»

Thứ hai, 24/09/2018, 01:01:43 AM (GMT+7)

"Loại trừ chuột hại để không cháy nhà"

(11:12:17 AM 18/01/2018)
(Tin Môi Trường) - “Phát hiện ra chuột khi nhà chưa cháy” và “Loại trừ chuột hại để nhà không bị cháy” cần có những giải pháp quyết liệt, thống nhất, đồng bộ trong toàn hệ thống chính trị và từ trung ương đến cơ sở.

Thời gian qua, những vụ việc nghiêm trọng, làm xôn xao dự luận như: Vụ gây ô nhiễm môi trường biển 4 tỉnh miền Trung làm thủy sản chết (do Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa, Hà Tĩnh gây ra); vụ do buông lỏng quản lý nên lâm tặc đã đốn hạ, phát dọn 61 ha rừng (ở tiểu khu 1, xã An Hiệp, huyện An Lão, Bình Định); vụ chặt hạ 189 cây pơ mu quý hiếm, với 288 m3 gỗ tròn (ở 2 xã Tam Hợp và Lưu Kiền, huyện Tương Dương, Nghệ An); vụ thao túng những khu đất đắc địa ở thành phố Đà Nẵng  (Phan Văn Anh Vũ- Vũ “nhôm”); vụ nổ kho phế liệu ở làng Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, Bắc Ninh làm 2 cháu bé thiệt mạng và 8 người bị thương, 10 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn (Nguyễn Văn Tiến thu mua gần 7 tấn  đạn cũ);…

 

Loại[-]trừ[-]chuột[-]hại[-]để[-]không[-]cháy[-]nhà
Ảnh minh hoạ: IE
 
Nhìn chung, những vụ việc này đều có điểm giống nhau là chỉ được phát hiện khi hậu quả lớn đã sảy ra. Dư luận rất bất bình, vì ở địa phương nào cũng có chính quyền, các cơ quan quản lý nhà nước và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhưng những vụ động trời này chỉ bị bại lộ khi hậu quả lớn đã sảy ra. Người dân có quyền đặt ra câu hỏi, còn có bao nhiêu vụ việc khi chưa sảy ra hậu quả, nhất là những vụ việc làm ô nhiếm môi trường và suy thoái tài nguyên thiên nhiên chưa bị phát hiện? Vì những vụ việc này không gây hậu quả ngay, mà gây hậu quả về sau và tác động xấu lên thế hệ tương lai. Chủ quan mà nói, còn nhiều và rất nhiều những vụ việc, những kẻ tham nhũng chưa bị bại lộ.
 
Các cụ xưa đã quan sát thực tế những vụ tiêu cực trong xã hội, biết được kẻ xấu luôn tìm cách che dấu hành vi sai trái, đến nỗi dân biết, quan biết, ai cũng biết mà vẫn chịu bó tay. Chỉ đến khi những vụ việc ấy gây ra tai họa “nhà bị cháy” thì những kẻ xấu mới bị đưa ra ánh sáng “chuột bị lộ mặt”. Từ thực tế đó, người xưa đã tổng kết thành câu ngạn ngữ hàm ý sâu xa: “Cháy nhà mới ra mặt chuột”. Nhân dân cho rằng, trong thực tế hiện nay còn nhiều “con chuột” chưa bị lộ mặt khi nhà chưa bị cháy.
 
Gần đây, người dân rất phấn khởi và tin tưởng vào việc Đảng, Nhà nước quyết tâm cao để ngăn chặn, đẩy lùi nạn tham nhũng, quan liêu, lãng phí. Những vụ án lớn đã đang và sẽ được đem ra xét xử; những cán bộ, kể cả cán bộ cấp cao bị kỷ luật làm nức lòng dân, niềm tin của nhân dân vào Đảng và  Nhà nước đang được khôi phục. Song, người dân mong muốn cuộc đấu tranh chống tham nhũng được thực hiện theo phương châm: “Nhà không cháy mà chuột vẫn lộ mặt”. Nhân dân mong muốn cháy bỏng là làm thế nào để những kẻ tham nhũng bị phát hiện và xử lý khi hậu quả chưa sảy ra. Làm được như vậy, không những lôi được những kẻ tham nhũng ra ánh sáng, mà còn ngăn ngừa được hậu quả đáng tiếc sẽ sảy ra.
 
Trao đổi với một số người dân, tôi được biết, nhân dân ta đánh giá:  bắt được “chuột” khi nhà bị cháy đã là một việc tốt, nhưng sẽ tốt hơn khi bắt được “chuột” mà nhà không bị cháy, tốt hơn nữa và tốt nhất vẫn là loại trừ được “chuột” để nhà không bao giờ bị cháy.
        
Để làm được việc: “Phát hiện ra chuột khi nhà chưa cháy”  “Loại trừ chuột hại để nhà không bị cháy” cần có những giải pháp quyết liệt, thống nhất, đồng bộ trong toàn hệ thống chính trị và từ trung ương đến cơ sở.
 
Theo tôi, thời gian tới cần thực hiện một số giải pháp sau: Thứ nhất: Làm tốt công tác cán bộ, từ khâu phát hiện, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, giao việc, đánh giá và đề bạt những người đủ tâm và đủ tầm vào các cương vị lãnh đạo; Thứ hai: Có cơ chế kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện chức trách và thẩm quyền của cán bộ. Phối hợp đồng bộ các kênh kiểm soát quyền lực của Đảng, Nhà nước, các đoàn thể nhân dân, các cơ quan thông tin đại chúng  và cộng đồng dân cư đối với cán bộ các cấp; Thứ ba: Làm triệt để việc kê khai tài sản của cán bộ và phát động cuộc vận động cán bộ tự khai báo những việc làm sai trái. Có cơ chế khuyến khích cán bộ tự nhận khuyết điểm và đề ra hướng khắc phục; Thứ tư: Xử lý nghiêm khắc những cán bộ kê khai tài sản không trung thực và những cán bộ không tự khai báo sai phạm trước đây của mình.
TS. Trần Văn Miều - Trưởng ban Truyền thông Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: "Loại trừ chuột hại để không cháy nhà"

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
  Sau sự cố vỡ đê, nông dân Đồng Tháp như "ngồi trên đống lửa"

Sau sự cố vỡ đê, nông dân Đồng Tháp như "ngồi trên đống lửa"

(Tin Môi Trường) - Giữa đầu tháng 9, lũ từ thượng nguồn đổ về kết hợp với triều cường nên mực nước tại Đồng Tháp cao hơn cùng kỳ, do vậy khả năng nước đe doạ đến các vùng xung yếu sản xuất lúa vụ Thu Đông rất cao. Kèm theo đó sự cố vỡ đê ngày 12/9 vừa qua khiến 150 ha lúa ở xã Thạnh Lợi, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp chìm trong biển nước, đã khiến người dân đang canh tác lúa Thu Đông 2018 "đứng ngồi không yên".

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Nghịch lý thuế bảo vệ môi trường

Nghịch lý thuế bảo vệ môi trường

(Tin Môi Trường) - Mới đây Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận và biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết về biểu thuế bảo vệ môi trường (BVMT) với xăng dầu. Thời hạn có hiệu lực của nghị quyết từ ngày 1-1-2019.

Banner QC
 Ông Nguyễn Hữu Tín liên quan Vũ "nhôm" thế nào?

Ông Nguyễn Hữu Tín liên quan Vũ "nhôm" thế nào?

(Tin Môi Trường) - Tám cán bộ ở TP HCM và Đà Nẵng vừa bị khởi tố do vi phạm về quản lý, sử dụng tài sản đất đai và những sai phạm này đều có liên quan đến Vũ "nhôm"

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI