»

Thứ bảy, 16/02/2019, 23:04:18 PM (GMT+7)

Những nguy cơ từ bản đồ Biển Đông sai lệch trên Facebook

(21:12:22 PM 02/07/2018)
(Tin Môi Trường) - Các chuyên gia cho rằng Facebook cung cấp bản đồ gom Hoàng Sa, Trường Sa thuộc về Trung Quốc sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhận thức quốc tế về chủ quyền của Việt Nam.

Người dùng Facebook thời gian qua phát hiện giao diện bản đồ trên công cụ quảng cáo theo lãnh thổ của trang mạng này đã gom luôn 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam, vào cùng nhóm lãnh thổ của Trung Quốc.

 
Ngoài ra, Biển Đông trên bản đồ hiển thị mật độ người dùng tính năng livestream của Facebook cũng hiển thị dòng chữ Sansha (Tam Sa), đơn vị hành chính mà Trung Quốc đơn phương áp đặt lên 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Tác động đến nhận thức quốc tế về chủ quyền Việt Nam
 
Thạc sĩ Hoàng Việt, giảng viên Đại học Luật TP.HCM, nhận định việc Facebook sử dụng một bản đồ sai lệch về chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông sẽ không gây tác động lớn đến phương án giải quyết tranh chấp bằng con đường tòa án.
 
Các tòa quốc tế sẽ không cân nhắc những dạng bản đồ này do chúng không đủ sức thuyết phục. Tuy nhiên, ông Việt cũng lo ngại bản đồ Facebook đang sử dụng sẽ có tác động lớn đối với nhận thức của công chúng.
 
Cùng quan điểm này, Tiến sĩ Sarah Logan, Trường Luật Đại học New South Wales (Australia), cho rằng nếu những người dùng ở những quốc gia khác, chẳng hạn như ở Mỹ, cũng nhìn thấy bản đồ sai lệch mà người dùng tại Việt Nam phát hiện thì đây sẽ là một diễn biến thật sự đáng chú ý.
 
Những[-]nguy[-]cơ[-]từ[-]bản[-]đồ[-]Biển[-]Đông[-]sai[-]lệch[-]trên[-]Facebook
Phần bản đồ hiển thị mật độ người dùng livestream của Facebook cũng hiển thị trên Biển Đông dòng chữ "Sansha" (Tam Sa), đơn vị hành chính Trung Quốc áp đặt lên Hoàng Sa và Trường Sa. Ảnh: Chụp màn hình.
 
Trên thực tế, Trung Quốc dù đang chiếm đóng và kiểm soát nhiều thực thể trên Biển Đông nhưng không có chủ quyền hợp pháp với nơi này theo quy định của luật quốc tế. Do vậy, cách hiển thị hiện nay trên bản đồ Facebook sẽ gây ra những nhận thức sai lệch nghiêm trọng đối với tình hình Biển Đông.
 
“Dù một mặt cương quyết khước từ đề nghị đưa các tranh chấp ra tòa, Trung Quốc vẫn dựa vào luận điệu tuyên truyền rằng các tuyên bố chủ quyền của mình được cộng đồng quốc tế chấp thuận”, ông Hoàng Việt cảnh báo, đồng thời nhận định rằng phía Việt Nam phải trao đổi rõ với Facebook về vấn đề trên.
 
Trước Facebook, một gã khổng lồ công nghệ khác của Mỹ là Google cũng từng gặp phải một “sự cố” tương tự vào năm 2012. Sau khi gặp phải sự phản ứng của cộng đồng cũng như giới khoa học, Google sau đó đã sửa lại bản đồ.

Sai phạm của Facebook có phải chỉ là sơ sót kỹ thuật?
 
Ông Hoàng Việt cho rằng hiện chưa có căn cứ để nói rằng hành động trên của Facebook là có sự tác động dù "mọi công ty đều chịu áp lực của Trung Quốc". Tuy nhiên có rất nhiều hành động từ trước đến nay cho thấy ý đồ phổ biến bản đồ sai lệch về Hoàng Sa, Trường Sa theo hướng có lợi cho tuyên bố phi lý của Bắc Kinh. 
 
"Ví dụ như hộ chiếu in bản đồ có "đường lưỡi bò", hay sự kiện một nhóm Việt kiều phát hiện ra việc các tạp chí với những bài viết sinh học, địa lý học, rác thải, những chủ đề rất không liên quan nhưng có kèm bản đồ hình lưỡi bò", ông Việt nói. 
 
Những[-]nguy[-]cơ[-]từ[-]bản[-]đồ[-]Biển[-]Đông[-]sai[-]lệch[-]trên[-]Facebook
Người dùng giận dữ trước việc Facebook sử dụng bản đồ đưa Hoàng Sa, Trường Sa thuộc Trung Quốc. Ảnh: Chụp màn hình.
 
Gần đây nhất, Trung Quốc đã vận động được nhiều học giả thế giới tham gia xuất bản một tạp chí 500 trang bằng tiếng Anh chống lại phiên tòa Biển Đông do Philippines khởi kiện, dù đây là phiên tòa Bắc Kinh "tẩy chay".
 
"Đó rõ ràng là một nỗ lực nhắm vào giới học giả, những người có am hiểu. Với các công ty công nghệ, họ có thể tìm cách khác", ông Việt nói.
 
Những[-]nguy[-]cơ[-]từ[-]bản[-]đồ[-]Biển[-]Đông[-]sai[-]lệch[-]trên[-]Facebook
Logo của Facebook được dành một vị trí trang trọng trên bảng quảng bá hội thảo Internet tại Bắc Kinh tháng 4/2018. Ảnh: AP. 
 
Theo The Diplomat, đầu năm 2016, Trung Quốc đã thông qua Nghị định Quản lý Bản đồ cấm mọi sản phẩm và hoạt động kinh doanh bản đồ không phù hợp với các tuyên bố chủ quyền của nước này.
 
“Facebook có lợi ích kinh doanh tại Trung Quốc. Nếu họ có giấy phép cung cấp nội dung internet (ICP) tại Trung Quốc, họ sẽ chịu sự tác động của luật an ninh mạng Trung Quốc. Thông qua hệ thống chấm điểm xã hội tại Trung Quốc, luật này có thể được sử dụng để tạo áp lực lên các công ty nước ngoài, thiết kế những bản đồ phù hợp với lợi ích nước họ”, bà Sarah Logan đặt nghi vấn.
 

Năm 2015, CEO Mark Zuckerberg từng một phen sóng gió với dư luận Ấn Độ khi đăng trên trang cá nhân hình ảnh báo cáo độ phủ sóng hệ thống Internet của Facebook. Tuy nhiên, phần bản đồ Ấn Độ được sử dụng lại thiếu tỉnh Jammu và vùng lãnh thổ nằm trong diện còn tranh chấp với Pakistan là Kashmir.

 
Ấn Độ cũng từng đe dọa cấm các lãnh đạo của tập đoàn Amazon được nhập cảnh vào nước này sau khi chi nhánh tại Canada của trang thương mại điện tử cho bán các bản đồ Ấn Độ thiếu nhiều lãnh thổ còn tranh chấp nhưng đang do Trung Quốc và Pakistan kiểm soát.
(Theo Zing)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Những nguy cơ từ bản đồ Biển Đông sai lệch trên Facebook

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Cán bộ hiểu công nghệ 4.0 thì phát biểu, không thì đừng lạm dụng

Cán bộ hiểu công nghệ 4.0 thì phát biểu, không thì đừng lạm dụng

(Tin Môi Trường) - Đó là đề nghị của ông Phan Văn Sáu - bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng - tại hội nghị tổng kết ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của địa phương này diễn ra ngày 13-2.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Không kiểm soát được thu phí BOT

Không kiểm soát được thu phí BOT

(Tin Môi Trường) - Doanh thu thu phí BOT, cao tốc đang trong tình trạng doanh nghiệp khai bao nhiêu cơ quan quản lý biết bấy nhiêu, khi việc kiểm tra chỉ mang tính định kỳ vài năm/lần.

Banner QC
 Ai là người ký tờ trình xin ông Mai Tuấn Anh ban hành quyết định trái luật?

Ai là người ký tờ trình xin ông Mai Tuấn Anh ban hành quyết định trái luật?

(Tin Môi Trường) - Việc ông Mai Tuấn Anh ký Quyết định số 13/QĐ-VEC-HĐTV cho phép các đơn vị trực thuộc từ chối phục vụ và phục vụ trở lại đối với các phương tiện vi phạm quy tắc giao thông khi tham gia giao thông trên các tuyến đường cao tốc do VEC quản lý khai thác đang gây ra nhiều cãi. Đặc biệt, dư luận đặt ra câu hỏi: Ai là người ký tờ trình xin ban hành quyết định này.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI