có chức năng khám chữa bệnh.
 
Nếu bệnh viện tuyến huyện sáp nhập vào bệnh viện đa khoa tỉnh thì trung tâm y tế sẽ không đủ năng lực đảm bảo công tác khám chữa bệnh trên địa bàn, làm thay đổi việc phân tuyến chuyên môn kỹ thuật của các bệnh viện trong tỉnh, phá vỡ tổ chức hệ thống y tế từ tuyến xã lên tuyến tỉnh, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương.
 
Quảng[-]Ngãi[-]"giải[-]tán”[-]bệnh[-]viện[-]thành[-]phố[-]để[-]"xã[-]hội[-]hóa"[-]đất[-]đai[-]và[-]tài[-]sản?
Bộ Y tế đã có khuyến cáo tỉnh Quảng Ngãi cần cân nhắc việc sáp nhập vì phá vỡ tổ chức hệ thống y tế từ tuyến xã lên tuyến tỉnh, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho rằng công tác điều hành, bố trí nhân lực và đầu tư kinh phí của Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi sau khi sáp nhập các bệnh viện nêu trên sẽ gặp khó khăn do cơ sở phân tán, nhiều đầu mối.
 
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Sở Y tế, Sở Nội vụ và các sở ngành liên quan rà soát và xây dựng đề án thành lập trung tâm y tế huyện đa chức năng trên cơ sở sáp nhập các bệnh viện đa khoa tuyến huyện vào trung tâm y tế huyện theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ và Bộ Y tế.
(Lê Đình Dũng- Báo MTG)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Quảng Ngãi "giải tán” bệnh viện thành phố để "xã hội hóa" đất đai và tài sản?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
  Ý kiến của Chuyên gia VACNE về việc Chuyên gia Nhật tắm ở bể thí điểm làm sạch sông Tô Lịch

Ý kiến của Chuyên gia VACNE về việc Chuyên gia Nhật tắm ở bể thí điểm làm sạch sông Tô Lịch

(Tin Môi Trường) - Chiều 8/8, Tiến sĩ Kubo Jun, Chuyên gia Nhật Bản đã ngụp lặn trong bể thí điểm làm sạch nước sông Tô Lịch để chứng minh nước sau xử lý đạt quy chuẩn hiện hành. GS Trần Hiếu Nhuệ - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Viện trưởng Kỹ thuật nước và công nghệ môi trường đã cho biết ý kiến về việc tắm này

Tin Môi Trường
 Phó viện trưởng Viện Khoa học pháp lý: ”Không nên có VinGroup trong quá trình soạn luật”

Phó viện trưởng Viện Khoa học pháp lý: ”Không nên có VinGroup trong quá trình soạn luật”

(Tin Môi Trường) - Theo bà Chu Thị Hoa - Phó viện trưởng Viện Khoa học pháp lý - việc không để doanh nghiệp tham gia vào quá trình soạn thảo luật là để ngăn chặn những khuất tất có thể xảy ra.

VACNE 30 năm
 Tập đoàn Vingroup có đại diện tham gia nhóm chuyên gia xây dựng dự Luật Đất đai sửa đổi

Tập đoàn Vingroup có đại diện tham gia nhóm chuyên gia xây dựng dự Luật Đất đai sửa đổi

(Tin Môi Trường) - Bà Hồ Ngọc Lâm, Trưởng Ban pháp chế của Tập đoàn Vingroup có tên trong danh sách nhóm chuyên gia xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, theo quyết định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI