»

Thứ sáu, 20/07/2018, 21:51:54 PM (GMT+7)

Ông Lương Duy Hanh tham gia kiểm tra Formosa, không phải thanh tra

(09:54:43 AM 08/10/2017)
(Tin Môi Trường) - Ông Hanh tham gia với tư cách đại diện của Vụ Pháp chế phối hợp với Tổng cục Môi trường kiểm tra Formosa chứ không phải thanh tra - Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tài trao đổi

Dư luận đang đặt câu hỏi việc ông Lương Duy Hanh, nguyên Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường - người bị kỷ luật vì liên quan đến vụ Formosa - xuất hiện cùng đoàn công tác của Tổng cục Môi trường tại Formosa Hà Tĩnh. Ý kiến của ông?

 
Tổng cục Môi trường kiểm tra các công trình bảo vệ môi trường của Formosa sau vụ xả thải làm ô nhiễm biển miền Trung. Đoàn kiểm tra chất lượng kỹ thuật, đi vào chuyên môn… xem các công trình xử lý môi trường của Formosa lắp đặt có thực hiện theo đúng tiêu chuẩn, yêu cầu hay không.
 
Kiểm tra này không phải thanh tra và không có xử phạt.
 
Ông[-]Lương[-]Duy[-]Hanh[-]tham[-]gia[-]kiểm[-]tra[-]Formosa,[-]không[-]phải[-]thanh[-]tra
Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài
 
Tuy nhiên, ông Hanh mới bị kỷ luật, điều chuyển nhưng lại được mời kiểm tra chính đơn vị mà mình liên quan. Điều này có nhạy cảm, nhất là khi ông Hanh giữ vai trò là phó đoàn?
 
Những đoàn này sau khi đánh giá xong là kết thúc nhiệm vụ. Chức vụ của các thành viên trong đoàn (trưởng, phó đoàn) được phân công để phân chia công việc, mỗi người phụ trách một nhóm kỹ thuật để kiểm tra xem có đạt yêu cầu hay không.
 
Ông Hanh được phân công làm phó đoàn công tác cuối tháng 9 tại Formosa là kiểm tra các công trình xử lý môi trường chứ không phải thanh tra. Việc phân công này do trưởng đoàn phụ trách, giao việc.
 
Sau sự cố Formosa, Tổng cục Môi trường đã bao nhiêu lần tổ chức các đoàn công tác tại đơn vị này?
 
Trong năm nay, chúng tôi có kế hoạch giám sát việc khắc phục hậu quả các vi phạm của Formosa, như giám sát kiểm tra công trình vận hành lò đốt và một số công trình bảo vệ môi trường khác.
 
Khi xem xét thành phần đoàn có ông Lương Duy Hanh, tôi có yêu cầu xem xét nhưng anh em kiến nghị, đây là công trình kỹ thuật, một số nhóm công trình kỹ thuật chưa có chuyên gia, chưa có cán bộ hiểu biết sâu nắm bắt được.
 
Anh Hanh bị kỷ luật, cách chức nhưng vẫn là chuyên viên của Bộ, thuộc Vụ Pháp chế. Cục Kiểm soát môi trường đề xuất xin Vụ Pháp chế phối hợp, xin ý kiến lãnh đạo Bộ và lãnh đạo Vụ Pháp chế về trường hợp anh Hanh.
 
Sau khi báo chí phản ánh, tôi cũng đã điều chỉnh việc đề xuất anh Hanh tham gia các đoàn công tác kiểm tra tại Formosa.
 
Ông[-]Lương[-]Duy[-]Hanh[-]tham[-]gia[-]kiểm[-]tra[-]Formosa,[-]không[-]phải[-]thanh[-]tra
"Ông Lương Duy Hanh được mời tham gia đoàn công tác để kiểm tra chứ không phải thanh tra đối với Formosa" - Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tài khẳng định.
 
Công việc của ông Hanh cụ thể là gì, thưa ông?
 
Cái này trưởng đoàn phân công. Với Formosa, anh Hanh là người kiểm tra công trình này ngay từ đầu nên theo dõi, nắm bắt rất sâu cả quá trình. Việc anh Hanh tham gia là hỗ trợ cho đoàn.
 
Tôi cũng lưu ý cán bộ của mình, bây giờ làm môi trường không chỉ nhìn vào vấn đề chuyên môn, mà còn phải nhìn vào cả những vấn đề lớn hơn nữa là nhân sự; lưu ý tính nhạy cảm của vấn đề, tính nhạy cảm của đối tượng mình quản lý, từ đó đảm bảo được chuyên môn, đảm bảo được công việc chung.
 
Tổng cục Môi trường có đề án trình Bộ trưởng TN&MT về kế hoạch sắp xếp, tổ chức lại bộ máy một số đơn vị, trong đó có Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường. Đây là nằm trong kế hoạch hay do những vụ việc liên quan tới cán bộ của Cục, thưa ông?
 
Chính phủ và Bộ TN&MT có chủ trương tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế. Tổng cục đã đánh giá toàn diện việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của các đơn vị trực thuộc, đồng thời xây dựng đề án kiện toàn tổ chức bộ máy của Tổng cục trình Bộ trưởng.
 
Đề án đã được các bộ, ngành góp ý từ thàng 7, hiện đang được Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp thẩm định trước khi trình Thủ tướng phê duyệt. Đây là việc làm theo kế hoạch chứ không vì những sự việc xảy ra liên quan đến các lãnh đạo của Cục này.
Theo Kiên Trung (Vietnamnet)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ông Lương Duy Hanh tham gia kiểm tra Formosa, không phải thanh tra

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Tăng cường xử lý hành vi khai thác hải sản kiểu tận diệt

Tăng cường xử lý hành vi khai thác hải sản kiểu tận diệt

(Tin Môi Trường) - Chỉ vì lợi ích cá nhân trước mắt, một số ngư dân ở Quảng Ngãi tìm mọi cách khai thác tận diệt nguồn hải sản, khiến nguồn lợi thủy sản vùng biển ven bờ của tỉnh ngày càng bị cạn kiệt, gây bức xúc trong cộng đồng. Để ngăn chặn các hoạt động này, Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi đã triển khai nhiều biện pháp bảo vệ nguồn hải sản tự nhiên, bảo vệ môi trường biển.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 TAND TP HCM tiếp tục triệu tập ông Trần Bắc Hà

TAND TP HCM tiếp tục triệu tập ông Trần Bắc Hà

(Tin Môi Trường) - Tiếp tục đưa vụ án Trầm Bê ra xét xử, TAND TP HCM không thay đổi quyết định triệu tập những cá nhân, tổ chức liên quan trong đó có ông Trần Bắc Hà – Nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV.

Banner QC
 Đề nghị truy tố nguyên Giám đốc Sở Địa chính Bình Dương

Đề nghị truy tố nguyên Giám đốc Sở Địa chính Bình Dương

(Tin Môi Trường) - Sau gần 10 năm, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất điều tra vụ án tham nhũng đất đai tại tỉnh Bình Dương, có liên quan đến ông Cao Minh Huệ, nguyên Giám đốc Sở Địa chính tỉnh (nay là Sở TN-MT).

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI