»

Thứ hai, 21/09/2020, 22:31:31 PM (GMT+7)

Lắng nghe dư luận

(10:26:21 AM 21/04/2019)
(Tin Môi Trường) - Sau những ngày dấy lên nhiều luồng ý kiến khác nhau từ phía dư luận, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo tạm dừng dự án Bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng (Marina Complex) lấn sông Hàn.

Marina Complex tọa lạc ở bờ Đông sông Hàn (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) do Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng và Công ty CP Tập đoàn VN Đà Thành hợp tác đầu tư, gồm 128 căn nhà phố liền kề kinh doanh, 78 căn biệt thự mặt tiền sông trong khuôn viên rộng 117.311 m2. Sau khi được sang tay qua vài chủ đầu tư, hiện dự án đã đổ xong bờ kè, phần lấn từ bờ ra phía giữa dòng sông Hàn khoảng 100 m. 

 
Như vậy, dự án được tiến hành công khai, lộ thiên trong thời gian dài và đây cũng không phải là dự án mới, bởi nó được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt lần đầu từ năm 2011, đã qua 5 lần điều chỉnh, bổ sung quy hoạch. Nhưng mới đây, khi Thanh tra Chính phủ có kết luận Marina Complex có sai phạm về tiền sử dụng đất thì vấn đề tác động của dự án này đến dòng chảy sông Hàn, địa chất đáy sông, an toàn của cầu Thuận Phước và nạn lụt lội ở TP Đà Nẵng được khơi lên, gây tranh cãi.
 
Cho dù Sở Xây dựng TP Đà Nẵng trưng ra hồ sơ, thủ tục để khẳng định Marina Complex được triển khai đúng quy hoạch song nhiều giới - ngành, nói chung là dư luận xã hội, vẫn không yên tâm vì nó liên quan những vấn đề căn cốt rất nhạy cảm đã nêu trên. Trước tình hình đó, chính quyền địa phương yêu cầu nhà đầu tư tạm dừng triển khai dự án để kiểm tra, rà soát hồ sơ pháp lý của dự án; đồng thời chỉ đạo các sở - ngành tổ chức lấy ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học và các bộ, ngành trung ương. 
 
Lắng[-]nghe[-]dư[-]luận
Dự án Marina Complex
 
Quyết định mới nhất của TP Đà Nẵng là đúng, thể hiện sự cầu thị của chính quyền, biết nắm bắt dư luận. Nhưng mặt khác, cần làm rõ số phận pháp lý và tầm tác động lợi/hại của dự án thật sớm để trả lời công luận, đặc biệt là sòng phẳng, minh bạch với chủ đầu tư, qua đó chứng minh rằng cam kết mời gọi đầu tư của thành phố bên sông Hàn là thực tâm chứ chẳng phải những lời hứa hão.
 
Một câu chuyện thời sự khác: Công bố gian lận điểm thi. Ban đầu, có nhiều luồng ý kiến khác nhau về việc nên hay không nên công khai tên các thí sinh có bài thi gian lận điểm, thậm chí có vị chức sắc nói công khai tên các em là "thiếu nhân văn". Nhưng phần đông dư luận nghĩ ngược lại. Không công khai thì các trường đại học/học viện biết em nào gian lận mà trả về địa phương (!?). Rốt cuộc thì đã rõ, các sinh viên "giả" lần lượt xuất đầu lộ diện, tiếp theo thì đến lượt các phụ huynh có tác động chạy điểm cho con. Người bán điểm đã bị bắt rồi, hẳn có người mua, nên sắp tới sẽ phải công khai ai mua, mua bao nhiêu tiền... Không dừng lại ở đó, còn nhiều hình thức xử lý khác đối với cán bộ, công chức, Đảng viên chạy điểm trước khi áp dụng biện pháp xử lý hình sự.
 
Nghe dư luận và làm theo dư luận nhưng phải làm đúng, chính xác, thỏa đáng chứ không phải do áp lực, theo cảm tính. Những chuyện nêu trên không chỉ xuất phát từ đòi hỏi của số đông mà là sự thôi thúc của lẽ phải và công lý.
(Hương Ly/báo NLĐ)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Lắng nghe dư luận

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Cục trồng trọt:Nhận định "90% người Việt đang ăn gạo bẩn" là không chính xác

Cục trồng trọt:Nhận định "90% người Việt đang ăn gạo bẩn" là không chính xác

(Tin Môi Trường) - Cục trưởng Cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) khẳng định không có chuyện gạo Việt Nam không đạt chất lượng và nhận định '90% người Việt đang ăn gạo bẩn' là không chính xác.

Tin Môi Trường
 MAB Việt Nam nói về dự án khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

MAB Việt Nam nói về dự án khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

(Tin Môi Trường) - Theo Chủ tịch Quốc gia Chương trình con người và sinh quyển Việt Nam (MAB Việt Nam thuộc Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam), cần phải thận trọng trong quá trình triển khai khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI