»

Thứ hai, 06/07/2020, 06:03:22 AM (GMT+7)

Phát triển bền vững là lựa chọn duy nhất đúng

(19:09:35 PM 17/12/2018)
(Tin Môi Trường) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh phát triển bền vững là sự lựa chọn đúng đắn nhất nếu không muốn nói là duy nhất đúng.

Ngày 17-12, hội nghị Quốc hội và các mục tiêu phát triển bền vững đã khai mạc tại TP Đà Nẵng. Phát biểu tại đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay Việt Nam luôn xác định phát triển bền vững vừa là yêu cầu vừa là mục tiêu.

 
“Chúng tôi luôn phấn đấu xây dựng một Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ công bằng, văn minh, góp phần gìn giữ hòa bình, tăng cường hợp tác, thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới” - ông nhấn mạnh.
 
Phát[-]triển[-]bền[-]vững[-]là[-]lựa[-]chọn[-]duy[-]nhất[-]đúng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VH
 
Theo Phó Thủ tướng, thực hiện công cuộc đổi mới, Việt Nam đạt được những thành tựu phát triển toàn diện, hoàn thành trước thời hạn nhiều mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDGs), tạo ra những thay đổi to lớn trong xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống vật chất tinh thần cho người dân, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.
 
Chính phủ Việt Nam đã ban hành kế hoạch hành động quốc gia thực hiện chương trình nghị sự 2030 của Liên Hiệp Quốc phản ánh 150/169 mục tiêu cụ thể của MDGs, trong đó nhấn mạnh yêu cầu coi mọi người dân vừa là chủ thể vừa là đối tượng thụ hưởng thành quả phát triển.
 
Mới đây, tại diễn đàn chính trị cấp cao 2018 về phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc (HLPF 2018), Chính phủ Việt Nam đã có báo cáo rà soát quốc gia tự nguyện.
 
Hiện nay, Chính phủ đang hoàn thiện những bước cuối cùng để ban hành lộ trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững cùng hHệ thống chỉ tiêu thống kê phát triển bền vững với 196 chỉ tiêu.
 
“Phát triển bền vững là sự lựa chọn đúng đắn nhất, nếu không muốn nói là duy nhất đúng. Việc này đặt ra nhiều thách thức với tất cả quốc gia, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển” - ông nhìn nhận.
 
Phát[-]triển[-]bền[-]vững[-]là[-]lựa[-]chọn[-]duy[-]nhất[-]đúng
Hội nghị sẽ diễn ra từ ngày 17 đến 18-12 với bốn phiên họp chính. Ảnh: T.AN
 
Theo Phó Thủ tướng, trước yêu cầu phải phát triển nhanh hơn để không bị bỏ lại, Chính phủ Việt Nam luôn xác định phát triển nhanh nhưng phải bền vững. Nếu phải đặt lên bàn cân thì cần ưu tiên hơn cho yêu cầu bền vững, cụ thể và trực tiếp nhất là cho bảo vệ môi trường và đảm bảo an sinh xã hội.
 
Ưu tiên bố trí nguồn lực, tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm ngặt các quy định về bảo vệ môi trường trong sản xuất, kinh doanh; trồng và bảo vệ rừng. Xây dựng các chính sách cụ thể khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo, tăng trưởng xanh. Thực hiện tốt các cam kết quốc tế về ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm phát thải nhà kính; sử dụng bền vững nguồn nước xuyên biên giới.
 
Đẩy mạnh hợp tác quốc tế về phát triển bền vững, nhất là trong kết nối hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm, theo dõi, giám sát, đánh giá theo chuẩn mực quốc tế đối với các mục tiêu phát triển bền vững.
 
Hội nghị sẽ diễn ra trong hai ngày, 17 và 18-12.
(Theo PLO)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Phát triển bền vững là lựa chọn duy nhất đúng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Đất công Bình Dương bị thâu tóm vô tội vạ

Đất công Bình Dương bị thâu tóm vô tội vạ

(Tin Môi Trường) - Dư luận ở Bình Dương đang “nổi sóng” khi Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) Bộ Công an đang vào cuộc làm rõ những điều bất thường trong mắc xích cán bộ và bà "trùm" Phạm Thị Hường.

Tin Môi Trường
  "Điểm mặt" cán bộ sai phạm trong kết luận phân lô, bán nền ở Thuận An - Bình Dương

"Điểm mặt" cán bộ sai phạm trong kết luận phân lô, bán nền ở Thuận An - Bình Dương

(Tin Môi Trường) - Kết luận kiểm tra số 250/KL-UBND ngày 13-11-2014 của UBND tỉnh Bình Dương về việc phân lô bán nền trên địa bàn Thị xã Thuận An (nay là TP Thuận An) cho thấy có khá nhiều cán bộ sai phạm.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI